Mẹo lái xe ô tô đường dài an toàn mới nhất

Thực tế thì có rất nhiều những người lái xe ô tô đã được nhiều năm nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lái xe ô tô đường dài.

Vậy khi lái xe ô tô đường dài cần phải lưu ý những gì?

Cần chuẩn bị những gì để bạn có được một lộ trình lái xe ô tô đường dài an toàn?

Phải làm sao khi bạn cần có một cuộc hành trình đi xa, mà bạn lại chưa từng có kinh nghiệm lái xe đường dài?

Quý vị và bạn hãy đọc bài viết ngay sau đây của OtoVina để giải đáp những câu hỏi trên nhé. Trong bài viết các tài xế có nhiều năm kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài của trung tâm sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo và những kỹ năng xử lý tình huống hữu ích khi lái xe ô tô đường dài.

Những mẹo này sẽ giúp bạn trang bị thêm kỹ năng để xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra khi lái xe đường dài sao cho đúng kỹ thuật và an toàn nhất.

Mẹo lái xe ô tô đường dài an toàn
Mẹo lái xe ô tô đường dài an toàn

Những kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn

Kinh nghiệm đầu tiên bạn cần làm đó chính là kiểm tra kỹ lưỡng chiếc xe ô tô để đảm bảo nó có thể vận hành một cách ổn định trong suốt cả cuộc hành trình. Tiếp đến là bạn cần ăn ngủ đủ giấc để có một tinh thần tỉnh táo trong suốt cuộc hành trình.

Bạn không nên cố lái xe khi đang buồn ngủ vì điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm cho chính bản thân bạn và những người tham gia giao thông khác. Nhất là khi bạn phải lái xe ô tô đường dài, điều bạn cần làm khi buồn ngủ đó chính là nhắm mắt nghỉ ngơi để đầu óc bạn được thư giãn và thả lỏng trong nhiều giờ lái xe căng thẳng.

Bạn có thể trang bị thêm các sản phẩm hỗ trợ như giường hơi ô tô để có thể chợp mắt nghỉ ngơi ngay lập tức lúc cảm thấy buồn ngủ khi lái xe ô tô đường dài.

Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo và nắm chắc được lộ trình, địa hình của các cung đường để hình dung những cung đường mà bạn sẽ đi qua. Sau đây sẽ là những lời khuyên và mẹo của các chuyên gia chia sẻ về những việc bạn cần nên làm khi lái xe đường dài.

Lái xe ô tô đường dài theo kiểu phòng thủ (Defensive Driving)

Lái xe kiểu phòng thủ được hiểu đơn giản là bạn sẽ lái xe ô tô trong tâm thế lúc nào cũng quan sát thật  kỹ xung quanh xe để có thể xử lý những trường hợp bất ngờ xảy ra bất cứ lúc nào từ các phương tiện tham gia giao thông khác.

Với tình hình giao thông tại nước ta như hiện nay thì dù lái xe ô tô đường dài hay lái xe ô tô trong thành phố thì đều cần lái xe theo kiểu phòng thủ.

Các phương tiện và người tham gia giao thông, đôi khi là cả thú vật xung quanh xe ô tô của bạn có thể bất chợt: quay đầu, rẽ trái, rẽ phải, chuyển hướng, đi từ đường nhánh ra, lao từ trong ngõ ra, hay dừng lại đột ngột bất cứ lúc nào mà không hề có tín hiệu báo trước.

Chính vì vậy khi lái xe đường dài nhất là khi đi qua khu vực đông dân cư, trường học,… các bạn cần cực kỳ lưu ý và chú ý quan sát xung quanh để có thể ngăn ngừa và tránh trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

Với kiểu lái xe này thì các bạn sẽ ngăn ngừa được tối đa những trường hợp tai nạn giao thông có thể xảy ra, cho dù đấy không phải do lỗi của bạn nhưng nếu có tai nạn xảy ra thì bạn cũng là người bị ảnh hưởng và chịu thiệt có đôi khi là cả về người và của.

Bạn cần cẩn thận và chú ý quan sát xung quanh xe khi lái xe ô tô dường dài
Bạn cần cẩn thận và chú ý quan sát xung quanh xe khi lái xe ô tô dường dài

Khi bạn chú ý quan sát bạn sẽ phát hiện ra những điểm bất thường để có thể giảm ga chạy chậm lại, dãn ra một khoảng cách bạn cho là an toàn và bật đèn tín hiệu thông báo cho những phương tiện đi đằng sau để họ chú ý. Bạn cũng không nên chen lấn đi vào những chỗ chật hẹp không có khả năng quan sát và xử lý tình huống khi có tình huống đột ngột, bất ngờ xảy ra.

Ở một đất nước tình hình giao thông phức tạp như ở Việt Nam thì cánh tài xế chạy xe đúng luật thôi là chưa đủ, bạn cần trang bị thêm cho mình những kỹ năng xử lý tình huống khi lái xe ô tô nữa.

Phương pháp lái xe ô tô phòng thủ là kiểu lái xe ô tô mà bạn có thể áp dụng hàng ngày mỗi khi lái xe ô tô dù là ở đường trường hay đường trong khu vực đông dân cư.

Đi từ đường nhỏ ra đường quốc lộ, đường lớn

Khi lái xe ô tô đường dài sẽ không ít lần bạn phải rẻ xe đi vào những đoạn đường nhỏ, và đi từ đường nhỏ ra đường quốc lộ lớn. Khi đang đi từ đường nhỏ rẽ ra đường lớn thì việc bạn cần làm chính là bật xi nhan xin, bấm còi báo hiệu, dừng lại để quan sát 2 bên đường xem có xe sắp đi tới hay có chướng ngại vật hay không.

Khi rẽ chuyển hướng từ đường nhỏ vào đường lớn ngoài những việc bạn cần làm như chúng tôi đã kể ở trên thì khi rẽ bạn cũng nên rẽ vào sát lề đường trước rồi mới xi nhan xin chuyển làn và đi dần vào làn đường của bạn.

Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho chính bạn và cả những phương tiện giao thông khác, nhất là những trường hợp bạn đi vào đường ưu tiên có rất nhiều xe đi với tốc độ cao.

Kinh nghiệm vượt xe và nhường xe khác vượt.

Lái xe ô tô đường dài thì trường hợp bạn gắp phải nhiều nhất chí là vượt xe và nhường cho xe khác vượt. Nếu đang lái xe mà bạn muốn vượt qua một chiếc ô tô khác, thì bạn việc đầu tiên bạn cần làm là bật đèn xi nhan và bấm còi báo hiệu xin vượt. Sau đó bạn cần phải quan sát cẩn thận xung quanh xe nhất là phía đằng sau xe và bên phía bạn cần vượt xem có các xe khác đang đi hay cũng định vượt không.

Điều quan trọng nhất khi muốn vượt xe là bạn cần bật đèn xi nhan và bấm còi 2 đến 3 lần để báo cho các phương tiện đi phía sau và chiếc xe bạn cần vượt trước khoảng từ 30 giây – 1 phút để họ biết là bạn đang xin vượt và nhường cho bạn đi qua.

Nếu bạn làm đúng theo như cách vượt trên thì bạn có thể vượt được các xe ô tô khác một cách an toàn và tránh được những trường hợp va chạm đáng tiếc xảy ra.

Kinh nghiệm vượt xe và nhường xe khác vượt khi lái xe ô tô dường dài
Kinh nghiệm vượt xe và nhường xe khác vượt khi lái xe ô tô dường dài

Có nhiều trường hợp bạn xin vượt nhưng những chiếc xe đi phía trên không đồng ý cho vượt có thể do phía trước đang gặp các tình huống kiến không thể đi nhanh hay vượt được như: Có chướng ngại vật, va chạm xe, xe đằng trước bị hỏng không đi được,…. hoặc có đôi khi đơn giản là họ không muốn cho bạn vượt qua.

Đối với những tình huống như thế này thì các bạn cần bình tĩnh xử lý và cư xử có văn hóa trong khi tham giao thông, tránh trường hợp cố vượt qua gây nguy hiểm dẫn đến tai nạn giao thông.

Tương tự như vậy khi có xe khác muốn vượt xe bạn, nếu bạn cảm thấy phía trước có thể vượt được thì bạn hãy bật xi nhan phải, giảm ga, đạp nhẹ phanh và hơi tạt và lề bên phải để nhường cho họ vượt.

Lưu ý khi vượt xe:

  • Tuyệt đối không vượt khi đi trong cung đường cong sang phía bên phải. Đoạn đường cong này có mức độ nguy hiểm cao, bạn không nên vượt xe ở đoạn đường này.
  • Đối với cung đường cong sang phía bên trái thì bạn chỉ có thể vượt khi đường có độ cong ít và có tầm nhìn xa, có thể quan sát được các phương tiện đi ngược chiều và cùng chiều.
  • Khi vượt và xin vượt thì bạn cần tránh lái xe vào những điểm mù của xe ô tô khác để tránh các trường hợp rủi ro xảy ra.
  • Tóm lại bạn không nên vượt xe khi đi vào những cung đường cong, những đoạn đường có nhiều điểm giao cắt với những tuyến đường khác.

======>>>Bạn có thể tham khảo thêm về điểm mù xe ô tô Tại đây

Tránh và nhường đường cho xe ngược chiều vượt ẩu, đối đầu với mình

Những trường hợp xe ngược chiều vượt ẩu đối đầu với xe mình, xảy ra khi đi trên đoạn đường 2 chiều không có dải phân cách. Những xe vượt ẩu này thường là những tài xế xe khách, hoặc xe ô tô của các thanh niên, những người thiếu ý thức và văn hóa kém khi tham gia giao thông.

Thường thì khi gặp những trường hợp vượt ẩu này thì ta nên nhường cho họ vượt để tránh bị va chạm gây tai nạn giao thông khiến mình bị thiệt hại cả về người và của.

Tránh và nhường đường cho xe ngược chiều vượt ẩu, đối đầu với mình
Tránh và nhường đường cho xe ngược chiều vượt ẩu, đối đầu với mình

Tuy nhiên, nói là nhường nhưng trước khi nhường đường bạn cũng cần quan sát xung quanh xe xem có thể nhường được hay không. Nếu trường hợp bên phải bạn có xe đang đi hoặc có người đi bộ đi thì bạn cần làm là bấm còi, giảm tốc độ sau đó bật đèn cảnh báo và tạt vào lề bên phải để cho xe đó vượt qua.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài khi đi vào những đoạn đường xấu

Trong thực tế thì khi lái xe ô tô đường dài bạn sẽ đi vào rất nhiều đoạn đường xấu, có rất nhiều ổ gà, ổ trâu, ổ voi, và tình trạng thả rông gia súc và vật nuôi cũng rất nhiều nhất là những đường quốc lộ đi qua khu vực đông dân cư. Khi đi xe ô tô vào những đoạn đường xấu bạn nên giảm tốc độ xe, cho xe chạy chậm để có thể tránh những chướng ngại vật đột ngột xuất hiện trên đường.

Điều này sẽ thực sự nguy hiểm nếu bạn không giảm ga đi chậm trong những đoạn đường này. Nếu  bạn lái xe nhanh sẽ chẳng thể tránh được những đoạn ổ gà, ổ trâu liên tiếp gần nhau hay bỗng bất chợt có một con chó, con lợn hay con trâu, con bò bỗng dưng từ đâu chạy đến được. 

Trường hợp nếu bạn có thể tránh kịp thì cũng rất nguy hiểm khi bạn lái xe nhanh mà đột ngột bẻ lái thì xe sẽ rất dễ mất lái gây nguy hiểm cho chính bạn và cả những xe đi cùng chiều và ngược chiều với xe bạn.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài khi đi vào những đoạn đường xấu
Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài khi đi vào những đoạn đường xấu

Lời khuyên của các bác tài có kinh nghiệm lâu năm trong việc lái xe ô tô đường dài thì bạn chỉ nên tránh những con vật lớn có thể gây ảnh hưởng đến chiếc xe khi bị va chạm thôi. Những con vật nhỏ như gà, vịt, chuột, rắn,… thì bạn không nên tránh nếu như không cần thiết vì  sẽ nguy hiểm như có xe phía ngược chiều hay cùng chiều đi sát ngay bên cạnh xe của bạn.

Khi tránh những chướng ngại vật bạn cũng cần phải quan sát xung quanh xe xem có nguy hiểm không, có thể tránh được không, và bấm còi, bật đèn cảnh báo cho các phương tiện đang tham gia giao thông khác.

Kinh nghiệm vào cua khi đi đường đèo

Đi qua những khung đường có đường đèo thì lái xe cần cực kỳ lưu ý và trú tâm vì đây là những đoạn đường hẹp, có những đoạn cua rất khó và tầm nhìn lái xe bị hạn chế. Chính vì vậy khi đi những đoạn đường đèo đòi hỏi lái xe phải cực kỳ cẩn thận chú ý quan sát, có kỹ năng lái xe thành thạo và đi đúng tốc độ.

Trước khi vào đoạn cua đèo bạn cần đi đúng làn đường của mình và nhấn còi cảnh báo cho các xe đi ngược chiều biết để họ đi đúng phần đường của mình vì đa số khi cua đèo thì mọi người thường bị đi lấn sang làn xe ngược chiều.

Chúng ta cũng có thể dùng gương cầu cho xe ô tô để hỗ trợ khi vào cua đèo nhé, vi việc đồ đèo là cực kỳ nguy hiểm nếu gặp phải xe đi ngược chiều cũng cua đèo cùng lúc đó mà không có tín hiệu thông báo trước trong những cung đường hẹp bị hạn chế về tầm nhìn.

Kinh nghiệm vào cua khi đi đường đèo
Kinh nghiệm vào cua khi đi đường đèo

Điều bạn cần lưu ý đó chính là tuyệt đối không vượt xe khác khi đang đi trên đèo vì điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm và khả năng xảy ra tai nạn là rất cao. trong trường hợp khẩn cấp thì bạn cũng nên báo động và xin các xe khác đang đi trên đèo biết để họ nhường đường.

Trên đây là bài viết của OtoVina chia sẻ chi tiết về những mẹo để lái xe ô tô đường dài an toàn. Hy vọng qua bài viết bạn có thể tham khảo và biết thêm được những mẹo và kỹ năng xử lý tình huống khi lái xe ô tô đường dài. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua phụ kiện hỗ trợ xe ô tô, đồ chơi xe ô tô thì bạn cũng có thể truy cập vào Shop OtoVina để sắm cho chiếc xe ô tô của mình những sản phẩm chất lượng cao với giá rẻ nhất nhé.

Mọi thông tin, thắc mắc cần được giải đáp liên quan đến kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài, đường quốc lộ an toàn, quý vị và các bạn vui lòng liên hệ với shop để được hỗ trợ tư vấn miễn phí trực tiếp từ các chuyên gia trong ngành ô tô của trung tâm Otovina.net qua:

  • Hotline: 0838 079 555 – Mr. Nam
  • Website chính thức: https://otovina.net
  • Facebook: https://www.facebook.com/Otovinavietnam/
  • Địa chỉ: Số 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Địa chỉ: Số 282 Nơ Trang Long, Bình Thạnh, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *