Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô theo quy định mới nhất

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô theo quy định mới nhất của việc rút hồ sơ gốc của xe ô là thủ tục mang tính bắt buộc khi mua hoặc bán oto ở tỉnh khác mà muốn sang tên hoặc đổi chủ xe. Trong trường hợp mua bán xe ô tô ở phạm vị trong tỉnh và thành phố thì không bắt buộc phải rút hồ sơ gốc. 

Tại quy định Thông tư số 58/20/20/TT-BCA ngày 01.08.2020 của Bộ Công An nhà nước quy định về việc sang tên đổi chủ hoặc di chuyển xe đi liên tỉnh các thành phố trực thuộc trung ương khác. Vì thế Thông tư 58/2020/TT-BCA có nhiều điểm mới phù hợp với tình hình hiện tại để tạo điều kiện cho người mua hoặc người bán sang tên chính chủ khi mua lại những chiếc Ô Tô cũ.

Có được rút hồ sơ gốc của ôtô không?

Rút hồ sơ gốc của xe còn được gọi là thực hiện các thủ tục sang tên đổi chủ, di chuyển oto đi liên tỉnh và các thành phố trực thuộc trung ương khác. Thủ tục này được thực hiện khi cả hai bên xác nhận việc mua bán oto không cùng tỉnh và thành phố thuộc trung ương.

Chính vì thế cá nhận hoặc doanh nghiệp tổ chức phải thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc của ô tô. Qua đó cũng có thể thấy rằng chủ xe sẽ không cần phải rút hồ sơ gốc của xe trong phạm vi trong tỉnh hoặc thành phố.

Xem thêm>> Vợ chồng chuyển tên xe cho nhau có mất phí thuế không?

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô
Có được rút hồ sơ gốc của ôtô không?

Rút hồ sơ gốc của ôtô là bao lâu?

Tính từ thời điểm nhận hồ sơ trong thời hạn 3 ngày để giải quyết việc rút hồ sơ gốc theo quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA.

Hình ảnh 2 – rút hồ sơ gốc của ô tô là bao lâu?

Khi bạn đã có đầy đủ các hợp đồng mua bán ô tô có công chứng. Thì bên người mua có thể đi làm các thủ tục rút hồ sơ mà không cần phải có mặt của cả 2 bên. Bên mua thực hiện việc rút hồ sơ tại cơ quan sẽ phải thực hiện các việc đăng ký xe và xuất trình các giấy tờ bổ sung như dưới đây:

Đối với trường hợp cá nhân người bán

02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe

Hợp đồng mua bán xe đã có công chứng xác nhận

Giấy Đăng ký xe(bản gốc)

Giấy Đăng kiểm xe (bản gốc)

Tháo 2 biển trước và sau của xe

Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của 2 bên

Sổ hộ khẩu của cả 2 bên

Đối với trường hợp tổ chức hoặc doanh nghiệp là người bán

02 giấy khai đăng ký sang tên và di chuyển xe

Hợp đồng mua bán xe đã công chứng giữa 2 bên, bên bán và bên mua

Giấy chứng nhận đăng ký xe (bản gốc)

Giấy chứng nhân đăng kiểm xe (bản gốc)

Tháo 2 biển số trước và sau xe để nộp lên cơ quan

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Hóa đơn giá trị gia tăng của tổ chức hoặc doanh nghiệp bán oto

Xem thêm>> SANG TÊN CÓ CẦN ĐỔI BIỂN SỐ XE KHÔNG? – THỦ TỤC ĐĂNG KÝ XE

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô
Rút hồ sơ gốc của ôtô là bao lâu?

Phí làm thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô  là bao nhiêu?

Theo thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về việc rút hồ sơ gốc của ô tô là hoàn toàn miễn phí, không mất phí các khoản nào. Khi đi rút hồ sơ bạn chỉ cần mang đầy đủ các giấy tờ như trên, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và gửi giấy hẹn.

TRÌNH TỰ THỦ TỤC CỦA VIỆC RÚT HỒ SƠ

Hình ảnh 3 – Trình tự thủ tục của việc rút hồ sơ

Để thực hiện thủ tục thì bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bên mua và bên bán đến cơ quan có thẩm quyền để công chứng hợp đồng mua bán xe

Bước 2:  Tùy vào thỏa thuận, cả 2 bên tiến hành rút hồ sơ gốc tại phòng cảnh sát giao thông ở nơi mà đã đăng ký ô tô

Bước 3: Sau khi rút hồ sơ gốc, bên mua mang đến cơ quan hoặc phòng cảnh sát giao thông cấp quận, huyện để thực hiện các thủ tục sang tên và nộp lệ phí trước bạ.

Xem thêm>> THỦ TỤC SANG TÊN XE CÔNG TY CHO CÁ NHÂN

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô
TRÌNH TỰ THỦ TỤC CỦA VIỆC RÚT HỒ SƠ

MỘT SỐ LƯU Ý CẦN BIẾT KHI LÀM THỦ TỤC RÚT HỒ SƠ GỐC XE Ô TÔ

Cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và xuất xứ của xe

Cần phải kiểm tra kỹ càng thông tin ô tô để đảm bảo rằng xe đang không bị tranh chấp hoặc là xe gây tai nạn là tang vật của vụ án

Thực hiện việc nộp lại biển số xe

Phải nộp lại cả 2 biển trong khi làm thủ tục rút hồ sơ. Việc này sẽ gây ra nhiều bất tiện khi lưu thông xe trên đường. Cách khắc phục là chủ mới chỉ cần phải trả biển xe khi gần tới ngày lấy kết quả.

Hy vọng qua bài viết chia sẻ và cung cấp thông tin về thủ tục rút hồ sơ. Trong quá trình thực hiện rút hồ sơ ô tô nếu có thắc mắc thì bạn hãy truy cập ngay otovina.net để được giải đáp và hỗ trợ nhé

Xem thêm>> Dịch vụ sang tên xe ô tô

Xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết về vợ chồng chuyển tên xe có mất phí thuế không của OtoVina.net. Mọi thông tin góp ý, thắc mắc cần được giải đáp liên quan đến bài viết hay các sản phẩm dịch vụ khác của trung tâm, quý vị vui lòng liên hệ với trung tâm qua:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 1 Average: 5]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *