...

Vợ chồng chuyển tên xe cho nhau có mất phí thuế không?

Vợ chồng chuyển tên xe có mất phí thuế không? Chào tất cả mọi người! Mình đang cần tư vấn chút về luật dân sự! Vợ mình đang có một chiếc xe honda wave đời cũ, bây giờ muốn chuyển quyền sở hữu xe này qua cho bản thân mình thì cần phải làm gì? Mình cần phải làm hợp đồng mua bán hay tặng cho đây ạ!

Và có tốn các loại phí để đăng ký lại tên của mình không vậy nhỉ? Mình cảm ơn trước ạ. Hãy cùng otovina.net tìm hiểu xem nhé!

Xem thêm>> Thủ tục mua xe ô tô trả góp năm 2021 – Hướng dẫn chi tiết từ A -Z

Dựa trên những thông tin ở phía trên đã được cung cấp. Căn cứ vào các quy định của bộ luật dân sự hiện nay, những cam kết, thỏa thuận quốc tế đều sẽ được ký kết bởi Nhà nước hoặc Chính phủ Việt Nam.

1. Thời điểm diễn ra tư vấn là: từ ngày 12/10/2018

Xem thêm>> Những điều bạn cần biết khi mua xe Mercedes cũ | Kinh nghiệm mua xe Mercedes cũ năm 2021

Vợ chồng chuyển tên xe có mất phí thuế
Thời điểm diễn ra tư vấn

2. Cơ sở Pháp Luật làm việc về vấn đề thủ tục sang tên đổi chủ.

Dành cho tài sản của vợ muốn chuyển nhượng cho chồng. Tài sản ở đây ví dụ là chiếc xe máy Honda wave.

Theo bộ luật dân sự của năm 2015

Theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe 

Nghị định 140/2016/NĐ-CP về các lệ phí 

Xem thêm>> Bảng giá phụ tùng xe ô tô chính hãng giá rẻ năm 2021

Vợ chồng chuyển tên xe có mất phí thuế
Cơ sở Pháp Luật làm việc về vấn đề thủ tục sang tên đổi chủ.

3. Lý luận của luật sư trả lời cho câu hỏi: Vợ chồng chuyển tên xe có mất phí thuế không?

Với quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay. Khi chuyển nhượng hay tặng cho xe máy cho người thân (người nhận chuyển nhượng). Bạn cần phải làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ cho chiếc xe đó. Đối với những trường hợp như việc chuyển nhượng này được thực hiện giữa vợ hoặc chồng. Chúng ta cần phải thực hiện như sau:

Loại hợp đồng cần chuyển quyền sở hữu. Hiện nay, pháp luật không còn các quy định hợp đồng chỉ có thể sử dụng một tên tương ứng đối với nội dung của hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên, nếu theo đúng với nội dung chuyển nhượng thì tên của hợp đồng trong trường hợp hợp đồng được thực hiện giữa vợ hoặc chồng đưa ra là:

  • Hợp đồng mua bán nếu như bạn có nghĩa vụ cần phải trả tiền khi nhận chiếc xe máy Honda wave này. Căn cứ Điều luật 430 của Bộ luật dân sự thì với “Hợp đồng mua bán tài sản,  tài sản cần phải được sự thỏa thuận giữa các bên và bên bán sẽ phải chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua sẽ phải trả tiền cho bên bán”.
  • Hợp đồng tặng cho khi mà bạn không cần phải có nghĩa vụ trả tiền khi nhận được chiếc xe máy Honda wave. Căn cứ vào Điều luật 457 của Bộ luật dân sự thì khi “Hợp đồng tặng tài sản.  Đây là sự thỏa thuận, đồng ý giữa các bên và khi đó bên tặng sẽ giao tài sản của mình và đồng thời sẽ chuyển quyền sở hữu cho người được tặng mà không yêu cầu bất kì điều gì thêm nữa.

Đối với thủ tục đăng ký và sang tên đổi chủ cho xe. Căn cứ vào Điều luật 11 của Thông tư 15/2014/TT-BCA. Việc của bạn là cần nộp hồ sơ tới Công an huyện, quận, thị xã, thành phố và cố gắng trong khoảng thời gian sẽ là 30 ngày kể từ khi chứng từ quyền chuyển cho người được nhận. Hồ sơ của bạn sẽ bao gồm: 

  • Giấy khai đăng ký của chiếc xe cần chuyển quyền theo mẫu
  • Giấy chứng nhận đã đăng ký xe chuyển quyền
  • Giấy chứng từ chuyển quyền sở hữu chiếc xe này, tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì sẽ là Giấy bán, cho hoặc tặng xe đã được chứng thực theo quy định của bộ luật nhé!
  • Bạn cần phải chứng từ lệ phí trước bạ, vì trong trường hợp của bạn thì Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc là giấy ủy nhiệm chi qua những ngân hàng nộp lệ phí trước bạ.

Và thời gian bạn có thể nhận được kết quả là 2 ngày làm việc. 

Đối với lệ phí trước bạ về trường hợp của bạn thì căn cứ theo Điều luật 9 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP về trường hợp chuyển nhượng xe máy Honda wave giữa vợ hay chồng sẽ không thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nhé! Vì lệ phí trước bạ đối với trường hợp của bạn là 2% nếu là lần đầu và 1% từ những lần tiếp theo. 

Thế nên, đối với trường hợp bạn đã đưa ra ở phía trên. Thì tên của hợp đồng chuyển nhượng giữa bạn và vợ bạn sẽ được tùy thuộc vào việc nghĩa vụ của bạn khi đã nhận được chiếc xe Honda wave. Sau khi làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ, công việc của bạn vẫn cần phải nộp các lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Xem thêm>> Thu mua xe Mercedes cũ Uy tín Giá cao 2021 | #1 Địa chỉ thu mua xe ô tô

Vợ chồng chuyển tên xe có mất phí thuế
Lý luận của luật sư trả lời cho câu hỏi: Vợ chồng chuyển tên xe cho nhau có mất phí thuế không?

Qua những tư vấn phía trên của tôi. Nếu còn bất kì khuất mắc nào về việc vợ chồng chuyển tên xe có mất phí thuế không bạn có thể liên hệ ngay otovina.net để chúng tôi có thể giải đáp những thắc mắc của bạn. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng online 24/7 để phục vụ cho bạn.

Xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết về vợ chồng chuyển tên xe có mất phí thuế không của OtoVina.net. Mọi thông tin góp ý, thắc mắc cần được giải đáp liên quan đến bài viết hay các sản phẩm dịch vụ khác của trung tâm, quý vị vui lòng liên hệ với trung tâm qua:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *