...

Hướng dẫn cách kiểm tra cần gạt mưa – An toàn, đơn giản

Trời mưa hoặc nhiều bụi sẽ dẫn đến việc chúng ta hay phải sử dụng đến cần gạt mưa nhiều, nhưng để hiều về cách dùng sao cho hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết. Hôm nay chúng tôi xin trích dẫn bài viết hướng dẫn cách kiểm tra cần gạt mưa kiêm cách sử dụng và bảo dưỡng hiệu quả, mời các các cùng theo dõi.

Khuyễn nghị khi mua ô tô cũ nên biết một số mẹo, cách tự kiểm tra xe ô tô cũ như sau:

Cấu tạo của hệ thống gạt nước mưa ô tô

Hệ thống gạt mưa ô tô gồm những bộ phận cơ bản sau: Cụm công tắc điều khiển gạt mưa, rửa kính, bơm nước, cụm motor gạt nước, bơm nước, lưỡi gạt nước, bình nước rửa kính, vòi phun nước.

Cụm công tắc gạt mưa

Tùy thuộc vào từng mẫu xe, từng phiên bản mà hệ thống gạt nước mưa ô tô có các chế độ điều khiển khác nhau. Về cơ bản, nó sẽ có những chế độ như: bật/tắt phun nước rửa kính; đối với chức năng gạt nước sẽ có nhiều chế độ như: Off – tắt, Low – gạt với tốc độ chậm, High – gạt với tốc độ cao, Mist – đi trong trời nhiều sương mù, INT – gạt gián đoạn.

Motor gạt mưa

Là động cơ điện một chiều có hai tốc độ quay nhanh và chậm.  Công tắc dạng cam có tác dụng làm cho motor luôn dừng ở một vị trí cố định. Vậy nên thanh gạt nước luôn được đảm bảo dừng đúng điểm dưới cùng của kính chắn gió khi tắt công tắc gạt nước.

Cách kiểm tra cần gạt mưa sau 30.000 km thì nên thay lưỡi

Thông thường, cần gạt nước mưa dùng được khoảng 30.000 km thì nên thay lưỡi gạt để đảm bảo hiệu quả khi gặp trời mưa. Tuy nhiên, ở một số trường hợp có thể phải thay lưỡi hoặc cần gạt sớm hơn. Mùa mưa sắp đến rồi, anh em đọc bài viết này và kiểm tra lại cần gạt mưa trên xe của mình xem có cần thay thế gì không nhé?

hướng dãn cách kiểm tra cần gạt mưa
Hướng dãn cách kiểm tra cần gạt mưa – Đảm bảo việc tham gia giao thông khi trời mưa được an toàn.

Khi xuất hiện vệt vòng trên kính lái.

Nguyên nhân là do chất lượng của lưỡi gạt cao su đã bị xuống cấp do bụi bẩn, nhiệt độ và cả vi khuẩn khiến cao su bị lão hóa. Lưỡi cao su không ôm sát vào mặt kính khiến các lớp bụi bẩn đọng lại. Trường hợp này chỉ cần thay 2 lá cao su là cần gạt sẽ hoạt động tốt.

Kính có vệt ở vài khu vực.

Một số khu vực nằm trong tầm hoạt động của gạt nước bị bỏ sót là do lưỡi gạt bị cong vênh, không ép bám vào bề mặt kính chắn gió.

Có tiếng kêu bất thường khi gạt mưa.

Nếu nghe thấy những âm thanh như tiếng loẹt xoẹt, tiếng lục cục là do gạt nước bị rung và phát ra tiếng động khi hoạt động. Đây là đặc điểm rõ nhất nhắc tài xế cần thay thế cần gạt để đảm bảo khi di chuyển trời mưa, bởi lò xo trên cần gạt nước bị yếu, không đủ tạo áp lực cho lưỡi gạt nước ép vào kính chắn gió.

Thời tiết địa phương thường nắng nóng và mưa.

Dù sau 30.000 km thì nên thay lưỡi gạt mưa nhưng nếu thường xuyên chạy xe ở nơi nắng nóng, mưa dai dẳng thì nên thay sớm.

Ngoài ra, để tăng tuổi thọ cần gạt nước, nên dựng cần gạt nước lên khỏi mặt kính vào những ngày nắng nóng vì lưỡi gạt làm bằng cao su, sẽ bị tác động bởi sức nóng trên bề mặt kính khiến cần gạt nhanh mục, cong vênh.

Lưu ý khi dùng để cần gạt mưa được bền

*  Để tránh hư hại cho lưỡi gạt, không sử dụng gạt khi kính chắn gió đang khô.
*  Không sử dụng xăng dầu hay dung môi để rửa cần lưỡi gạt nước.
*  Dùng đúng loại nước rửa kính.
*  Bổ sung nước rửa kính thường xuyên để làm tăng tuổi thọ bơm nước rửa kính và cần gạt.

Hy vọng với hướng dẫn trên thì các bạn sẽ có cách sử dụng hiệu quả hệ thống cần gặt mưa cho xế yêu của mình, đảm bảo việc lái xe ô tô được an toàn nhất. Ngoài ra có dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ hữu ích khác tại Otoovina.net và mời các bạn đón đọc các bài viết tiếp theo.

Nguồn: https://xetv.vn/tim-hieu/kinh-nghiem-kiem-tra-can-gat-mua-va-thay-the-luoi-gat/

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *