Cách tính khấu hao xe ô tô cũ

Cách tính khấu hao xe ô tô cũ và định giá xe ô tô cũ?

Khi tính khấu hao xe ô tô cũ cần lưu ý những gì?

Có cần phải mời chuyên gia để tính khấu hao và định giá xe ô tô cũ hay không?

Đấy thường là những câu hỏi mà được nhiều người quan tâm khi muốn mua một chiếc xe ô tô cũ. Để giúp mọi người có thể hiểu và biết cách tính khấu hao và định giá xe ô tô cũ thì hôm nay OtoVina.net sẽ chia sẻ cách tính khấu hao xe ô tô cũ qua bài viết sau đây để khách hàng dễ dàng mua xe ô tô cũ và tìm đến các dịch vụ thu mua xe ô tô cũ nhé.

Khấu hao xe ô tô cũ là gì?

Khấu hao tài sản (khấu hao xe ô tô) là việc định giá, tính toán và phân bổ một cách có hệ thống giá trị của chiếc xe do sự hao mòn tài sản sau một khoảng thời gian sử dụng. Hao mòn tài sản cố định là sự giảm dần về giá trị sử dụng và giá trị của chiếc xe do tham gia vào quá trình vận hành sử dụng, do hao mòn tự nhiên hoặc do tiến bộ khoa học công nghệ.

Cách tính khấu hao xe ô tô cũ | Cập nhập bản chuẩn 2020
Cách tính khấu hao xe ô tô cũ | Cập nhập bản chuẩn 2020

Công thức để tính khấu hao xe ô tô cũ

Các chuyên gia về ô tô xác định một chiếc xe ô tô có thể chạy khoảng 20.000km/năm tương đương với khoảng 300.000 km trong cả vòng đời với tuổi thọ từ 11-13 năm. Nhưng trong thực tế thì ở Việt Nam để một chiếc xe ô tô có thể chạy được quãng đường 20.000 km/năm là rất khó. Hơn nữa ở nước ta những chiếc xe thường xuyên phải chịu mưa nắng, khói bụi và di chuyển trong tình trạng tắc đường liên tục khiến xe bị hao mòn rất lớn.

Chính vì vậy mà cách tính khấu hao xe ô tô sẽ được chia thành 2 công thức là trên thế giới thì được tính bằng 10% giá trị của chiếc xe ô tô theo từng năm. Và để phù hợp với môi trường và điều kiện sử dụng xe ở Việt Nam thì công thức tính khấu hao ở khoảng từ 7% – 10%.

Công thức cụ thể như sau:

  • Thế giới: 10% x Giá lăn bánh x Số năm sử dụng xe.
  • Việt Nam: (7% – 10%) x Giá lăn bánh x Số năm sử dụng xe.
  • Giá lăn bánh = Giá niêm yết + Chi phí đăng ký xe ô tô + Chi phí khác.

Các yêu tố ảnh hưởng đến việc tính khấu hao xe ô tô cũ

Ngoài thực tế có rất nhiều nhân tố gây ảnh hưởng đến việc tính khấu hao xe ô tô cũ như: Thương hiệu xe, đời xe, số km đã sử dụng, thời gian đăng ký xe, tình trạng xe, màu xe, trang bị tính năng có thêm trên xe,….

Các chuyên gia đã thống kê chúng thành 3 yếu tố chính là: Thời gian sử dụng, lạm phát công nghệ và rủi ro khi bị tai nạn. Để mọi người dễ hiểu và hình dung hơn thì OtoVina sẽ giúp phân tích từng yếu tố.

Thời gian sử dụng xe ô tô

Điều đầu tiên khi đi mua xe ô tô cũ mà bạn cần phải nắm được đó là thời gian sử dụng và số Km mà chiếc xe đi được từ người chủ cũ. Vì thơi gian sử dụng và số km xe đi được sẽ là yếu tố chính quyết định để tính khấu hao xe ô tô cũ.

Ví dụ chẳng hạn như một chiếc xe ô tô đã sử dụng được 10 năm thì mức khaaso hao xe ô tô cũ sẽ chỉ còn khoảng 1/3 giá trị xe theo giá mua ban đầu.

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là kể cả khi chiếc xe ô tô bạn định mua không xử dụng hay xử dụng ít thì nó cũng sẽ bị hao mòn và xuống cấp. Đặc biệt là những thiết bị, chi tiết bằng nhựa hoặc cao su và không nên sử dụng lốp xe sau 5 năm.

Lạm phát công nghệ qua từng năm

Ngành công nghệ chế tạo xe ô tô sẽ có những phát minh mới để phát triển, cải tiến và tối ưu hóa từng loại sản phẩm qua từng năm. Đây cũng là một nhân tố quan trọng trong việc tính khấu hao cho chiếc xe ô tô cũ. Cụ thể là một chiếc xe từ đời 2010 sẽ có giá bán thấp hơn nhiều so với chiếc xe đời 2020 cho dù cả 2 chiếc xe đều là xe mới. Vì chiếc ô tô đời 2020 chắc chắn sẽ có mẫu mã đẹp hơn và được trang bị những thiết bị tiên tiến hơn phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng hơn.

Chính vì vậy mà chiếc xe đời 2010 mới giá bán ra thị trường sé có giá khoảng 80% giá trị xe đời 2020 cùng loại. Nếu chiếc xe đó đã qua sử dụng thì qua 10 năm mức khấu hao xe ô tô cũ sẽ tăng lên và có khả năng bạn chỉ bán được 1/3 của 80% giá trị xe đời 2020.

dich-vu-kiem-tra-xe
Dịch vụ kiểm tra xe ô tô

Rủi ro va chạm trong thời gian sử dụng

Trong quá trình sử dụng sẽ không tránh được những rủi ro tai tạn không mong muốn chính vì vậy khi lựa chọn việc mua lại một chiếc xe ô tô bạn cũng cần đặc biệt chú trọng đến những vấn đề như:

  • Xe đã từng bị tai nạn chưa?
  • Xe đã từng thay những thiết bị xe nào?
  • Xe đã từng bị thủy kích hay chưa?
  • Xe có bảo dưỡng thường xuyên trong quá trình sử dụng hay không?…

Đây cũng là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc tính khấu hao xe ô tô cũ đó. Tóm lại thì khi chọn mua những loại xe ô tô cũng bạn sẽ phải đối mựt với rất nhiều rủi ro chính vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua xe ô tô cũ.

Địa chỉ chuyên mua bán xe ô tô cũ có uy tín số 1 Hà Nội

banner 1 scaled
Otovina cam kết thu mua xe ô tô cũ giá cao nhất thị trường

OtoVina.net cam kết là địa chỉ chuyên thu mua ô tô cũ giá cao với thủ tục nhanh chóng đã được rất nhiều khách hàng tại Hà Nội & tp.HCM tin tưởng và sử dụng.

Salon chúng tôi còn tiếp nhận cả dịch vụ mua xe ô tô trả góp, xe ô tô đang thế chấp ngân hàn,…với thủ tục giấy tờ đơn giản nhanh chóng. Khách hàng chỉ cần mang CMND và hộ khẩu của vợ chồng ( nếu đã kết hôn ), thời gian giải ngân chỉ trong vòng 15  phút.

Để được hỗ trợ tư vấn miễn phí từ các chuyên gia về xe ô tô quý khách hàng vui lòng tham khảo qua:

Để Lại Bình Luận