...

Sự nguy hiểm của điểm mù xe ô tô và cách khắc phục điểm mù 2020

Điểm mù xe ô tô là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trên các thông tin đại chúng hiện nay như đài, báo, tivi, mạng xã hội,….thuật ngữ này thực chất đã khá là quen thuộc trong cánh lái xe nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và biết được những điểm mù của xe ô tô.

Nếu lái xe không nắm rõ được những vị trí điểm mù của xe ô tô khi lái xe thì điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm cho cả lái xe và những người cùng tham gia giao thông. Điểm mù khi lái xe cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm và cực kỳ đáng tiếc. Chính vì vậy mà mỗi người chúng ta đều cần phải hiểu được điểm mù ô tô là gì để có thể đưa ra những giải pháp khắc phục hoàn hảo nhất.

Sự nguy hiểm của điểm mù xe ô tô và cách khắc phục điểm mù 2020
Sự nguy hiểm của điểm mù xe ô tô và cách khắc phục điểm mù 2020

Vậy để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm điểm mù xe ô tô là gì? các vị trí điểm mù của ô tô khi lái xe là ở đâu? Và những giải pháp để khắc phục điểm mù ô tô một cách hoàn hảo nhất thì các bạn hãy theo dõi bài viết chi tiết về điểm mù xe ô tô ngay sau đây của OtoVina.net nhé.

Điểm mù xe ô tô là gì?

Điểm mù xe ô tô chính là những góc khuất tầm nhìn của lái xe ô tô, lái xe sẽ không thể quan sát trực tiếp được những góc khuất này, kể khi nhìn qua gương chiếu hậu.

Các điểm mù thường gặp nhất của các dòng xe ô tô là điểm mù phía trước đầu xe, phía sau đuôi xe và  điểm mù mà gương chiếu hậu không thể quan sát được.

Điểm mù xe ô tô sẽ khiến lái xe không thể quan sát được các vật cản hoặc những phương tiện giao thông đi xung quanh khác. Khi tầm nhìn của lái xe bị hạn chế bởi điểm mù thì lái xe sẽ không thể quan sát và xử lý kịp thời những trường hợp có xe, người, con vật, vật ở trong điểm mù khi xe đang di chuyển được. Điểm mù nếu như không được khắc phục sẽ rất nguy hiểm và có thể gây ra những tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Tìm hiểu về các vị trí điểm mù xe ô tô để tránh những tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.
Tìm hiểu về các vị trí điểm mù xe ô tô để tránh những tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Những nguyên nhân dẫn đến điểm mù xe ô tô

Nguyên nhân dẫn đến điểm mù xe ô tô nhiều nhất chính là do thiết kế của chiếc xe ô tô. Khung vỏ xe ô tô thường được thiết kế gồm 3 cột chính là: A, B và C (Có nhiều dòng xe còn có cả cột D). 3 cột  A, B và C sẽ làm cho cấu tạo khung xe ô tô trở lên chắc chắn và vững vàng hơn. Nhược điểm của 3 cột  A, B và C chính là chúng sẽ gây ra điểm mù cho xe ô tô. Với cấu tạo và thiết kế riêng của từng dòng xe mà vị trí của điểm mù xe ô tô cũng sẽ có sự khác biệt và thay đổi khác nhau.

Những vị trí điểm mù cột A, B và C xe ô tô bạn cần biết.
Những vị trí điểm mù cột A, B và C xe ô tô bạn cần biết.

Nguyên nhân gây ra điểm mù tiếp theo chính là việc điều chỉnh gương chiếu không phù hợp với góc nhìn của lái xe. Ngoại hình, chiều cao, tư thế ngồi của lái xe cũng là một trong những nguyên nhân gây ra điểm mù cho xe ô tô. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khách quan và chủ quan khác liên quan đến cấu tạo và kết cấu riêng biệt của từng loại xe.

Vị trí điểm mù xe ô tô và phương pháp khắc phục 

Khi bạn đã biết được những nguyên nhân gây ra điểm mù xe ô tô rồi thì bạn có thể đưa ra được những phương pháp khắc phục hiệu quả nhất dành cho bản thân khi điều khiển chiếc xế yêu của mình.

Sau đây OtoVina.net sẽ đưa ra một số các phương khắc phục, cụ thể cho từng vị trí điểm mù để quý vị và các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm như:

Phương pháp khắc phục điểm mù phía trước đầu xe

Điểm mù phía trước đầu xe là điểm mù nằm ở vị trí cột A. Đây là điểm mù nằm ở phía trước đầu xe nơi mà lái xe không thể nhìn thấy, vị trí này sẽ còn tùy thuộc vào loại xe và góc tay lái của tài xế nữa. OtoVina.net sẽ chia vị trí điểm mù phía trước đầu xe ô thành 2 loại chính, cụ thể như sau:

  • Đối với những dòng xe con, xe 4 chỗ, xe 7 chỗ, những loại xe có gầm thấp điểm mù ở vị trí này là khá nhỏ. Nhưng cũng không thể chủ quan vì điểm mù ở vị trí phía trước trong tầm nhìn của lái xe cho nên cánh lái xe thường hay bị chủ quan và không hay quan tâm để ý đến vị trí điểm mù phía trước đầu xe. Đây cũng là nguyên nhân gây nên nhiều vụ va chạm và tai nạn đáng tiếc xảy ra.
  • Đối với những dòng xe bán tải, xe tải, xe đầu kéo, container, những loại xe ô tô có gầm cao thì điểm mù ở vị trí trước đầu xe là rất lớn. Những điểm mù này sẽ cực kỳ nguy hiểm khi những loại xe này di chuyển qua khu vực đông dân cư, trường học, nơi có nhiều trẻ em và người cao tuổi đi lại.
Tìm hiểu về điểm mù xe ô tô để bảo vệ cho mình và những người cùng tham gia giao thông
Tìm hiểu về điểm mù xe ô tô để bảo vệ cho mình và những người cùng tham gia giao thông

Phương pháp khắc phục cho điểm mù phía trước đầu xe chính là cánh lái xe lên chú ý và cần thận quan sát trước khi di chuyển xe. Khi chuyển hướng hay rẽ vào đường khác thì lái xe cần cẩn thận quan sát xung quanh bằng cách nghiêng đầu, bật xi nhan báo hiệu. Lái xe cũng có thể bấm còi để cảnh báo cho những người cùng tham gia giao thông đi cùng chiều và ngược chiều biết được hướng xe bạn đang định di chuyển.

Ngoài các lái xe của những dòng xe bán tải, xe tải, xe đầu kéo, container, những loại xe ô tô có gầm cao cũng nên lắp thêm cho xe các thiết bị hỗ trợ an toàn cho xe ô tô. Nhưng thiết bị này sẽ có thể cảnh báo khi có những vật cản phía trước đầu xe cho lái xe biết để có thể xử lý kịp thời.

Từ những biện pháp khắc phục Otovina đưa ra các bạn sẽ có thể hạn tối đa và tránh được những vụ va chạm và tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra do điểm mù  phía trước đầu xe ô tô gây ra.

Phương pháp khắc phục điểm mù gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là phụ kiện giúp bạn có thể dễ dàng quan sát được các phương tiện giao thông đi bên cạnh xe. Nhưng gương chiếu hậu cũng không thể giúp lái xe có thể quan sát hết được các phương tiện xung quanh gây ra điểm mù gương chiếu hậu của xe ô tô. Nguyên nhân có thể do góc nhìn gương chiếu hậu với lái xe chưa phù hợp hoặc do vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bị hạn chế.

Điểm mù gương chiếu hậu xe ô tô và phương pháp khắc phục hiệu quả điểm mù gương chiếu hậu.
Điểm mù gương chiếu hậu xe ô tô và phương pháp khắc phục hiệu quả điểm mù gương chiếu hậu.

Điểm mù gương chiếu hậu sẽ cực kỳ nguy hiểm vì khi lái xe quan sát gương chiếu hậu không có vật cản và đột ngột chuyển hướng đi của xe sẽ gây nguy cơ xảy ra va chạm là rất cao, nhất là xe đang chạy trên cao tốc hoặc khu đông dân cư.

Phương pháp khắc phục điểm mù gương chiếu hậu chính là lái xe có thể điều chỉnh lại góc nhìn của gương chiếu hậu sao cho phù hợp. Bạn cũng nên gắn thêm gương cầu lồi cho gương chiếu hậu để mở rộng góc quan sát hơn.

Nếu có điều kiện hơn nữa thì bạn có thể lắp đặt thêm thiết bị hệ thống cảnh báo điểm mù như của các dòng xe hạng sang hay các dòng xe hiện đại mới hiện nay.

Phương pháp khắc phục điểm mù phía sau xe

Điểm mù phía sau xe là điểm mù có vị trí và phạm vi  lớn nhất trong các loại điểm mù xe ô tô. Điểm mù phía sau xe là những vị trí điểm mù mà lái xe sẽ không thể quan sát được bằng mắt và cũng không quan sát được qua gương chiếu hậu.

Phạm vi khu của điểm mù phía sau xe là rất lớn và sẽ cực kỳ nguy hiểm, vì nếu như lái xe không thể quan sát được thì sẽ không thể xử lý kịp thời được. Đã có rất nhiều những trường hợp va chạm và tai nạn thương tâm xảy ra khi có những người, con vật đi qua, hay vật cản nằm ở ngay vị trí điểm mù này.

Những va chạm và tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra do đi vào điểm mù xe ô tô.
Những va chạm và tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra do đi vào điểm mù xe ô tô.

Phương pháp để khắc phục điểm mù phía sau xe là chủ xe có thể lắp đặt thêm bộ camera hành trình có thêm camera lùi hoặc bộ cảm biến lùi để cảnh báo khi có những vật đi vào phạm vi điểm mù xe ô tô, để lái xe có thể xử lý và khắc phục kịp thời.

Trên đây là bài viết của OtoVina chia sẻ chi tiết về điểm mù xe ô tô. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu thêm về khái niệm điểm mù xe ô tô, vị trí điểm mù xe ô tô và có được những phương pháp khắc phục hoàn hảo nhất.

Xin trân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của Otovina.net. Mọi thắc mắc cần được giải đáp về điểm mù xe ô tô và cách khắc phục điểm mù hiệu quả, quý vị và các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, miễn phí từ các chuyên gia trong ngành ô tô của trung tâm Otovina.net.

THÔNG TIN LIÊN HỆ SHOP PHỤ KIỆN OTOVINA

Hotline: 0914 35 98 98

Website: https://otovina.net/

Email: Otovina.net@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Phukienxeotogiare

Đường tới Shop phụ kiện ô tô

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *