...

Hướng dẫn cách thay lốp dự phòng xe ô tô đơn giản nhất | Phụ kiện an toàn ô tô 2020

Phải làm sao khi mà bạn đang lái xe trên đường thì bỗng dưng chiếc lốp xe của bạn bị thủng, xì hơi hay trường hợp nguy hiểm hơn có thể xảy ra chính là bị nổ lốp xe??? Và điều quan trọng hơn cả đó chính là xung quanh khu vực đó lại không có cửa hàng sửa chữa ô tô nào cả. Bạn sẽ giải quyết vấn đề này như thế này bây giờ?

Giải pháp cho trường hợp này chính là các bác tài xế lên trang bị thêm cho xe một chiếc lốp dự phòng xe ô tô để có thể thay khi cần thiết, vì nếu khi lốp xe gặp vấn đề mà không được khắc phục thì xe sẽ không thể đi được.

Xem thêm>> Những phụ kiện không thể thiếu cho xe ô tô

Nhưng có lốp xe dự phòng rồi nhưng không phải ai cũng biết cách thay lốp xe ô tô đúng cách và an toàn vì khi học lái xe thì kỹ năng này thường bị bỏ qua và không được dạy. Khi gặp những vấn đề về lốp xe nhiều người thường chọn cách cố cho xe đi để tìm tiệm thay lốp hoặc gọi cứu hộ. Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian và khiến chiếc xe bị hư hại nghiêm trọng hơn khiến bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn để thay lốp xe và vành xe ô tô.

Để giúp các bạn có thể xử lý tốt khi gặp vấn đề liên quan đến lốp xe thì hôm nay OtoVina.net sẽ chi sẻ cho quý vị và các bạn cách thay lốp dự phòng cho xe ô tô đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Cách thay lốp dự phòng xe ô tô đơn giản và an toàn nhất
Cách thay lốp dự phòng xe ô tô đơn giản và an toàn nhất

Hướng dẫn cách thay lốp dự phòng xe ô tô đơn giản nhất

Hầu hết các dòng xe hiện nay đều được trang bị lốp dự phòng xe ô tô, chỉ ngoại trừ những dòng xe sử dụng lốp Run Flat hoặc loại lốp xe dùng keo tự vá. Để có thể thay được lốp xe dự phòng bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ thay lốp và hiểu rõ được quy trình thay lốp. Nếu bạn trang bị cho mình đầy đủ những thứ này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong mỗi cuộc hành trình cùng với chiếc xế yêu của mình rồi.

Quy trình thay lốp dự phòng xe ô tô

Khi gặp các vấn đề liên quan đến lốp xe như bị non hơi, xì hơi, thủng lốp hay tệ hơn là nổ lốp xe, thì việc đầu tiên bạn cần làm là thật bình tĩnh và tỉnh táo điều khiển xe vào lề đường và bật xi nhan cảnh báo để ra tín hiệu cho các xe đi đằng sau. Sau đó bạn hãy tiến hành thay lốp theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đỗ xe ở vị trí an toàn và có bền mặt bằng phẳng.

Bạn nên đỗ xe ở những vị trí an toàn bên lề đường và phải đảm bảo rằng chỗ bạn đỗ xe không bị che khuất tầm nhìn của các phương tiện giao thông khách trên đường. Bạn cũng nên chọn chỗ đỗ xe có bền mặt phẳng để việc thay lốp có thể được diễn ra một cách dễ dàng hơn.

Đặt biển cảnh báo ở vị trí khoảng cách an toàn để cảnh báo cho các phương tiện giao thông cùng chiều và ngược chiều.
Đặt biển cảnh báo ở vị trí khoảng cách an toàn để cảnh báo cho các phương tiện giao thông cùng chiều và ngược chiều.

Bạn cũng có thể để cành cây hoặc biển báo ở vị trí khoảng cách an toàn để cảnh báo cho các phương tiện giao thông cùng chiều và ngược chiều biết xe bạn đang gặp sự cố.

Bước 2: Cố định vị trí của 4 bánh xe ô tô.

Khi dừng xe ô tô để thay lốp bạn cần làm đầy đủ các thao tác cực kỳ quan trọng sau: Tắt máy + Kéo phanh tay xe + Chuyển cần số về P. Sau khi xuống xe bạn cần để các vật cản để cố định 4 bánh xe, có thể sử dụng các viên gạch to cạnh lề đường, để xe không bị lăn, dịch chuyển vị trí khi đang thay lốp.

Bạn nhớ phải khóa cửa xe cẩn thận trước khi thay lốp để đề phòng có kẻ gian đột nhập và xe trong khi bạn đang bận thay lốp dự phòng nhé.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thay lốp và lốp dự phòng xe ô tô.

Sau khi hoàn thành 2 bước trên việc tiếp theo bạn cần làm chính là lấy dụng cụ thay lốp và lốp dự phòng xe ô tô đã được bơm đầy hơi đến vị bánh xe ô tô cần thay lốp.

Việc thay lốp xe ô tô dự phòng sẽ không thực sự khó khăn như bạn nghĩ nếu bạn có đủ bộ đồ nghề và nắm chắc được các bước và kỹ năng thay lốp xe ô tô.
Việc thay lốp xe ô tô dự phòng sẽ không thực sự khó khăn như bạn nghĩ nếu bạn có đủ bộ đồ nghề và nắm chắc được các bước và kỹ năng thay lốp xe ô tô.

Bộ dụng cụ thay lốp dự phòng xe ô tô sẽ bao gồm:

  • Kích, đội bánh xe ô tô
  • Dụng cụ tháo và siết ốc bánh xe.
  • Súng vặn bu lông xe ô tô.

Bước 4: Tháo lỏng ốc trước khi kích bánh xe ô tô

Mẹo của những người thợ thay lốp ô tô chính là trước khi kích nâng bánh xe ô tô lên thì bạn nên nới lỏng các ốc bánh xe trước. Việc này sẽ giúp bạn tháo ốc một cách dễ dàng hơn khi nâng bánh xe nên rồi mới bắt đầu tháo ốc bánh xe.

Bước 5: Kích xe ô tô 

Tiếp theo bạn sẽ kích bánh xe lên độ cao phù hợp để thay lốp xe. Trong quá trình kích xe nếu bạn cảm thấy xe gặp những vấn đề bất thường nào thì hãy dừng việc kích xe và hạ xe xuống  ngay lập tức.

Kích xe ô tô khâu quan trọng nhất khi thay lốp dự phòng xe ô tô
Kích xe ô tô khâu quan trọng nhất khi thay lốp dự phòng xe ô tô

Một lưu ý cực kỳ quan trọng đó là trước khi bạn kích bánh xe ô tô, bạn cần phải đảm bảo đặt kích dưới gầm xe ở vị trí khung kim loại được gia cường. Và bạn nên đặt kích bên cạnh gần chỗ bánh xe cần thay lốp nhất.

Bạn nên thận trọng trong bước này vì nếu bạn không để kích ở đúng vị trí được gia cường thì sẽ khiến chiếc xe của bạn bị móp méo, tệ hơn là có thể làm hư hại hỏng học những bộ phận xung quanh bánh xe.

Bước 6: Tháo ốc và thay lốp dự phòng xe ô tô

Khi đã kích bánh xe lên đúng độ cao cần thiết thì bạn sẽ tiến hành việc tháo rời từng con ốc của bánh xe, bạn nên để gọn những con ốc này vào hộp hoặc một cái cốc nhỏ để ốc không bị lăn mất. Sau khi tháo hết ốc bạn sẽ tháo rời chiếc bánh xe ô tô ra ngoài. Tiếp đến bạn sẽ lắp lốp dự phòng xe ô tô vào đúng vị trí bánh xe vừa tháo. khi lắp xong bánh xe dự phòng bạn chỉ cần lắp đủ và siết chặt những con ốc vừa tháo ra là bạn đã hoàn thành xong việc thay lốp dự phòng xe ô tô rồi.

Sau khi thay xong lốp xe ô tô dự phòng bạn chỉ cần cất gọn những dụng cụ thay lốp và lốp xe cũ đi. Đừng quên để gọn và dọn sạch những hòn đá kê bánh xe và những cành cây cảnh báo mà bạn để ra trước khi rời đi nhé.

Những lưu ý bạn cần biết khi thay lốp dự phòng xe ô tô

Một điều bạn cần biết đó chính là chiếc bánh xe dự phòng ô tô chỉ là giải pháp khắc phục để xe có thể tiếp tục vận hành tạm thời, thay thế cho chiếc bánh xe chính. Nhưng chiếc lốp dự phòng xe ô tô sẽ không thể nào thay thế được hoàn toàn vị trí của chiếc bánh xe chính. Vì vậy sau khi thay lốp xe dự phòng xong bạn nên đến cơ sở sửa chữa xe ô tô gần nhất để sửa và lắp lại chiếc bánh xe chính. Thay lại chiếc bánh xe chính sẽ giúp chiếc xe vận hành ổn định và an toàn hơn.

Những lưu ý bạn cần biết khi thay lốp dự phòng xe ô tô
Những lưu ý bạn cần biết khi thay lốp dự phòng xe ô tô

Để trang bị thêm kỹ năng về thay lốp xe ô tô dự phòng bạn có thể xem các bài hướng dẫn và vi deo hướng dẫn trên các trang mạng. Nếu có điều kiện hơn nữa thì bạn có thể đến các gara ô tô để quan sát và thực hành trực tiếp. Việc thay lốp xe ô tô dự phòng sẽ không thực sự khó khăn như bạn nghĩ nếu bạn có đủ bộ đồ nghề và nắm chắc được các bước và kỹ năng thay lốp xe ô tô.

Bạn cũng nên trang bị trên xe ô tô các thiết bị công nghệ, phụ kiện an toàn ô tô như máy bơm lốp ô tô mini để có thể kịp thời phát hiện và khắc phục sự cố về lốp xe ô tô ngay lập tức và nhanh chóng. Từ đó có thể giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của Otovina.net. Mọi thắc mắc cần được giải đáp về cách thay lốp dự phòng xe ô tô, quý vị và các bạn vui lòng liên hệ với  chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, miễn phí từ các chuyên gia trong ngành sửa chữa và nâng cấp xe ô tô của trung tâm Otovina.net.

THÔNG TIN LIÊN HỆ SHOP PHỤ KIỆN OTO VINA

Hotline: 0914 35 98 98

Website: https://otovina.net/

Email: Otovina.net@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Phukienxeotogiare

Đường tới Shop phụ kiện ô tô

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *