Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về bóng bàn cho người mới bắt đầu

Bóng bàn là một môn thể thao khá thú vị và nếu đã thử một lần chắc chắn bạn sẽ rất thích. Về lâu dài, bạn nhất định phải học cách chơi bóng bàn cũng như những kiến ​​thức cơ bản về môn thể thao này để có thể chơi tốt hơn. Bạn càng hiểu sớm thì càng dễ chơi. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về bộ môn này nhé.

1. Cách chơi bóng bàn theo luật thi đấu bóng bàn.

Mỗi môn thể thao đều có những quy tắc riêng mà các vận động viên phải tuân theo. Nếu bạn muốn tham gia một trận đấu bóng bàn, bạn cũng phải tuân theo những quy tắc chơi bóng bàn cơ bản này.

– Bắt đầu một trận đấu

Cũng như các môn thể thao thi đấu khác, trận đấu bóng bàn bắt đầu sau khi hai đội chọn sân và giao bóng. Cách quen thuộc nhất để quyết định bên giao bóng là tung đồng xu. Cũng có một cách khác là trọng tài giấu quả bóng bàn trong tay, vận động viên đoán đúng tay có bóng sẽ được quyền chọn bên và giao bóng trước.

– Luật giao bóng

Cách giao bóng đúng cách

Người chơi cầm quả bóng bàn trên tay và đứng sau mép bàn. Cách giao bóng đúng là khi tung bóng lên cao để giao bóng, bóng phải cao ít nhất là 16cm hoặc phải sau 5 giây mới được ném xuống vợt mới có thể chạm vợt vào bóng. Đồng thời, quả bóng được trả lại không được quay.

Bóng giao bóng phải luôn nảy một lần trên nửa bàn của máy chủ và sau đó nảy sang bàn đối phương ít nhất một lần nữa. Nếu trong khi giao bóng, bóng không chạm vào bàn của đối phương thì đối phương sẽ ghi bàn. Trong trường hợp bóng chạm lưới khi giao bóng, đấu thủ phải giao bóng lại.

– Luật đổi giao bóng

Nghe có vẻ hơi phức tạp nhưng trên thực tế, quy tắc đổi giao bóng trong bóng bàn khá đơn giản. Cứ 2 điểm đổi người phát bóng 1 lần. Và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi có một đội chiến thắng. Trận đấu sẽ kết thúc khi một bên đạt 11 điểm và hiệu số của hai đội là ít nhất 2 người.

Nếu mỗi đội có 2 người chơi thì việc giao bóng cũng sẽ thay đổi luân phiên. Giả sử đấu thủ A1 của đội A giao bóng 2 lần và sau đó đổi quyền giao bóng cho đấu thủ B1 của đội B. Sau 2 lần giao bóng tiếp theo, quyền giao bóng sẽ thuộc về đấu thủ A2 của đội A. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi có một quả giao bóng. đội chiến thắng.

– Luật đánh bóng và chiến thắng

Người chơi bóng bàn có thể áp dụng mọi cách chơi bóng bàn miễn sao bóng sang sân đối phương sao cho bóng chạm bàn đối phương một hai lần khiến đối phương không bắt được bóng thì sẽ ghi bàn.

2. Cách cầm vợt bóng bàn đúng cách

Để có thể chơi tốt một trận bóng bàn, bạn cần phải biết cách cầm vợt bóng bàn. Chỉ khi cầm vợt đúng cách, bạn mới có thể nâng cao kỹ thuật chơi của mình. Có hai cách cơ bản mà bạn nên biết đó là cầm vợt theo chiều ngang và cầm vợt theo chiều dọc.

Cầm vợt bóng bàn thẳng đứng đúng cách sẽ giống như cầm bút để viết. Nếu để ý, bạn sẽ thấy lúc này ngón cái và ngón trỏ tạo thành gọng kìm để giữ vợt. Ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út cong tự nhiên và ép sát vào mặt sau của vợt.

Việc cầm vợt bóng bàn ngang đơn giản hơn. Các ngón tay cái phải cong tự nhiên và gần với phần tay cầm ở phía trước. Ngón trỏ gần cán vợt ở phía sau. Các ngón còn lại bạn chỉ cần cầm cán vợt sao cho thật tự nhiên và tạo cảm giác thoải mái nhất.

3. Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản

Cách chơi bóng bàn đúng cách

Cách chơi bóng bàn đúng cách

Nếu là dân nghiệp dư, khi nhìn các vận động viên thi đấu, bạn sẽ không hiểu những cú đánh có ý nghĩa như thế nào. Tuy nhiên nếu phân tích bạn sẽ biết bóng bàn bao gồm nhiều cú đánh như cắt bóng, chuyền bóng, đẩy bóng, câu bóng, đập bóng, đập bóng xuống mặt bàn, tắc bóng, tấn công. quả bóng, …

Ngoài ra còn có những cú đánh khó hơn như topspin topspin, topspin trái, đẩy ngắn. Trong cách chơi bóng bàn cơ bản, có 8 kỹ thuật chơi như sau:

– Kỹ thuật đánh tay

Kỹ thuật này khá đơn giản và được coi là một kỹ thuật tấn công thông thường. Kỹ thuật này không đòi hỏi nhiều độ xoáy và tốc độ cũng bình thường. Cách đánh bóng bàn với kỹ thuật này phù hợp với những người mới chơi.

– Kỹ thuật đánh bóng / bạt

So với một cú đánh tay thông thường, tốc độ của các cú đánh nhanh hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào người chơi cũng sử dụng kỹ thuật này mà cần kết hợp với những cú đánh cơ bản.

– Kỹ thuật tắc bóng

Về cơ bản đây cũng là một cú đánh chẵn nhưng với chuyển động ngắn hơn. Kỹ thuật này khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt vợt bóng bàn vào đúng vị trí của bóng và nghiêng vợt.

– Kỹ thuật tâng bóng

Đây là một kỹ thuật mà bạn sẽ phải áp dụng khi bạn đang ở thế phòng thủ và muốn chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo. Với cách chơi bóng bàn này, đầu tiên bạn đỡ bóng tấn công của đối phương, sau đó đánh bóng lên cao và sẵn sàng cho những cú đập tiếp theo.

– Kỹ thuật đẩy bóng / gò bồng đảo

Kỹ thuật này còn được gọi là giữ trong-hit. Nó làm cho vòng quay của bạn nguy hiểm hơn.

– Kỹ thuật đánh bóng

Khi đối mặt với một quả bóng cao, bạn sẽ cần phải áp dụng kỹ thuật này. Cách chơi bóng bàn này đòi hỏi sự phối hợp nhiều hơn khiến cho cú đánh khó hơn.

– Kỹ thuật chuyền bóng

Với kỹ thuật này, bạn cần phải tiếp xúc thật “trơn tru” trong khi đánh bóng. Nó có thể khiến bạn làm việc chăm chỉ hơn, nhưng bạn sẽ được đền đáp cho những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra.

– Kỹ thuật ném bóng bàn.

Kỹ thuật này sẽ cần được áp dụng khi bạn muốn tấn công với những đường bóng ngắn gần lưới. Với cảnh quay này, bạn cũng sẽ cần một chuyển động phức tạp hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật chơi, cách cầm vợt cũng như kỹ thuật đánh bóng. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn có thể nắm được cách chơi bóng bàn cơ bản.

Otovina.net . Đa dạng về mẫu mã và giá cả, khách hàng thoải mái lựa chọn.

Nguồn: https://otovina.net

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *