...

Một số quy tắc người đi xe đạp cần biết theo quy định của pháp luật

Những quy tắc người đi xe đạp cần biết được cập nhật mới nhất theo luật giao thông 2022. Nếu bạn đang sở hữu hoặc thường xuyên sử dụng phương tiện đi lại bằng xe đạp. Đừng bỏ qua những quy tắc người đi xe đạp cần biết do nhà nước ban hành này, để đảm bảo bạn không phạm luật và đảm bảo an toàn. Hãy cùng OtoVina Sport tìm hiểu về những quy tắc người đi xe đạp cần biết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Quy tắc người đi xe đạp cần biết để đảm bảo an toàn

Xe đạp là phương tiện giao thông thân thiện với môi trường và phù hợp với tất cả mọi người. Từ người già, trung niên, thanh thiếu niên đến trẻ em. Không chỉ vậy, nó còn là một trong những sản phẩm tuyệt vời cho việc rèn luyện thể lực, thậm chí là cả nghề nghiệp với những vận động viên đua xe đạp.

Bởi xe đạp thể thao là một trong những phương tiện cơ bản khi tham gia giao thông mà không cần động cơ. Vì vậy nhà nước đã đưa ra quy định dành cho người đi xe đạp. Bạn có biết tới những quy tắc người đi xe đạp cần biết này không? Quy tắc người đi xe đạp cần biết bao gồm cả người đi xe đạp và người ngồi ở ghế sau của xe đạp.

1. Nguyên tắc sử dụng xe đạp

 • Xe đạp phải đi dưới lòng đường khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tuyến đường cho phép xe đạp lưu thông trên vỉa hè, hành lang đường bộ. Tuy nhiên, người tham gia phải đi đúng phần đường dành cho xe đạp. Tuyệt đối không lấn làn.
 • Nếu đi xe đạp trên vỉa hè, phải có biển báo cho phép đi trên vỉa hè. Độ tuổi áp dụng là trẻ em dưới 13 tuổi, người già trên 70 tuổi hoặc người khuyết tật.
 • Khi đi xe đạp trên vỉa hè, gặp người đi bộ thì xe đạp phải nhường đường hoặc đi với tốc độ chậm.
 • Làn đường dành cho xe đạp thường là làn bên trái.
 • Nếu lái xe vào ban đêm, hãy bật đèn tín hiệu.
 • Người đi xe đạp cần tuân thủ luật giao thông cơ bản như dừng ở đèn đỏ, sang đường bấm chuông, nhường đường cho xe ưu tiên, v.v…

Xem thêm: Hướng dẫn cách thay trục tâm xe đạp đơn giản tại nhà

Một số quy tắc người đi xe đạp cần biết theo quy định của pháp luật
Một số quy tắc người đi xe đạp cần biết theo quy định của pháp luật

2. Những điều không nên làm khi đi xe đạp

 • Đã uống rượu bia thì không được đi xe đạp khi tham gia giao thông.
 • Không sử dụng ô, điện thoại, tai nghe, bật nhạc lớn,… khi đạp xe
 • Không đạp xe khi xe không phanh hoặc phanh không an toàn.

3. Quy tắc người đi xe đạp cần biết đối với người điều khiển xe đạp

 • Người đi xe đạp không được phép chở hai người. Trừ trường hợp chở một trẻ em dưới 7 tuổi.
 • Không đi dàn hàng ngang, không lạng lách đánh võng.
 • Không đi ngược chiều.
 • Không sử dụng xe đạp để kéo, đẩy các phương tiện khác hoặc các vật khác, mang, vác hoặc xách các vật cồng kềnh.
 • Nó là cần thiết để lái xe an toàn. Nghiêm cấm buông tay khi lái xe. Không được bốc đầu, đi xe một bánh đối với xe hai bánh. Hoặc không đi xe 2 bánh đối với xe đạp 3 bánh.
 • Tuân thủ tất cả các đèn giao thông.
 • Người điều khiển phương tiện và người ngồi sau cần đội mũ bảo hiểm đúng quy định. Khi đội nón cần buộc chặt quai nón đúng cách.

Xem thêm: Cách sửa xích xe đạp đơn giản dễ dàng đúng chuẩn

Quy tắc người đi xe đạp cần biết khi sử dụng tín hiệu tay
Quy tắc người đi xe đạp cần biết khi sử dụng tín hiệu tay

4. Quy định cho người ở phía sau

Người đi xe đạp và người đi xe đạp đều có những những quy tắc người đi xe đạp cần biết riêng. Bạn cũng nên tìm hiểu những điều mà người ngồi sau xe đạp cần tuân thủ nhé!

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, Khoản 4 Điều 30 quy định người ngồi sau xe đạp máy khi tham gia giao thông cần tuân thủ những điều sau đây:

 • Không mang, vác vật cồng kềnh gây mất an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông.
 • Không sử dụng ô khi ngồi ở phía sau. Không bám vào, kéo hoặc kéo các đồ vật khác hoặc các phương tiện khác, v.v.

5. Quy định đối với người đi xe đạp khi vi phạm

 • Những vi phạm khi tham gia giao thông có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền. Tùy từng trường hợp, mức phạt có thể từ 50.000 – 600.000 đồng.
 • Khi tham gia giao thông bằng xe đạp, gây thương tích thậm chí tử vong. Lái xe phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.
 • Ngoài việc bị nhắc nhở, cảnh cáo hoặc phạt tiền. Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện tái phạm nhiều lần với các hành vi lạng lách, đánh võng, đua xe,… Những trường hợp này có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu phương tiện.
Quy tắc người đi xe đạp cần biết khi điều khiển xe đạp tham gia giao thông
Quy tắc người đi xe đạp cần biết khi điều khiển xe đạp tham gia giao thông

6. Một số quy định đối với người đi xe đạp khác

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng xe đạp khi tham gia giao thông ở nước ngoài. Bạn cũng cần tìm hiểu thêm các những quy tắc người đi xe đạp cần biết khác khi sử dụng xe đạp tham gia giao thông. Như la:

 • Mũ bảo hiểm đi xe đạp phù hợp với các quy định hiện hành, có kích thước chính xác và được buộc chặt
 • Quần áo thích hợp để đi xe đạp. Tránh để quần áo dính vào dây xích, bánh xe, hoặc có thể cản trở đèn của bạn
 • Quần áo sáng màu hoặc huỳnh quang giúp những người tham gia giao thông khác nhìn thấy bạn trong điều kiện ban đêm và ánh sáng yếu
 • Quần áo hoặc phụ kiện phản quang (băng thắt lưng, cánh tay hoặc mắt cá chân) khi đạp xe trong bóng tối.
 • Vào ban đêm, xe phải có đèn trước màu trắng và đèn chiếu sáng phía sau màu đỏ.

Kết luận

Trên đây là những quy tắc người đi xe đạp cần biết theo quy định nhà nước được áp dụng tại Việt Nam. Cũng như một vài quy định khi bạn sử dụng xe đạp tham gia giao thông ở nước ngoài. Mong rằng các bạn có thể hiểu nắm rõ những quy tắc người đi xe đạp cần biết để tham gia giao thông một cách an toàn cho mình và người khác.

Nếu bạn còn có thắc mắc cần tìm hiểu thêm về xe đạp tập, xe đạp th thao hoặc bất kỳ thiết bị tập luyện nào của OtoVina Sport, bạn cứ để lại thông tin, các chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí. Chúc bạn sớm tìm được các mẫu xe ưng ý và phù hợp với gia đình mình nhất. Mọi phản hồi hoặc ý kiến đóng góp, cần được tư vấn thêm xin hãy liên hệ 24/7 hoặc để lại lời nhắn với chúng tôi theo:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *