...

Hướng dẫn thủ tục khi mất hồ sơ tự quản

Có một khoảng thời gian từ 2009 – 2010 cơ quan công an trả hồ sơ tự quản xe ô tô cho chủ xe lưu giữ, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ khi giao dịch mua bán xe hiện tại và sau này vì không ai cũng giữ được hồ sơ này. Qua bài viết này thì Otovina.net sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng thể về thủ tục các bước cần tiến hành cần làm ngay khi hồ sơ tự quản bị mất nhé.

Hồ sơ tự quản gồm những giấy tờ gì?

Đây là bộ hồ gốc mà khi mua xe mới lần đầu thì sẽ được cơ quan nhà nước cung cấp cho người mua, hồ sơ gồm: hóa đơn VAT, tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai đóng tiền vào kho bạc nhà nước, hóa đơn đóng thùng và bản thiết kế.

Như vậy liên quan tới đầu vào chiếc xe thì là quan trọng rồi, nên các bạn lưu ý mua xe thời điểm này nhe tránh xe bị mất hồ sơ này là bị kéo dài thêm 15 ngày khoi sang tên đó.

Thủ tục khi mất hồ sơ tự quản
Thủ tục khi mất hồ sơ tự quản

Khi trả về cho chủ xe xảy ra các trường hợp đánh mất, một số xe đăng ký tên công ty thì kế toán gửi Hóa đơn VAT lên cơ quan thuế hoặc cố tình không trả cho người mua xe, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sang tên đổi chủ.

Trước đây cơ quan công an giữ bộ hồ sơ này, sau đó trả về cho chủ xe và bây giờ cơ quan công an lại giữ, khi mua bán ô tô thì chủ xe và người mua thường lúng túng vì không biết mình được trả hồ sơ vào khoảng thời gian nào.

Thời gian trả hồ sơ tự quản xe ô tô

Thời gian trả hồ sơ tự quản xe ô tô
Thời gian trả hồ sơ tự quản xe ô tô

Nhìn vào hình trên chúng ta hình dung luôn được thời điểm công an trả hồ sơ tự quản cho chủ xe nhé. Cụ thể thời điểm như sau: 06/1-/2008 đến 06/12/2010. Do đó tất cả các xe mua bán thời gian trên luôn phải lưu ý nhé.

Kế cả những xe mua trước thời điểm trên, nếu trong khoản thời gian trên mà có thêm việc sang tên đổi chủ xe thì công an cũng bóc trong hồ sơ gốc rồi lấy hồ sơ tự quản trả lại cho khách hàng mua mới.

Nêu trên thực tế có những xe sản xuất năm 2005, 2006, …vẫn bị mất hồ sơ tự quản, và nguyên nhân chính là công an đã lấy hồ sơ gốc ra trả cho người mua đó ạ.

Thủ tục khi mất hồ sơ

Trên thực tế từ tháng 4/2008 đến 12/10 tất cả xe đăng ký sử dụng thì công an trả lại hồ sơ cho chủ phương tiện (xe tải ,xe ô tô)  tự quản có đóng dấu của công an nơi cấp giấy phép lưu thông ( Cavet ) .Đối với những trường hợp mất các giấy tờ như trên,quý khác phải làm những công việc theo các bước sau:

  1. Làm đơn cớ mất hồ sơ gốc chủ xe tự quản ( theo mẫu của Thông Tư 15 ,hoặc xin mẫu của công an địa phương cấp quận ).
  2. Những xe cũ từ năm 2008 – 2010 nếu chữa sang tên đổi chủ thì phải mất thời gian > 20 ngày ( theo quy định mới của thông tư 15 qui định )
  3. Trường hợp đã sang tên trong giai đoạn 2008 – 2010 mà không biết mất hồ sơ tự quản ( do công an cùng tỉnh thành không yêu cầu ) thì nay cũng bắt buộc làm cớ mất theo bước 1 và 2.
  4. Trong trường hợp mất cả hồ sơ gốc lẫn hồ sơ đăng kiểm ( sổ kiểm định ) và Cavet xe thì thực hiện bước 1,2 đồng thời đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới làm làm thủ tục đăng kiểm 2 lần ( theo hướng dẫn của cán bộ đăng kiểm ).

* Lưu ý: Quý khách khi mua xe tải cũ mà đời xe ( năm sản xuất từ 2008 – 2010 ) nên hỏi hồ sơ gốc của chủ xe tự quản lý để tránh mất thời gian cho người bán cũng như chính khách mua xe cũ cảm ơn.

[embeddoc url=”https://otovina.net/wp-content/uploads/2017/12/bieu-mau-mat-ho-so.docx” height=”50%” download=”all” viewer=”microsoft”]

Nếu quý khách đã thực hiện đủ các bước trên mà vẫn bị gây khó dễ thì xin hãy gọi cho chúng tôi, Otovina sẽ tư vấn thêm và miễn phí về trường hợp mất hồ sơ tự quản này nhé.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *