...

Thủ tục mua xe ô tô trả góp mới nhất – Hướng dẫn chi tiết Quy định từ A -Z

Bạn đang muốn mua xe ô tô trả góp để tiện cho việc kinh doanh? Bạn cần tìm hiểu về thủ tục mua xe ô tô trả góp mới nhất năm 2024, 2025? Bạn phân vân không biết có nên mua xe ô tô trả góp hay không? Hay bạn không biết điều kiện để được mua xe ô tô trả góp?

Vậy bài viết này của OtoVina.net sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến việc mua xe ô tô trả góp, thủ tục mua xe ô tô trả góp và lợi ích khi mua xe ô tô trả góp, xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Tư vấn thủ tục mua xe ô tô trả góp năm 2021【Tư vấn từ A-Z】
Tư vấn thủ tục mua xe ô tô trả góp năm 2024【Tư vấn từ A-Z】

Vay mua ô tô trả góp là gì?

Vay mua ô tô trả góp được hiểu đơn giản là bạn sẽ thanh toán trước một phần tiền tự có, phần còn lại sẽ vay ngân hàng và trả dần theo sự thỏa thuận, ký kết hợp đồng tín dụng giữa với ngân hàng. Người mua xe sẽ thế chấp bằng chính chiếc xe của mình, ngân hàng sẽ giữ đăng ký xe (bản gốc) trong thời hạn vay.

Thời hạn trả góp có thể kéo dài từ 1 – 5 năm thậm chí lên đến 8 năm tùy thuộc ngân hàng. Hình thức mua xe ô tô trả góp đang được rất nhiều người ưa chuộng, bởi vì chỉ cần bỏ ra số tiền ít hơn giá trị xe mà vẫn có thể sở hữu được xe mà mình ao ước.

Trước khi quyết định vay mua xe ô tô trả góp thì việc lựa chọn các ngân hàng, mức lãi suất, các thủ mua mua xe cũng khiến bạn mất không ít thời gian. Những kinh nghiệm vay mua xe trả góp sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lên kế hoạch cũng như phòng tránh những tình huống, rủi ro khi vay mua xe.

Lợi ích khi mua xe ô tô trả góp

Không phải bỗng nhiên mà phương thức mua xe ô tô trả góp lại được mọi người ưa chuộng và trở lên phổ biến đến vậy. Tất cả là nhờ vào rất nhiều yếu tố mà theo như các cụ thường nói thì nó ở đúng thời điểm ” Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Cụ thể là do nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đời sống người dân được nâng cao, nhu cầu sử dụng ô tô cũng ngày càng tăng.

Tuy nhiên để bỏ ra một số tiền lớn để mua xe ô tô thì không phải ai cũng có đủ điều kiện làm điều đó, nhất là những người kinh doanh luôn cần có nguồn vốn để làm ăn. Hiểu được điều này các ngân hàng đã cùng với các showroom ô tô đưa ra phương thức mua xe ô tô trả góp để giúp mọi người giải được bài toán về kinh tế này.

Trong thời đại kinh tế thị trường như hiện nay thì ô tô không chỉ là phương tiện đi lại, nó còn là một khối tài sản lớn, được sử dụng để tạo độ uy tín đẳng cấp, để ngoại giao và bàn việc làm ăn được thuận lợi, dễ dàng hơn. Nhất là dịch vụ kinh doanh xe công nghệ, xe chạy dịch vụ, xe hợp đồng đang rất phát triển trong thời điểm hiện nay.

Chính nhờ và nhu cầu mua xe ô tô ngày càng tăng mà mức lãi suất cho vay mua xe ô tô trả góp của các ngân hàng cũng được đưa ra rất hấp dẫn với các điều kiện cho vay và thủ tục mua xe ô tô trả góp đơn giản, nhanh chóng.

Khi bạn mua xe ô tô trả góp, bạn chỉ cần trả trước từ 10-30% giá trị ban đầu của chiếc xe và chọn thời hạn vay tối đa lên tới 96 tháng. Thủ tục cho vay sẽ được diễn ra cực kỳ gọn gàng, nhanh chóng, xét duyệt hồ sơ chỉ trong 4 giờ và tiến hành giải ngân chỉ trong vòng 2 giờ sau đó.

Số tiền còn lại của việc mua xe ô tô bạn có thể đem đi đầu tư, kinh doanh sinh lời hơn rất nhiều, để bù đắp vào khoảng lãi phải đóng hàng tháng cho ngân hàng.

Lợi ích khi mua xe ô tô trả góp
Lợi ích khi mua xe ô tô trả góp

Thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị khi đi mua xe ô tô trả góp

Hình thức mua xe ô tô trả góp được chia thành 2 đối tượng mua xe ô tô trả góp là cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp, công ty. Mỗi đối tượng mua xe ô tô trả góp sẽ có những điều kiện và loại hồ sơ giấy tờ khác nhau để có thể làm thủ tục mua xe ô tô trả góp. Để quý vị và các bạn có thể dễ hiểu hơn thì OtoVina.net sẽ hệ thống thành các mục như sau:

Các đối tượng mua xe ô tô trả góp Cá nhân Tổ chức, doanh nghiệp, công ty
Điều kiện mua xe trả góp
 • Là công dân có quốc tịch Việt Nam, ở độ tuổi từ 18 đến dưới 70 tuổi và không có nợ xấu trong 2 năm gần nhất.
 • Là người có mức thu nhập thường xuyên, ổn định để đảm bảo khả năng thanh toán khoản nợ.
 • Hợp đồng mua bán xe từ đại lý bán xe.
 • Biên lai nhận cọc có xác nhận của đại lý bán xe.
 • Giấy chứng nhận công ty đang hoạt động tại Việt Nam
 • Giấy phép kinh doanh của công ty hoạt động tối thiểu từ 02 năm trở lên.
 • Công ty không vướng nợ xấu trong vòng 02 năm gần nhất.
 • Hợp đồng mua bán xe từ đại lý bán xe.
 • Biên lai nhận cọc có xác nhận của đại lý bán xe.
Hồ sơ, giấy tờ
 • Sổ hộ khẩu, CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu,…
 • Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân:
 • Độc thân cần có giấy chứng nhận độc thân.
 • Có gia đình cần có giấy đăng ký kết hôn, CMND của vợ hoặc chồng.
 • Ly hôn cần có giấy ly hôn được chứng nhận bởi phường, xã nơi đang cư trú.
 • Giấy chứng minh thu nhập:
 • Hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 năm trở lên.
 • Bảng sao kê bảng lương của công ty để chứng minh khả năng chi trả.
 • Trường hợp vay 100% cần có tài sản thế chấp, nhà cửa, bất động sàn, cổ phiếu,…
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước của giám đốc, người đại diện pháp luật của công ty.
 • Báo cáo tình hình tài chính của công ty 2 năm gần nhất.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng của công ty
 • Các hóa đơn VAT, hợp đồng mua hàng có giá trị lớn.
 • Các hình thức như cho thuê nhà cần có hợp đồng cho thuê, kinh doanh tự do cần chứng minh thu nhập.

(*)Lưu ý: Các điều kiện và các loại giấy tờ, hồ sơ thủ tục có thể sẽ có sự thay đổi tùy thuộc theo yêu cầu của từng ngân hàng.

Lãi suất cho vay khi mua xe ô tô trả góp

Nếu như cách đây 5 năm về trước, số ngân hàng có dịch vụ cho vay mua xe ô tô trả góp chỉ đếm trên đầu ngón tay thì đến nay năm 2021, gần như tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều cung cấp thêm dịch vụ cho vay mua xe ô tô trả góp. Hơn thế nữa là cuộc đua về lãi suất cho vay mua xe ô tô trả góp giữa các ngân hàng đang nóng lên qua từng ngày.

Lãi suất cho vay khi mua xe ô tô trả góp
Lãi suất cho vay khi mua xe ô tô trả góp

Để giúp quý vị và các bạn có thể theo dõi và tìm được ngân hàng có mức lãi suất cho vay mua xe ô tô trả góp thấp nhất hiện nay, showroom OtoVina.net sẽ lập bảng lãi suất cho vay mua xe ô tô trả góp của 15 ngân hàng cập nhật mới nhất tháng 04/2021 như sau:

STT Ngân hàng Lãi suất ưu đãi
3 tháng đầu (%) 6 tháng đầu (%) 12 tháng đầu (%) 24 tháng đầu (%) 36 tháng đầu (%)
1 BIDV 7,3 7,8 8,8
2 VIB 6,99 7,59 8,59
3 OCB 5,99 7,99 9,49
4 ACB 7,5-7,8
5 VP BANK 6,9 7,9 9,4
6 AB BANK 7,5 8,65
7 TP BANK 6,8 7,2 7,9
8 PVCOMBANK 6,8
9 VIETINBANK 7,7
10 VIETCOMBANK 7,5 8,7 9,5
11 MARITIME BANK 6,9
12 TECHCOMBANK 6,49 7,49 8,99
13 LIENVIETBANK 10
14 SHINHAN BANK 7,39 8,5
15 SEABANK 6,49 8,49

Chúng tôi sẽ cập nhật mức lãi suất mới nhất của các ngân hàng khi có sự thay đổi.

(*)Lưu ý: Bảng lãi suất trên chỉ có giá trị tham khảo bởi chính sách của từng ngân hàng sẽ có sự thay đổi theo thời gian và sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Bạn có thể đọc thêm về:

Bán xe Mercedes C200 cũ

Những kinh nghiệm và lưu ý khi mua xe ô tô trả góp

Bạn nên nắm rõ một vài kinh nghiệm và lưu ý quan trọng khi tham gia mua ô tô trả góp như sau, để đảm bảo qua trình mua xe trở nên nhẹ nahnfh và nhanh chóng nhất nhé.

Có nợ xấu thì có mua trả góp xe ô tô được không?

Toàn bộ hệ thống ngân hàng hiện nay đều sử dụng hệ thống CIC – Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam để theo dõi lịch sử nợ của các đối tượng khách hàng. Theo đó, có thể chia ra mức độ nợ xấu thành các nhóm như sau:

Nhóm nợ Thời gian xét nợ quá hạn Thời gian xét duyệt có thể được vay trở lại
Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn <10 ngày Xét duyệt vay lại được ngay
Nhóm 2: Nợ cần chú ý Từ 10-30 ngày Sau 12 tháng
Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn Từ 30-90 ngày Sau 5 năm
Nhóm 4: Nghi ngờ mất vốn Từ 90-180 ngày Sau 5 năm
Nhóm 5: Có khả năng mất vốn >180 ngày Sau 5 năm

Bất kỳ khách hàng nào dù là hình thức vay cá nhân hay công ty thuộc nhóm nợ 3 trở đi đều rất khó được cho vay lại ở bất kỳ ngân hàng nào. Bởi lịch sử tín dụng của bạn đã bị lưu trữ trên hệ thống CIC và các ngân hàng sẽ kiểm tra kỹ tình trạng mới quyết định có thể cho vay hay không.

Đặc biệt, đối với các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam thì tình trạng kiểm soát nợ xấu càng được xem xét kỹ lưỡng, gắt gao hơn nữa. Do đó, các khách hàng đã có lịch sử nợ xấu từ nhóm 3 trở đi sẽ rất khó được cho vay, hoặc có thể bị từ chối cho vay.

Người mua bắt buộc phải chứng minh thu nhập với ngân hàng khi mua xe ô tô trả góp

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức lừa đảo dụ dỗ người dân mua trả góp xe ô tô mà không cần phải chứng minh thu nhập, điều này sẽ khiến rất nhiều người bị lừa mua với mức lãi suất cực kỳ cao của các tổ chức tín dụng đen.

Bởi sẽ không có bất kỳ ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín nào của nhà nước hay tư nhân dám cho khách hàng mua xe ô tô trả góp mà không cần chứng minh thu nhập. Ngân hàng bắt buộc phải dựa trên các hồ sơ, chứng từ mà người mua cung cấp để xét duyệt và theo dõi độ tin cậy nhằm đảm bảo người dùng có khả năng chi trả khoản vay, không để xảy ra tình trạng nợ xấu.

Những điều bạn cần lưu ý khi mua xe ô tô trả góp
Những điều bạn cần lưu ý khi mua xe ô tô trả góp

Thu nhập bình quân hàng tháng bao nhiêu thì được duyệt hồ sơ mua xe ô tô trả góp?

Các ngân hàng hiện đã xét duyệt cho khách hàng có mức thu nhập từ 8-10 triệu đồng/ tháng được mua xe ô tô trả góp. Ngoài ra, bạn cũng cần phải trả trước 30% giá trị của chiếc xe ô tô để khả năng được xét duyệt hồ sơ trả góp được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, nếu bạn không đi làm công ăn lương nhưng bạn có các loại tài sản thế chấp khác thì khả năng hồ sơ của bạn được duyệt của bạn rất cao. Ví dụ như bạn có tài sản thế chấp là sổ đỏ nhà đất, sổ hồng bất động sản, hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng cho thuê nhà trọ,…

Có được thanh toán nợ trước hạn không? Có bị đóng phạt không?

Thanh toán nợ trước hạn là việc khách hàng muốn hoàn trả toàn bộ khoản vay gốc sớm hơn thời hạn đã ký kết trên hợp đồng, để tránh lãi mẹ đẻ lãi con.

Quy định về trả nợ trước hạn

Tùy thuộc ngân hàng, thì sẽ có những thời gian được phép trả nợ trước hạn. Thông thường sau 1 năm các ngân hàng sẽ đều tạo điều kiện để nếu khách hàng đã đủ tài chính trả nợ sẽ có thể tất toán trước hợp đồng.

Phí trả nợ trước hạn

Phí trả nợ trước hạn cũng sẽ tùy thuộc theo ngân hàng và từng thời điểm cụ thể khi khách hàng muốn tất toán khoản vay còn lại. Hiện nay, mức phí trả nợ trước hạn được các ngân hàng áp dụng nằm trong khoảng từ 1 – 3% trên tổng số tiền trả trước hạn. Với thời gian đã trả góp được trên 4 năm khách hàng có thể được miễn phí trả trước hạn.

Cách tính lãi trả nợ trước hạn

Công thức Phí trả nợ trước hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x Số tiền trả trước.

Tuy việc trả nợ trước hạn hay tất toán trước hạn hợp đồng sẽ bị mất phí. Tuy nhiện nếu khách hàng có điều kiện thì nên thanh toán sớm để giảm số tiền đội lên khi mua xe ô tô trả góp.

Ưu và nhược điểm gì? cần thế chấp gì?

Nắm rõ được ưu nhược điểm sẽ là lợi thế cho bạn khi đi mua xe trả góp.

Ưu điểm:

– Có thể sở hữu ngay xe ô tô với chi phí ban đầu thấp, chỉ từ 20% giá trị xe.

– Được ưu đãi lãi suất cố định trong 6 tháng hoặc 1 năm đầu.

– Lãi suất được tính theo dư nợ giảm dần.

– Không cần thế chấp tài sản, thê chấp bằng chính chiếc xe mà bạn vay trả góp.

– Được phép tất toán khoản vay trước hạn.

Nhược điểm:

– Số tiền mua xe trả góp sẽ cao hơn so với mua trả thẳng 1 lần.

– Bắt buộc mua bảo hiểm vật chất xe nếu vẫn đang trong quá trình trả góp.

Tài sản thế chấp gì? khi vay mua ô tô trả góp.

Có nhiều ngân hàng thường sử dụng phương thức quảng cáo như lãi suất thấp 5,99% năm nhưng sau đó lại tăng các khoản phí đi kèm lên như phí mở tín dụng, phí quản lý tín dụng, phí công chứng, phí trả nợ trước hạn (có thể lên đến 3 tháng lãi suất liền kề tính ra rất nhiều) hoặc được tính bằng 1 – 3 %/năm.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi ký kết hợp đồng vay vốn.

Có 3 loại tài sản thế chấp được ngân hàng chấp nhận:

 • Sổ tiết kiệm chính chủ.
 • Sổ đỏ chính chủ.
 • Cavet xe mới hoặc cũ (trong vòng 5 đời xe) chính chủ.

Thủ tục mua xe ô tô trả góp – Quy trình các bước

 • Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ giấy tờ mà ngân hàng bạn vay vốn yêu cầu.
 • Bước 2: Chờ ngân hàng thẩm định hồ sơ, nếu được duyệt bạn cần nộp tiền bảo lãnh và 1 khoản đối ứng cho đại lý bán xe.
 • Bước 3: Làm thủ tục đăng ký phí trước bạ, làm biển số tùy theo thủ tục của tỉnh, thành phố, đăng kiểm xe sau khi nhận được hóa đơn của công ty bán xe
 • Bước 4: Khi đã có biển số xe và bản gốc đăng ký xe, bạn phải đến ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng và đóng các khoản phí liên quan. Khi hoàn thành các thủ tục trên giấy nhận nợ của ngân hàng, ngân hàng sẽ gửi bản sao giấy đăng ký xe cho bạn và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô.
 • Bước 5: Ngay khi công ty ô tô nhận được tiền, bạn có thể đến lấy xe về nhà, hoàn tất giao dịch.

Tại Otovina tỷ lệ vay mua xe ô tô cao nhất thị trường

Chỉ riêng xe bán ra tại Otovina được vay lên đến 70% giá trị định giá của xe, trong khi thông thường khách hàng chỉ có thể vay tối đa 70% giá trị định giá (thường thấp hơn giá bán thực tế).

Giá trị định giá của xe rất sát với giá Otovina bán ra do Otovina là đơn vị uy tín, đối tác chiến lược của các ngân hàng lớn. Việc định giá xe nhanh chóng, chính xác giúp tiết kiệm chi phí & thời gian chờ đợi cho khách hàng.

Hướng dẫn quy trình mua xe ô tô trả góp
Hướng dẫn quy trình mua xe ô tô trả góp

Trên đây là bài chia sẻ của showroom OtoVina.net về việc mua xe ô tô trả góp, thủ tục mua xe ô tô trả góp và lợi ích khi mua xe ô tô trả góp, xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn đã cùng quan tâm và theo dõi. Hiện showroom OtoVina.net đang có dịch vụ thu mua xe ô tô cũ tại tphcm với giá cao và có bán trả góp các loại xe cũ đã thu mua.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến kinh nghiệm về thủ tục mua xe ô tô trả góp quý vị vui lòng liên hệ:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *