Tennis Elbow là gì? Nguyên nhân, cách phòng tránh và phương pháp điều trị hiệu quả

Bạn là người thường xuyên chơi quần vợt hoặc bạn đang tìm hiểu về môn thể thao này, vậy bạn đã biết về hội chứng Tennis Elbow là gì chưa? Nguyên nhân gây ra hội chứng Tennis Elbow là gì? Biểu hiện và triệu chứng của hội chứng Tennis Elbow là gì? Cách phòng tránh, điều trị Tennis Elbow là gì? Hội chứng Tennis Elbow có phục hồi được không?

Hội chứng Tennis Elbow (khuỷu tay Tennis) có thể gây đau và làm bạn hạn chế hoạt động bình thường của vùng khuỷu và cánh tay. Nhưng có các phương pháp điều trị để phục hồi tốt khuỷu tay của bạn, và những phương pháp điều trị đó có thể cải thiện tốt triệu chứng đau. Để hiểu rõ hơn về hội chứng Tennis Elbow là gì, nguyên nhân, cách phòng tránh và phương pháp điều trị Tennis Elbow là gì, xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của OtoVina Sport!

Hội chứng Tennis Elbow là gì?

Tennis Elbow là hội chứng khuỷu tay tennis là khối gân ở xương cánh tay bám vào mỏm cầu lồi bị tổn thương và viêm, gây đau ở bên ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay của bạn.Tình trạng này có thể xảy ra khối gân cánh tay thường xuyên hoạt động quá mức, chịu áp lực và dẫn đến bị tổn thương, gây viêm.

Viêm gân do hội chứng tennis elbow hay viêm lồi cầu ngoài khuỷu tay hay viêm gân khuỷu tay là một hội chứng mô tả tình trạng đau, viêm xảy ra khi các gân ở khuỷu tay bị quá tải, thường xuyên chịu áp lực, thông thường là do các chuyển động lặp đi lặp lại của cổ tay và cánh tay. Hội chứng Tennis Elbow thường gặp ở các vận động viên thể thao môn quần vợt, tuy nhiên cũng có thể gặp ở nhiều người và nhiều độ tuổi khác nhau.

Hội chứng Tennis Elbow là gì?
Hội chứng Tennis Elbow là gì?

Nguyên nhân gây ra Tennis Elbow là gì?

Tennis Elbow là chấn thương do sử dụng quá mức và căng cơ gây ra. Nguyên nhân là do sự co duỗi lại lặp đi lặp lại của các cơ bắp tay khi dùng để duỗi thẳng và nâng cao bàn tay và cổ tay. Các chuyển động lặp đi lặp lại và quá mức đối với mô có thể dẫn nhiều vết rách nhỏ ở các gân cơ tay trước (vì cọ xát với phần xương nhô ra ở bên ngoài khuỷu ta) như đã giải thích ở trên.

Viêm gân do hội chứng Tennis Elbow thường xuất hiện ở các vận động viên thể thao của một số môn như tennis, cầu lông, golf, chèo thuyền, bowling, … Một số nguyên nhân làm tổn thương khối gân ở những vận động viên thường sử dụng cánh tay có thể là do:

 • Không khởi động kỹ trước khi chơi, tập luyện.
 • Kích thước vật cầm không phù hợp, quá to hoặc quá nhỏ so với tay.
 • Chơi, tập luyện sai kỹ thuật hoặc khi cơ thể đang mệt mỏi.

>>> Xem thêm: Chấn thương khớp gối khi chơi Tennis các triệu chứng và cách khắc phục

Nguyên nhân gây ra Tennis Elbow là gì?
Nguyên nhân gây ra Tennis Elbow là gì?

Ngoài ra, viêm gân tay do hội chứng Tennis Elbow cũng có thể gặp ở những người thường xuyên sử dụng cẳng tay thợ xây, thợ mộc, thợ sơn, họa sĩ, đầu bếp, …

Một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ viêm gân do hội chứng Tennis Elbow này đó là:

 • Tuổi tác: Người nằm trong khoảng 30 – 50 tuổi có nguy cơ bị viêm gân tay cao hơn so với những đối tượng khác.
 • Công việc: Những người thường xuyên sử dụng cánh tay và cổ tay trong công việc, sinh hoạt.
 • Chơi thể thao: Các môn thể thao dùng lực cánh tay nhiều và thường xuyên lặp lại động tác cổ tay, cánh tay có thể làm tăng nguy cơ viêm gân vùng này.

Ban đầu, tình trạng này hay gặp ở những người chơi quần vợt – đặc biệt là sử dụng kỹ thuật kém khi thực hiện những cú đánh trái tay nhiều lần (xuất xứ của tên gọi Tennis Elbow). Tuy nhiên, nhiều cử động phổ biến khác có thể gây ra hội chứng này, bao gồm:

 • Sử dụng các công cụ sửa chữa ống nước, điện
 • Vẽ tranh, viết phấn bảng
 • Vặn vít
 • Cắt nguyên liệu nấu ăn, đặc biệt là thịt
 • Sử dụng chuột máy tính nhiều lần.
Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị Tennis Elbow là gì?
Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị Tennis Elbow là gì?

Biểu hiện bị viêm gân do hội chứng Tennis Elbow là gì?

Trên thực tế, chúng ta thường tỏ ra chủ quan trước các dấu hiệu của hội chứng Tennis Elbow vì nghĩ rằng tình trạng này không nghiêm trọng và sức khỏe sẽ sớm được cải thiện. Tuy nhiên, đây là quan niệm không chính xác, bệnh nhân bỏ lỡ thời điểm vàng để điều trị. Chỉ đến khi tình trạng trở nên nghiêm trọng, họ mới phát hiện, lúc này việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và tốn thời gian.

Vậy bệnh nhân viêm gân cẳng tay thường gặp phải những triệu chứng của hội chứng Tennis Elbow là gì? Dấu hiệu đặc trưng nhất đó là tình trạng đau nhức, viêm đỏ xảy ra ở khu vực khuỷu tay và cánh tay. Trong thời gian đầu, các triệu chứng ở mức độ nhẹ và chưa ảnh hưởng quá nhiều tới sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Chỉ tới khi họ vận động mạnh, phải sử dụng nhiều lực ở cánh tay thì tình cơn bệnh nhân mới cảm nhận cơn đau rõ rệt. Tốt nhất, khi phát hiện những dấu hiệu nhẹ kể trên, mọi người nên chủ động đi kiểm tra và điều trị kịp thời.

Viêm gân do hội chứng tennis elbow có thể được nhận biết thông qua những biểu hiện sau:

 • Đau vùng cánh tay, khuỷu tay.
 • Viêm đỏ vùng cánh tay, khuỷu tay.
 • Viêm gân gây đau nhẹ trong vài tháng. Khi hoạt động co duỗi hoặc dùng lực cánh tay, mức độ đau tăng lên.
 • Khi tiến triển nặng, viêm gân có thể gây đau bất kỳ lúc nào (bắt tay, lái xe, cầm vật nặng, …).
 • Không thể cầm nắm đồ vật như bình thường vì đau.

Khi tình trạng viêm gân chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực, bệnh nhân thường xuyên đối mặt với cảm giác đau nhức và sưng đỏ cánh tay. Dù thực hiện bất cứ hoạt động nào bạn cũng cảm thấy khó khăn. Lúc này, việc điều trị là vô cùng cần thiết, nếu không hội chứng Tennis Elbow sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Các phương pháp điều trị hội chứng Tennis Elbow là gì?

Điều trị Tennis Elbow không cần phẫu thuật

Đối với bệnh nhân bị đau nhức ở mức độ nhẹ, gân cẳng tay chưa chịu quá nhiều tổn thương thì bác sĩ sẽ ưu tiên phương án điều trị không phẫu thuật. Bệnh nhân may mắn phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu chỉ cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh cánh tay, khuỷu tay là tình trạng sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể. Đây là ưu điểm đối với những người thường xuyên theo dõi sức khỏe và phát hiện bệnh sớm.

>>> Xem thêm: Chấn thương cổ tay khi chơi quần vợt

Các phương pháp điều trị hội chứng Tennis Elbow là gì?
Các phương pháp điều trị hội chứng Tennis Elbow là gì?

Khi điều trị hội chứng Tennis Elbow không phẫu thuật, bác sĩ thường tuân thủ nguyên tắc kiểm soát tình trạng đứt gãy sợi collagen, từ đó thúc đẩy quá trình liền gân. Đa số người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng các loại thuốc có tác dụng giảm đau và kháng viêm.

Sau một thời gian duy trì, nếu các triệu chứng bệnh không có tiến triển tốt, chúng ta nên thử tiến hành tiêm thuốc. Cụ thể, bệnh nhân sẽ được tiêm dung dịch huyết chứa nhiều tiểu cầu vào khu vực viêm, đau cánh tay, khuỷu tay. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân cấp tính, nếu thường xuyên bị viêm gân cánh tay, chúng ta không nên lạm dụng phương án điều trị này.

Song song với điều việc bằng thuốc, bệnh nhân nên duy trì các bài tập vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng viêm gân. Ban đầu, chúng ta có thể làm quen với những bài tập ở mức độ nhẹ rồi tăng dần lên. Để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, mọi người nên luyện tập dưới sự hướng dẫn, theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp điều trị không cần phẫu thuật cho hội chứng Tennis Elbow là gì?
Phương pháp điều trị không cần phẫu thuật cho hội chứng Tennis Elbow là gì?

Điều trị phẫu thuật

Đối với bệnh nhân mắc hội chứng Tennis Elbow mức độ nặng, cơ thể không đáp ứng với những phương pháp điều trị kể trên, bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật. Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, đa số bệnh viện sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi, kỹ thuật này được đánh giá khá an toàn, ít xâm lấn và rút ngắn thời gian bình phục cho bệnh nhân.

Phương pháp điều trị cần phẫu thuật cho hội chứng Tennis Elbow là gì?
Phương pháp điều trị cần phẫu thuật cho hội chứng Tennis Elbow là gì?

Các cách phòng ngừa viêm gân do hội chứng Tennis Elbow là gì?

Để phòng ngừa viêm gân do hội chứng Tennis Elbow cần lưu ý:

 • Luôn khởi động kỹ trước khi tập luyện, chơi thể thao.
 • Sử dụng dụng cụ tập luyện có kích thước và trọng lượng phù hợp với tay cầm.
 • Cố gắng tập luyện đúng kỹ thuật, điều chỉnh khi sai.
 • Sử dụng dụng cụ hỗ trợ giảm áp lực, sang chấn khi chơi hoặc tập luyện thể thao.
 • Tránh tập luyện quá sức. Sau điều trị viêm gân do hội chứng tennis elbow và phục hồi nên tập luyện và chơi thể thao với mức độ tăng dần để cơ, gân cánh tay được thích nghi.
 • Có thể tập luyện các động tác kéo giãn cơ mỗi khi mỏi, trước hoặc sau khi sử dụng lực cánh tay, cổ tay.

Viêm gân do hội chứng Tennis Elbow có thể xảy ra với những người thường xuyên sử dụng cổ tay, cánh tay trong công việc sinh hoạt với mức độ nặng, tạo áp lực và tác động đến gân, dẫn đến viêm gân. Vì thế, khi gặp các chấn thương thể thao hay có các biểu hiện viêm gân do hội chứng Tennis Elbow, bệnh nhân có thể đến các trung tâm y tế. bệnh viện để được các bác sĩ, chuyên gia thăm khá và đưa ra lộ trình điều trị phù hợp nhất.

Không thể phủ nhận rằng hội chứng Tennis Elbow ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Chính vì thế việc, phòng ngừa, theo dõi và điều trị bệnh là vô cùng cần thiết.

Các cách phòng ngừa viêm gân do hội chứng Tennis Elbow là gì?
Các cách phòng ngừa viêm gân do hội chứng Tennis Elbow là gì?

Kết Luận

Trên đây là bài chia sẻ của Otovina Sport về hội chứng Tennis Elbow là gì? Nguyên nhân, cách phòng tránh và phương pháp điều trị Tennis Elbow là gì. Hy vọng bài viết này của chúng tôi có thể giúp bạn có thêm được kiến thức về các hội chứng, bệnh lý khi chơi quần vợt để xây dựng lộ trình tập luyện và chơi quần vợt an toàn và hiệu quả nhất.

Nếu còn băn khoăn, thắc mắc về Tennis Elbow là gì, hay các vấn đề liên quan đến môn quần vợt bạn có thể liên hệ với Otovina Sport để được hỗ trợ tư vấn chính xác, nhanh chóng nhất. Bạn có thể tham khảo thêm về các loại dụng cụ chơi tennis tại Otovina.net. Xin cảm ơn quý vị và các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết của chúng tôi.

Mọi phản hồi hoặc ý kiến đóng góp, cần được tư vấn thêm xin hãy liên hệ 24/7 hoặc để lại lời nhắn với chúng tôi theo:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 2 Average: 2.5]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *