Chuyên mục cung cấp toàn bộ thủ tục sang tên xe ô tô cũ tại Hà Nội & TPHCM và trên toàn quốc mới nhất theo thông tư 15/8/2023 và đã được update 2024. Với kinh nghiệm uy tín chuyên nghiệp lâu năm chắc chắn chúng tôi sẽ tư vấn các thủ tục giấy tờ mua bán sang tên xe ô tô một cách đơn giản, nhanh nhất, nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định mới nhất của pháp luật.

THỦ TỤC SANG TÊN XE Ô TÔ CŨ

Qua bài viết chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thủ tục mua bán xe ô tô cũ một cách chung nhất cho các bạn hình dung công việc phải làm áp dụng với các trường hợp sau:  thủ tục mua bán xe không chính chủ, thủ tuc sang tên cùng tỉnh, thủ tục mua bán khác tỉnh, thủ tục xe tên công ty, cá nhân, thủ tục mua xe ô tô trả góp… thì bên mua và bên bán cần chuẩn bị giấy tờ mua bán gồm những gì?… mời các bạn cùng đón đọc.

Căn cứ pháp lý
Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe
Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ
Thông tư 20/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 301/2016-TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016 hướng dẫn về lệ phí trước bạ

Thời hạn sang tên xe từ 15/8/2023 theo Thông tư 24/2023/TT-BCA?

Lý do vì sao cần phải thực hiện sang tên đổi chủ xe ô tô?

Ngày nay, không ít chủ xe ô tô đang gặp khó khăn và thắc mắc về việc có bắt buộc phải sang tên đổi chủ xe hay không. Quá trình sang tên xe ô tô khi chuyển quyền sở hữu đang trở thành một yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo các lợi ích sau đây:

 • Tạo thuận lợi cho chủ phương tiện trong việc thực hiện các giao dịch pháp lý liên quan đến tài sản như hợp đồng cầm cố, thế chấp vay vốn…
 • Tránh các khoản phạt khi điều khiển xe ô tô không có sự chính chủ theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Nếu không thực hiện việc sang tên xe sau khi chuyển chủ sở hữu, bạn sẽ phải đối mặt với các khoản phạt từ 2 đến 4 triệu đồng đối với xe thuộc sở hữu cá nhân và từ 4 đến 8 triệu đồng đối với xe thuộc sở hữu của tổ chức hoặc doanh nghiệp.
 • Đơn giản hóa việc liên lạc và điều tra của cơ quan chức năng với chủ xe trong trường hợp xe bị mất cắp. Việc sang tên đổi chủ xe ô tô giúp cơ quan chức năng dễ dàng xác định chủ sở hữu mới và liên hệ với họ khi cần thiết.
 • Việc có thông tin chính xác về chủ sở hữu xe ô tô giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý, truy cứu trách nhiệm khi người điều khiển xe gây tai nạn và xử lý các vi phạm giao thông một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Khi làm thủ tục sang tên xe ô tô cũ cần những giấy tờ gì?

Để có thể tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô cũ, theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

Đối với bên bán (công ty), việc chuẩn bị các tài liệu sau đây là cần thiết:

 • Giấy tờ đăng ký và sổ đăng kiểm xe ô tô.
 • Giấy phép kinh doanh bên bán (công ty).
 • Biên bản họp của hội đồng thành viên công ty về việc thanh lý hoặc mua bán (trong trường hợp công ty là công ty cổ phần).
 • Quyết định thanh lý xe ô tô đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật của hội đồng thành viên công ty (nếu công ty là công ty cổ phần).
 • Hợp đồng mua bán xe ô tô.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) do chính công ty xuất, theo giá quy định rõ trên hợp đồng.
 • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu của công ty.
 • Thông báo thay đổi Tên/ Địa chỉ/ Mẫu dấu… của công ty (nếu có).

Đối với bên mua (cá nhân), cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Hộ khẩu.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đang độc thân, đã kết hôn, đã ly hôn…).
 • Các tài liệu trên giúp đảm bảo quyền lợi và tính hợp pháp trong quá trình mua bán, chuyển nhượng xe ô tô.

Như vậy, ngoài việc chuẩn bị Giấy khai đăng ký xe (bạn có thể lên cơ quan có thẩm quyền để xin) và Giấy chứng nhận đăng ký xe, trước khi nộp lên cơ quan có thẩm quyền sang tên xe ô tô bạn cần phải đi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và nộp lệ phí trước bạ.

>> Xem thêm địa chỉ salon bán xe ô tô cũ uy tín Hà Nội <<

Nếu bạn sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là sang tên xe đi tỉnh) khác thì bạn còn phải tiến hành thủ tục rút hồ sơ gốc tại địa phương cũ để nộp tại địa phương mới.

Thủ tục sang tên đổi chủ theo quy định mới nhất hiện nay

Đây là thủ tục cực kỳ quan trọng và bắt buộc với tất cả các loại xe ô tô, nên các bạn chú ý nhé.

Thủ tục thu hồi

 • Chủ xe thực hiện việc kê khai giấy khai thu hồi đăng ký và biển số xe từ ngày 15/8/2023 trên cổng dịch vụ công.
 • Cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ đó theo quy định.
 • Cơ quan đăng ký xe sau khi kiểm tra hồ sơ và xe hợp lệ, cấp chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số xe theo quy định.
 • Chứng nhận thu hồi có dán bản cà số máy, số khung và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe. Chủ xe nhận 01 bản, và 01 bản lưu hồ sơ xe.

Thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô và di chuyển xe

 • Tổ chức hoặc cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu hoặc chủ xe (đối với trường hợp di chuyển nguyên chủ) thực hiện kê khai giấy khai đăng ký xe theo quy định.
 • Đưa xe đến để kiểm tra và cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến, sau đó nộp hồ sơ theo quy định.
 • Cơ quan đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và xe, đảm bảo hợp lệ thì cấp biển số xe theo quy định.
 • Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.
 • Trường hợp chủ xe mong muốn nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích, thì có thể đăng ký với đơn vị cung cấp dịch vụ.
 • Vui lòng lưu ý rằng, để đảm bảo quy trình diễn ra suôn sẻ, việc tuân thủ đúng các quy định và hồ sơ cần thiết là rất quan trọng.

Trường hợp nào phải thực hiện đăng ký sang tên xe?

Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 24/2023/TT-BCA thì khi chuyển quyền sở hữu xe hoặc chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác (sau đây gọi chung là di chuyển nguyên chủ), chủ xe phải làm thủ tục thu hồi tại cơ quan đang quản lý hồ sơ xe đó.

Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe (đối với trường hợp di chuyển nguyên chủ) làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe tại cơ quan đăng ký xe theo quy định tại Điều 4 Thông tư này.

Chi phí thực tế khi đi làm sang tên xe ô tô

Một số chi phí khi đi làm thủ tục sang tên mua bán xe được chúng tôi liệt kê tại bảng kê dưới đây, mời các bạn xem chi tiết.

Chi phí khi làm sang tên xe ô tô
Chi phí khi làm sang tên xe ô tô: tổng hợp một loạt các chi phí theo quy định pháp luật khi đi sang tên đổi chủ xe
Theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC, chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ được quy định như sau:
 • Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số: chi phí là 150.000 đồng/lần/xe
 • Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số: chi phí là 30.000 đồng/lần/xe

Lệ phí trước bạ sang tên ô tô cũ

Lệ phí trước bạ được nộp tại chi cục thuế và được tính theo quy định của Bộ Tài chính:

 • Đối với ô tô mua mới dưới 10 chỗ: 12% giá trị xe.
 • Đối với xe khách, xe tải và các loại xe mua mới khác: 2% giá trị xe.
 • Đối với ô tô cũ: 2% giá trị xe đã khấu hao.

Khi sang tên xe, tỷ lệ lệ phí trước bạ được tính dựa trên thời gian sử dụng tính từ năm sản xuất, với tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Ví dụ, xe hoạt động từ 1 đến 3 năm được tính 70% giá trị, từ 3 đến 6 năm là 50%, từ 6 đến 10 năm là 30%, trên 10 năm là 20%. Do đó, phí trước bạ xe ô tô được tính dựa trên giá trị xe và đời xe. Giá trị xe càng cũ thì phí càng thấp.

Phí đổi biển số xe ô tô

Phí đổi biển số được căn cứ theo Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu khi đăng ký mới hoặc sang tên xe. Tại Hà Nội, khi đăng ký mới hoặc sang tên xe, các xe sẽ được cấp biển kiểm soát 5 số với mức phí rất thấp. Nếu xe ô tô đã có biển số 5 số, thì việc sang tên chỉ mất 50.000 đồng. Tuy nhiên, chi phí đổi biển số xe ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội hoặc chi phí cấp biển số xe ô tô mới là 20 triệu đồng.

Nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số, phí là 150.000 đồng. Sau khi hoàn thiện hồ sơ và thu thập đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ đến các điểm đăng ký xe của Phòng CSGT để nộp hồ sơ và thời gian xử lý là từ 2-3 ngày làm việc (trừ thứ 7 và chủ nhật).

Phí giám định hải quan ô tô (áp dụng riêng đối với xe nhập khẩu)

Phí giám định hải quan chỉ áp dụng cho xe nhập khẩu và không áp dụng cho xe lắp ráp trong nước. Bạn cần đưa xe đến cơ quan có thẩm quyền để kiểm định. Tại đó, họ sẽ kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ nhập khẩu gốc của xe, xem xét thông tin chính xác, việc hoàn thành thủ tục sang tên xe ô tô, số khung, số máy, đóng thuế nhập khẩu, v.v. Phí giám định hải quan cho mỗi xe là 1 triệu đồng.

Quy trình thủ tục các bước sang tên xe ô tô mới nhất 2024 định hướng 2025

Việc sang tên xe ô tô chỉ được thực hiện khi có việc mua bán xe ô tô, người bán xe sẽ tiến hành sang tên cho người mua. Việc sang tên xe ô tô dù chính chủ hay không chính chủ thì vẫn được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

Sau khi bên mua và bên bán đã chuẩn bị xong giấy tờ tùy thân như trên và hai bên đã thống nhất về giá xe và các khoản phí khi mua bán xe, thì hai bên sẽ tiến hành làm công chứng hợp đồng mua bán xe tại bất cứ phòng công chứng nào.

Xem thêm >> Dowload mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ tại đây nếu bạn có nhu cầu mua bán xe

Làm các thủ tục hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán xe ô tô tại phòng công chứng. Sau khi đã có bản thảo thì hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Lúc này, việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

đi làm sang tên xe tại phòng CSGT
Ảnh minh hoạ: Đi làm sang tên xe tại phòng CSGT

Giai đoạn tiếp theo sau khi hai bên đã công chứng hợp đồng mua xe thì lúc này người mua xe cần mang hợp đồng và các giấy tờ xe đến cơ quan thuế trực thuộc địa phương mình để đóng phí trước bạ cho chiếc xe của mình.

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ

Để lấy chứng từ lệ phí trước bạ, bạn mang toàn bộ giấy tờ xe và Giấy mua bán đã được công chứng đến chỗ Chi cục thuế quận, huyện nơi mình đang sinh sống để đóng lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạn phải nộp bằng giá tính lệ phí trước bạ nhân với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của ô tô.

Phí trước bạn thì còn phụ thuộc vào từng loại xe, nếu là xe sang như: BMW 520, Mer E200 hay C200 cũ thì mức phí này cũng là khá cao so vơi xe bình dân. Theo quy định tại điểm d2 Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 20/2019/TT-BTC, Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ (trường hợp của bạn là ô tô) được xác định như sau:

 • Tài sản mới: 100%.
 • Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%
 • Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Đối với tài sản đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Mức thu lệ phí trước bạ với xe cũ là 2% và áp dụng thống nhất trên cả nước.

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe

Trường hợp xe khác tỉnh thì bắt buộc phải rút hồ sơ để sang tên và đổi biển số cho tỉnh mới. Thủ tục rút hồ sơ gốc của xe ô tô được tiến hành theo các bước sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ sau khi được rút
Ảnh minh hoạ: Hồ sơ gốc xe ô tô sau khi được rút ra từ phòng CSGT.

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BTC, hồ sơ cần chuẩn bị để rút hồ sơ gốc của xe bao gồm: Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu); Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe oto cũ) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn cần phải mang theo Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Giấy tờ khác có giá trị tương đương để xuất trình khi tiến hành thủ tục.

Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BTC, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh này là Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông).

Nhận lại hồ sơ gốc đã rút

Sau khi xem xét thấy hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại cho bạn giấy hẹn. Theo thời gian trên giấy hẹn, bạn đến nhận lại hồ sơ gốc để tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Bước 4: Nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận đăng ký

Sau khi thực hiện hết tất cả các bước cần thiết để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn mang tất cả những giấy tờ trên đến cơ quan có thẩm quyền sang tên xe ô tô để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BTC, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh này là Phòng Cảnh sát giao thông.

Bên cạnh đó, bạn cần phải xuất trình Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Giấy tờ khác có giá trị tương đương và Sổ hộ khẩu của cả hai bên mua bán ô tô cũ để được xác nhận và tiến hành thủ tục. Sau khi xem xét hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả cho bạn giấy hẹn và dựa vào thời gian được ghi trên giấy hẹn, bạn lên lại cơ quan có thẩm quyền để được nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mới.

Tại phòng CSGT thì người mua thực hiện các công việc cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an, và đợi khoảng 3-5 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe sau 3 ngày.

Bước 5: Khám xe và làm sổ đăng kiểm mới

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện thủ tục sang tên xe chính chủ chiếc xe cho bạn, tem đăng kiểm, phiếu đăng kiểm và sổ đăng kiểm sẽ mang tên mới và biển số mới.

đi làm đăng kiểm lại xe
Đi làm đăng kiểm lại xe

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số nếu biển đã 5 số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Nếu thuộc dạng chuyển từ tỉnh A sang tỉnh B, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ đăng kiểm để sổ ghi biển số mới nhé.

câu hỏi thường gặp

Trong quá trình làm các thủ tục sang tên đổi và mua bán xe ô tô cũ, thì có rất nhiểu các khúc mắc từ phía khách hàng, chúng tôi xin tập hợp lại những câu hỏi hay được hỏi nhiều nhất tại thư mục này, mời các bạn cùng xem.

Thủ tục sang tên xe ô tô mất bao lâu?

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu thì chủ xe phải làm thủ tục thu hồi nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định.

Thủ tục năm 2020 có khác 2024 không?

Về cơ bản thì thủ tục sang tên đổi chủ, thủ tục mua bán xe ô tô cũ năm 2018, 2019 và 2024 thì giống nhau. Có khác một vài mẫu và tờ khai khi sang tên. Việc này hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp mẫu mới.

Một điểm khác nữa là từ tháng 2024 thì thủ tục rút hồ sơ gốc xe trở nên đơn giản hơn, không phải cầm bộ hồ sơ gốc dễ bị thất lạc, việc rút hồ sơ chỉ gồm 3 loại giấy tờ xác nhận đã thu lại đăng ký và biển số xe thôi.

Địa điểm sang tên đổi chủ xe ô tô ở đâu?

Địa điểm làm thủ tục sang tên xe ô tô tại Hà Nội và tphcm do Otovina.net cung cấp dưới đây là chính xác và mới nhất.
Hãy để chúng tôi trả lời bạn các câu hỏi: sang tên xe ô tô tphcm ở đâu? sang tên xe ô tô ở đâu Hà Nội? địa chỉ làm đăng ký xe ô tô?…

Địa điểm đăng ký ô tô tại tại Hà Nội

Hiện tại để làm thủ tục sang tên xe ô tô ở Hà Nội thì chúng ta có 4 cơ sở làm đăng ký xe ô tô như sau:

1. Cơ sở 1: 5 Ngọc Hồi, Hoàng Liệt, Hoàng Mai Hà Nội . sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký ôtô, môtô cho chủ xe có hộ khẩu và cơ quan đóng trên địa bàn quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai và Thanh Trì.
– Thông báo: Do trụ sở tại 86 Lý Thường Kiệt đang tiến hành xây dựng lại nên tạm thời cơ sở đăng ký xe chuyển xuống địa chỉ mới tại Số 5, Ngọc Hồi, Hoàng Mai, Hà Nội (cạnh Bến xe Nước Ngầm).

2. Cơ sở 2: Tại số 01 đường Nguyễn Khuyến, Quận Hà Đông, Hà Nội sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe ôtô, môtô cho chủ xe có hộ khẩu, cơ quan đóng trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Đông, Quốc Oai và các huyện thuộc Hà Tây cũ.

3. Cơ sở 3: Tại 1234 đường Láng, quận Đống Đa sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe ôtô, môtô cho chủ xe có hộ khẩu và cơ quan đóng trên địa bàn quận Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy và huyện Từ Liêm.

4. Cơ sở 4: Tại số 2 đường Long Biên I, quận Long Biên sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký môtô, ôtô cho chủ xe có hộ khẩu và cơ quan đóng trên địa bàn quận Long Biên, Hoàn Kiếm, huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn.

Địa điểm đăng ký ô tô tại tại tphcm

Tại tphcm thì chúng ta có 3 địa điểm làm đăng ký xe ô tô như sau:

1. Địa điểm thứ nhất: Điểm đăng ký xe ô tô tại Đội CSGT An Sương (Địa chỉ: 1509 Nguyễn Ảnh Thủ, P. Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP.HCM) sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe đối với các loại xe ôtô con, ôtô chở người (ôtô khách) của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có hộ khẩu và trụ sở tại các quận, huyện: Huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh; Quận 12, Tân Phú, Bình Tân.

2. Địa điểm thứ hai: Điểm đăng ký xe ô tô tại Đội CSGT Rạch Chiếc (Địa chỉ: 212 Quốc Lộ 1A, P. Tân Phú, Quận 9, TP.HCM) sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe đối với tất cả các loại xe ôtô của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có hộ khẩu và trụ sở tại các quận, huyện: Huyện Nhà Bè, Cần Giờ; Quận Thủ Đức, 2, 9, 7.

3. Địa điểm thứ ba: Điểm đăng ký xe tại Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Địa chỉ: 282 Nơ Trang Long Q. Bình Thạnh, TP.HCM) sẽ tiếp nhận tất cả các hồ sơ đăng ký xe ô tô của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có hộ khẩu và trụ sở tại các quận còn lại có hộ khẩu và trụ sở tại các quận, huyện: Huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh; quận 12, Tân Phú, Bình Tân.

Thủ tục từ cá nhân sang công ty như thế nào?

Cá nhân bên bán cần chuẩn bị:

1. Chứng minh nhân dân, hộ khẩu bản sao chứng thực của hai vợ chồng.
2. Bộ cà số khung số máy của xe
3. Tờ kê khai thuế, nộp thuế lệ phí trước bạ cho xe tại cơ quan thuế
4. Mẫu tờ khai sang tên di chuyển xe.
5. Hợp đồng mua bán xe với công ty ký tại văn phòng công chứng.

Bên công ty mua cần chuẩn bị:

1. Đăng ký kinh doanh bản sao y.
2. Bộ cà số khung số máy của xe
3. Tờ kê khai thuế, nộp thuế lệ phí trước bạ cho xe tại cơ quan thuế
4. Mẫu tờ khai sang tên di chuyển xe.
5. Giấy giới thiệu của công ty mua xe.

Mua xe ô tô không sang tên có sao không?

Về rủi Ro Pháp Lý: Người bán vẫn giữ quyền sở hữu và có thể gây khó khăn trong việc giải quyết tranh chấp và xử lý pháp lý.
Về rủi Ro Tài Chính: Người mua không thực hiện được các quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu xe ô tô, có thể bị áp đặt các chi phí không mong muốn.
Không Được Bảo Hiểm Đầy Đủ: Trong trường hợp tai nạn hoặc hỏng hóc, việc không sang tên có thể ảnh hưởng đến việc được bảo hiểm.

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh bao nhiêu?

Theo chúng tôi việc mua xe khác tỉnh thủ tục cũng không khác nhiều so với mua xe cùng tỉnh.
Toàn bộ quy trình thủ tục làm thì như quy trình trên chúng tôi đã trình bày, chỉ lưu ý là bắt buộc chúng ta phải rút được bộ hồ sơ gốc của xe thì mới đi sang tên đổi chủ được nhé.

Bên cạnh đó khi các bạn dùng dịch vụ tại otovina.net thì nhân viên sẽ hướng dẫn và hỗ trợ người mua trong việc hoàn tất hồ sơ giấy tờ thủ tục sang tên xe ô tô, một cách nhanh nhất. Vì vậy việc mua xe khác tỉnh hay cùng tỉnh không còn là điều băn khoăn hay khó khăn đối với bạn nữa. Mong các bạn lựa chọn được những chiếc xế ưng ý nhé.

Thủ tục sang tên xe ô tô cho, tặng như thế nào?

Một điều khác với khi cho tặng nhà đất, là việc cho tặng xe không phải nộp thuế thu nhập cá nhân nên việc tặng cho và sang tên xe mua lại bình thường là giống nhau. Người được tặng chỉ phải nộp lệ phí trước bạ và tiền đổi biển số hoặc đăng ký thì nộp thêm lệ phí đổi biển và đăng ký.

Quy định của pháp luật về sang tên xe ô tô cho tặng

 • Tại Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA hướng dẫn về đăng ký xe nêu rõ trách nhiệm của chủ xe như sau: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”. Theo đó, người tặng cho và người được tặng cho xe ô tô phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên,…
 • Ngoài ra, tại điểm L khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, quy định về mức sử phạt đối với trường hợp không đăng ký sang tên xe ô tô như sau:
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân;
  • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức.
 • Do đó, việc sang tên xe ô tô cho tặng không chỉ là để đảm bảo quyền, lợi ích và nghĩa vụ giữa các bên mà còn là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Theo quy định của pháp luật. Bên tặng cho và bên nhận tặng cho xe ô tô cần chuẩn bị những hồ sơ sau:
 • Hợp đồng tặng cho công chứng về việc cho tặng xe ô tô;
 • Giấy đăng ký xe ô tô cùng sổ đăng kiểm;
 • CMND & Sổ hộ khẩu cả chủ cũ và chủ mới
 • Tờ khai nộp thuế trước bạ, tờ khai sang tên theo mẫu xin bên Công an đăng ký xe.
 • 02 Bản cà số khung, số máy.

Lưu ý: Đối với trường hợp bên tặng cho và bên nhận tặng cho xe ô tô ở 2 tỉnh khác nhau, Bên tặng cho phải thực hiện thủ bắt buộc là rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Đây là thủ tục chuyển vùng, để đảm bảo bên nhận tặng cho có thể thực hiện đăng ký sang tên xe ô tô. Bên tặng cho cần tiến hành rút những hồ sơ gốc sau:

 • Những hồ sơ được nêu trên;
 • Mẫu giấy sang tên, di chuyển vùng 02 bản xin Công an đăng ký.
 • Hợp đồng tặng cho xe ô tô hoặc ủy quyền công chứng từ chủ trên đăng ký xe đến chủ cuối cùng.
 • Biển kiểm soát xe chỉ phải nộp lại khi nhận hồ sơ (đề nghị cơ quan Công an cấp biển số tạm hoặc đăng ký tạm thời để lưu hành).
Thủ tục mua bán xe cũ giữa 2 công ty thế nào?

Bên bán chuẩn bị

 • Hợp đồng mua bán giữa 2 công ty
 • Biên bản họp của công ty bán
 • Quyết định của công ty bán
 • Hóa đơn GTGT của công ty bán
 • Đăng ký kinh doanh cộng chứng nhận mẫu dấu của công ty

Bên mua cần chuẩn bị

 • Đăng ký kinh doanh bản sao y.
 • Bộ cà số khung số máy của xe
 • Tờ kê khai thuế, nộp thuế lệ phí trước bạ cho xe tại cơ quan thuế
 • Mẫu tờ khai sang tên xe
Chi phí chuyển vùng xe ô tô bao nhiêu?

Lệ phí trước bạ khi mua lại xe ô tô cũ đóng tại phòng chi cục thuế

Lệ phí trước bạ mà bạn cần phải đóng đối với việc mua xe ô tô cũ theo quy định là 2% giá trị của chiếc xe đã được khấu hao. Khi tiến hành sang tên, tỷ lệ để tính phí trước bạ sẽ dựa vào thời gian sử dụng. Tính từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm đối với giá xe mới cùng loại đó.

Phí đổi biển số khi sang tên đổi chủ xe ô tô

Loại phí này được đưa ra dựa vào Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính. Đối với mức thu cho các loại phương tiện xe đăng ký mới và sang tên đổi chủ.
Chú ý xe ô tô con phí về Hà Nội và tphcm là 20 triệu nhé.

Phí giám định hải quan

Nếu là xe nhập khẩu thì bắt buộc khi chuyển vùng phải có giám định hải quan, phí cho loại này từ 500 ngàn đến 2 triệu tuỳ xe.

Thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh như thế nào?

Bước 1

Người bán đi khai báo và nộp đăng ký, biển số xe. Trong 7 ngày kể từ khi khai báo chuyển quyền sở hữu cho người khác, thì chủ xe hoặc người được ủy quyền nộp giấy chứng nhận cho cơ quan đăng ký xe.

Khi này cán bộ phòng đăng ký sẽ thu hồi đăng ký, biển số cũ và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Bước 2

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.
 • Giấy tờ lệ phí trước bạ xe.
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe

Người mua nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe cho cơ quan Công an nơi cư trú để được giải quyết sang tên xe theo thẩm quyền. Cơ quan Công an kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe theo quy định.

Mua xe ô tô cũ không sang tên có được không?

Câu trả lời là có thể được, nhưng cũng khuyến cáo khách hàng là bắt buộc phải làm hợp đồng mua bán hay uỷ quyền, vì nó là điều cần và đủ cho sau này ta có bán xe đi thì còn làm thủ tục sang tên cho người mua tiếp theo.
Nhưng hiện tại pháp luật quy định phải sang tên khi mua xe, nêu không thì sẽ bị phạt lỗi không chính chủ. Nhưng cho tới thời điểm này 2020 thì hiện công an chưa làm chặt lỗi này, nên hiện tại không chính chủ chúng ta vẫn đi lại bình thường.

Lời kết bài viết

Đến đây là bạn đã hoàn thiện thủ tục sang tên xe ô tô cũ, thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất tại TPHCM & Hà Nội hay toàn quốc rồi nhé và chiếc xe ô tô đã qua sử dụng đã chính thức thuộc về bạn. Bạn hãy nhớ hãy bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên để việc sử dụng được tốt hơn.

Mọi thông tin tư vấn về thủ tục sang tên xe ô tô, vui lòng liên hệ:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 8 Average: 4.3]