...

Công chứng xe ô tô cần những bước nào?

Công chứng xe ô tô là việc làm không thể bỏ qua khi mua bán xe. Đây là những giao dịch Pháp luật quy định phải thực hiện việc Công chứng nhằm xác lập Quyền sở hữu, Quyền sử dụng từ người này sang người khác về xe ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những thủ tục công chứng xe ô tô. Công chứng bán xe ô tô cần những bước nào? phí công chứng mua bán xe ô tô cũ? Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến một số thông tin cần biết.

Công chứng xe ô tô cần những bước nào?

Công chứng xe ô tô cần những bước nào?
Công chứng xe ô tô cần những bước nào?

Những chiếc xe ô tô là loại tài sản phải đăng ký Quyền sở hữu. Quyền sở hữu của chủ xe sẽ được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký xe. Khi đem ô tô đi bán cho người khác thì pháp luật quy định việc mua bán đó phải được thực hiện Công chứng. Trình tự thủ tục làm dịch vụ công chứng bán xe ô tô bao gồm các bước sau:

  • Hai bên mua và bán đến Văn phòng công chứng yêu cầu công chứng Hợp đồng mua bán xe.
  • Các bên xuất trình các giấy tờ sau:

– Bên bán xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký và sổ đăng kiểm xe; chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu; đăng ký kết hôn trong trường hợp đã kết hôn.

– Bên mua xuất trình chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.

  • Văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng và hai bên cùng ký tên, điềm chỉ vào Hợp đồng mua bán.
  • Công chứng viên chứng nhận vào Hợp đồng.

Những bước để thực hiện thủ tục công chứng mua bán xe ô tô cơ bản là như vậy. Tuy nhiên, trên thực tế thì quá trình chi tiết có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào trường hợp cụ thể.

Thủ tục công chứng xe ô tô

Khi công chứng xe ô tô, việc chuẩn bị giấy tờ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nếu không chuẩn bị chu đáo, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Không chỉ vậy, có rất nhiều trường hợp người đi làm thủ tục không thể giải quyết được công việc và làm lỡ những kế hoạch của mình.

Thủ tục công chứng xe ô tô
Thủ tục công chứng xe ô tô

Các giấy tờ bên bán

Đối với phần chuẩn bị giấy tờ của bên bán thì có 2 trường hợp. Đó là giấy tờ khi bên bán có vợ (chồng) và bên bán chỉ có một người. Những loại giấy tờ bên bán khi công chứng mua bán xe ô tô cần chuẩn bị bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký xe, đăng kiểm xe; CMND hoặc hộ chiếu của bên bán (cả vợ và chồng); sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn (hoặc Giấy khai sinh của các con chung).

Trong trường hợp bên đi công chứng bán xe ô tô chỉ là một người thì giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác. Bên bán sẽ cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu từ trước tới nay sống độc thân). Nếu đã ly hôn thì cần thêm bản án ly hôn; nếu có vợ hoặc chồng chết thì cần thêm giấy chứng tử. Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản. Ngoài ra, nếu là người bán giúp thì cần có thêm hợp đồng uỷ quyền bán.

Các giấy tờ bên mua

Khác với bên bán, giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục công chứng xe ô tô đơn giản hơn. Bên mua sẽ cần CMND hoặc hộ chiếu; Sổ hộ khẩu; Phiếu yêu cầu công chứng và tờ khai. Ngoài ra, cần hợp đồng uỷ quyền mua nếu là mua giúp.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thủ tục công chứng xe ô tô cần những bước nào? Ngoài ra, những thông tin chi tiết về giấy tờ cần chuẩn bị cũng giúp bạn có thể làm thủ tục nhanh chóng hơn. Hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên của chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ

Theo quy định của pháp luật thì khi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ không có một mức giá cụ thể mà dựa trên giá trị tài sản ghi trong hợp đồng mua bán mà các bên ký kết, cụ thể biểu phí như sau:

TT

Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch

Mức thu

(đồng/trường hợp)

1 Dưới 50 triệu đồng 50 nghìn
2 Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng 100 nghìn
3 Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4 Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5 Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
6 Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7 Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8 Trên 100 tỷ đồng 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Dowload mẫu mua bán mới 2020 tại đây: HOP DONG MUA BAN OTO

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Trung tâm DichvuSangten.com

Địa chỉ: Số 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ: Số 282 Nơ Trang Long, Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 0914 52 53 10 – Mr. Quyết

Website chính thức: https://Otovina.net

Xem hướng dẫn đường đi theo google maps tại đây -> https://goo.gl/maps/5eQpvs1euWyHi3Rt9

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *