...

Cách tính khấu hao xe ô tô cũ

  • Cách tính khấu hao xe ô tô cũ và định giá xe ô tô cũ?
  • Khi tính khấu hao xe ô tô cũ cần lưu ý những gì?
  • Có cần phải mời chuyên gia để tính khấu hao và định giá xe ô tô cũ hay không?

Đấy thường là những câu hỏi mà được nhiều người quan tâm khi muốn mua một chiếc xe ô tô cũ. Để giúp mọi người có thể hiểu và biết cách tính khấu hao và định giá xe ô tô cũ thì hôm nay showroom OtoVina.net sẽ chia sẻ cách tính khấu hao xe ô tô cũ qua bài viết sau đây để khách hàng dễ dàng mua xe ô tô cũ và tìm đến các dịch vụ thu mua xe ô tô cũ nhé.

Khấu hao xe ô tô cũ là gì? Cách tính khấu hao xe ô tô cũ?

Khấu hao tài sản (khấu hao xe ô tô) là việc định giá, tính toán và phân bổ một cách có hệ thống giá trị của chiếc xe do sự hao mòn tài sản sau một khoảng thời gian sử dụng. Hao mòn tài sản cố định là sự giảm dần về giá trị sử dụng và giá trị của chiếc xe do tham gia vào quá trình vận hành sử dụng, do hao mòn tự nhiên hoặc do tiến bộ khoa học công nghệ.

Cách tính khấu hao xe ô tô cũ thực chất là phương pháp đánh giá tỷ lệ giá trị còn lại của ô tô còn lại là bao nhiêu tại thời điểm kiểm tra, đánh giá và tính khấu hao.

Cách tính khấu hao xe ô tô cũ【Cập nhập bản chuẩn 2021】
Cách tính khấu hao xe ô tô cũ【Cập nhập bản chuẩn 2021】

Công thức tính giá trị xe ô tô cũ và cách tính khấu hao xe ô tô cũ

Các chuyên gia về ô tô xác định một chiếc xe ô tô có thể chạy khoảng 20.000km/năm tương đương với khoảng 300.000 km trong cả vòng đời với tuổi thọ từ 11-13 năm. Nhưng trong thực tế ở Việt Nam để một chiếc xe ô tô có thể chạy được quãng đường 20.000 km/năm là rất khó. Hơn nữa ở nước ta những chiếc xe thường xuyên phải chịu mưa nắng, khói bụi và di chuyển trong tình trạng tắc đường liên tục khiến cho tình trạng hao mòn xe là rất lớn.

Vì vậy mà cách tính khấu hao xe ô tô cũ sẽ được chia thành 2 công thức là trên thế giới thì được tính bằng 10% giá trị của chiếc xe ô tô theo từng năm. Và để phù hợp với môi trường và điều kiện sử dụng xe ở Việt Nam thì công thức tính khấu hao ở khoảng từ 7% – 10%.

Công thức và cách tính khấu hao xe ô tô cũ cụ thể như sau:

  • Thế giới: 10% x Giá lăn bánh x Số năm sử dụng xe.
  • Việt Nam: (7% – 10%) x Giá lăn bánh x Số năm sử dụng xe.
  • Giá lăn bánh = Giá niêm yết + Chi phí đăng ký xe ô tô + Chi phí khác.

Các yêu tố ảnh hưởng đến cách tính khấu hao xe ô tô cũ

Ngoài thực tế có rất nhiều nhân tố gây ảnh hưởng đến cách tính khấu hao xe ô tô cũ, ví dụ như: Thương hiệu xe, đời xe, số Km đã sử dụng, thời gian đăng ký xe, tình trạng của xe, màu xe, trang bị tính năng có thêm trên xe,….

Các chuyên gia đã thống kê chúng thành 3 yếu tố chính là: Thời gian sử dụng, lạm phát công nghệ và rủi ro bị tai nạn trong quá trình sử dụng. Để mọi người dễ hiểu hơn, showroom OtoVina sẽ phân tích cụ thể từng yếu tố cụ thể như sau:

Thời gian sử dụng xe ô tô

Điều đầu tiên khi đi mua xe ô tô cũ mà bạn cần phải nắm được đó là thời gian sử dụng và số Km mà chiếc xe lăn bánh trong thời gian người chủ cũ sử dụng. Vì thơi gian sử dụng và số km xe đi được sẽ là yếu tố chính quyết định trong cách tính khấu hao xe ô tô cũ.

Chẳng hạn như một chiếc xe ô tô đã sử dụng được 10 năm thì mức khấu hao xe ô tô cũ sẽ chỉ còn khoảng 1/3 giá trị xe theo giá mua ban đầu.

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là kể cả khi chiếc xe ô tô bạn định mua không sử dụng hay sử dụng ít thì nó cũng sẽ bị hao mòn và xuống cấp. Nhất là những thiết bị, chi tiết bằng nhựa hoặc cao su và đặc biệt là bạn không nên sử dụng lốp xe sau 5 năm sử dụng.

Lạm phát công nghệ qua từng năm

Ngành công nghệ chế tạo xe ô tô sẽ có những phát minh mới để phát triển, cải tiến và tối ưu hóa từng loại sản phẩm qua từng năm. Đây cũng là một nhân tố quan trọng trong việc tính khấu hao cho chiếc xe ô tô cũ.

Cụ thể là một chiếc xe từ đời 2010 sẽ có giá bán thấp hơn nhiều so với chiếc xe đời 2021 cho dù cả 2 chiếc xe đều là xe mới. Vì chiếc ô tô đời 2021 chắc chắn sẽ có mẫu mã đẹp hơn và được trang bị những thiết bị tiên tiến hơn phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng tại thời điểm hiện tại hơn.

Chính vì vậy mà chiếc xe đời 2010 mới giá bán ra thị trường sé có giá khoảng 80% giá trị xe đời 2021 cùng loại. Nếu chiếc xe đó đã qua sử dụng thì qua 10 năm tỉ lệ khấu hao xe ô tô cũ sẽ tăng lên và có khả năng bạn chỉ bán được 1/3 của 80% giá trị xe đời 2021.

Dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ của showroom OtoVina sẽ giúp bạn tính khấu hao xe ô tô tô cũ chính xác hơn
Dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ của showroom OtoVina sẽ giúp bạn tính khấu hao xe ô tô tô cũ chính xác hơn

Rủi ro va chạm trong thời gian sử dụng

Trong quá trình sử dụng sẽ không thể tránh khỏi, những trường hợp rủi ro, tai tạn, va chạm không mong muốn chính vì vậy khi lựa chọn việc mua lại một chiếc xe ô tô bạn cũng cần đặc biệt chú trọng đến những vấn đề như:

  • Xe đã từng bị tai nạn chưa?
  • Xe đã từng thay những thiết bị xe nào?
  • Xe đã từng bị thủy kích hay chưa?
  • Xe có bảo dưỡng thường xuyên trong quá trình sử dụng hay không?…

Đây cũng là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc tính khấu hao xe ô tô cũ đó. Tóm lại thì khi chọn mua những loại xe ô tô cũng bạn sẽ phải đối mựt với rất nhiều rủi ro chính vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua xe ô tô cũ.

Địa chỉ chuyên mua bán xe ô tô cũ uy tín số 1 Hà Nội

Dịch vụ thu mua xe ô tô cũ chuyên nghiệp - giá cao
Dịch vụ thu mua xe ô tô cũ chuyên nghiệp – giá cao

OtoVina.net cam kết là địa chỉ chuyên mua bán, trao đổi và thu mua ô tô cũ giá cao với thủ tục nhanh chóng đã được rất nhiều khách hàng tại Hà Nội & tp.HCM tin tưởng và sử dụng.

Salon chúng tôi còn tiếp nhận cả dịch vụ thu mua xe ô tô trả góp, xe ô tô đang thế chấp ngân hàn,…với thủ tục giấy tờ đơn giản nhanh chóng. Khách hàng chỉ cần mang CMND và hộ khẩu của vợ chồng (Nếu đã kết hôn ), thời gian giải ngân chỉ trong vòng 15 phút.

Trên đây là bài viết của showroom OtoVina.net chi sẻ về cách tính khấu hao xe ô tô cũ. Hy vọng qua bài viết quý vị và các bạn có thể hiểu hơn về cách cách tính khấu hao xe ô tô cũ và từ đó tính ra được giá trị còn lại của chiếc xe ô tô cũ một cách chính xác nhất.

Xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm và theo dõi, mọi thắc mắc cần được giải đáp liên quan đến cách tính khấu hao xe ô tô cũ, những điều cần lưu ý khi tính khấu hao xe cũ hay các sản phẩm, dịch vụ khác của showroom OtoVina, quý vị vui lòng liên hệ với trung tâm chúng tôi qua:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *