Tìm hiểu về cấu tạo và các bộ phận của xe đạp

Cấu tạo cơ bản và các bộ phận của xe đạp ngày càng được con người cải tiến và đa dạng hơn. Thay vào đó, xe đạp chủ yếu được sử dụng cho mục đích đi lại. Cho đến ngày nay, xe đạp vẫn là phương tiện giao thông phổ biến trên thị trường Việt Nam. Để hiểu thêm về các bộ phận này, mời các bạn theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Giới thiệu chung về các bộ phận của xe đạp

Xe đạp ngày nay đã trải qua rất nhiều thay đổi. Đặc biệt là về phụ tùng và các bộ phận của xe đạp thể thao. Cấu tạo các bộ phận của xe đạp thường khá đơn giản. Chỉ bao gồm khung xe và hai bánh xe.

Tuy nhiên, ngày nay, xe đạp có khá nhiều kiểu dáng khác nhau. Nó cũng được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn có một số điểm chung. Hãy xem xét nguyên lý truyền động, cấu tạo và các bộ phận của xe đạp mà OtoVina Sport chia sẻ dưới đây.

Giới thiệu chung về các bộ phận của xe đạp
Giới thiệu chung về các bộ phận của xe đạp

Cấu tạo cơ bản và các bộ phận của xe đạp được phân chia theo mục đích sử dụng

Nếu tính theo công dụng thì các bộ phận của xe đạp sẽ bao gồm các bộ phận chính như sau:

Hệ thống truyền lực và các bộ phận của xe đạp

 • Bàn đạp (bàn đạp)
 • Trục trung tâm
 • Đĩa ăn
 • Chuỗi
 • Môi
 • Lốp xe đạp là bộ phận sẽ nhận truyền động từ xích. Sau đó chuyển sang bánh sau của xe đạp. Dẫn đến quay bánh xe. Đồng thời, bánh xe chỉ quay theo chiều thuận. Nhờ tác dụng này mà bánh xe vẫn chuyển động thẳng theo quán tính. Và người lái sẽ không cần phải nhấn bàn đạp liên tục.

Nguyên lý làm việc của hệ thống truyền lực:

Khi bạn đang đi xe. Nếu bạn không đạp vào bàn đạp. Khi đó đĩa xích sẽ không quay. Đồng thời theo quán tính bánh xe vẫn lăn về phía trước. Nhông và đĩa xích sẽ quay theo chiều kim đồng hồ. Hơn nữa, khi đĩa xích quay, nó trượt trên các răng bên trong của đĩa xích.

Ngược lại, khi xe ở trạng thái đứng yên. Sau đó, nếu chúng ta xoay đĩa ngược chiều kim đồng hồ. Sẽ làm cho các răng bên trong bị trượt lên trên. Điều này dẫn đến việc đĩa xích không quay. Ngoài ra, bánh xe sẽ không quay.

Hệ thống chuyển động

 • Bánh xe (trước và sau): Trong đó bánh xe gồm: trục, trục, hoa đực, săm, lốp, vành.
 • Trục: Các trục thường được làm bằng thép. Cách thức hoạt động là bánh xe sẽ quay trên trục nhờ một ổ bi.
 • Hoa lan: Các nan của xe thường được làm bằng thép.
 • Săm và lốp: Săm và lốp sẽ được làm bằng cao su tổng hợp. Nhằm mục đích tăng độ êm dịu của xe, diễn ra trong quá trình chuyển động.
 • Moay – ơ: Trọng tâm của xe cũng được làm bằng thép. Đồng thời, moay ơ được liên kết với vành bánh xe thông qua các nan hoa.
 • Vành bánh xe: Vành bánh xe thường được làm bằng thép hoặc hợp kim nhôm. Và chúng thường có đường kính 650mm.

Nguyên lý làm việc của hệ thống chuyển động:

Hệ thống truyền động và các bộ phận của xe đạp có tác dụng truyền động và truyền lực. Chúng hoạt động khi chúng ta bắt đầu đẩy bàn đạp. Khi đó, lực truyền qua đùi sẽ khiến trục giữa quay theo. Đĩa quay kéo xích chuyển động. Điều này dẫn đến việc xích kéo chân ga và bánh sau lại với nhau. Tiếp theo, khi bánh xe bắt đầu lăn và quay đều trên mặt đường. Điều này sẽ làm cho xe bắt đầu di chuyển về phía trước.

Lực từ bàn chân của người lái được truyền sang bàn đạp. Sau đó từ tâm trục đi lên đĩa. Tiếp theo là từ xích đến nhông xích. Sau đó nó được chuyển đến bánh sau. Cuối cùng là làm cho xe chuyển động. Truyền chuyển động từ trục sang xích. Sau đó, nhờ sự ăn khớp giữa các mắt xích và giá đỡ trên đĩa. Vận tốc của xe đạp dựa vào vận tốc của người đi xe đạp. Nó còn phụ thuộc vào tỷ số truyền của bộ truyền động xích.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo dưỡng xe đạp thể thao

Hệ thống chuyển động và các bộ phận của xe đạp
Hệ thống chuyển động và các bộ phận của xe đạp

Hệ thống truyền động

 • Vô lăng
 • Cổ dĩa

Hệ thống lái là một trong các bộ phận của xe đạp cực kỳ quan trọng, giúp chúng ta điều khiển xe một cách dễ dàng và nhẹ nhàng. Đặc biệt là khi bạn muốn chuyển hướng. Khi đó, bánh trước sẽ có nhiệm vụ dẫn hướng. Có nghĩa là, hướng chuyển động của xe dựa trên hướng quay của các bánh trước. Do tài xế tự bẻ lái sang trái hoặc sang phải.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lái như sau:

Người lái sẽ điều khiển ghi đông của xe đạp, lực sẽ được truyền đến cổ phuộc. Tiếp theo là đến phuộc trước và ảnh hưởng đến bánh trước. Cuối cùng bạn sẽ có thể thay đổi hướng chuyển động của xe.

Hệ thống phanh

Hệ thống phanh xe và các bộ phận của xe đạp thường bao gồm:

 • Phanh tay
 • Dòng phanh
 • Cụm má phanh

Hệ thống phanh xe đạp sẽ có nhiệm vụ trợ giúp cho người điều khiển xe đạp. Có thể kiểm soát tốc độ của xe khi di chuyển trên đường. Nhằm mục đích có được sự an toàn cần thiết khi điều khiển xe.

Khung chịu lực

Nói đến các bộ phận của xe đạp, phụ tùng xe đạp thì không thể không kể đến khung sườn. Nhưng theo thời gian, xe đạp đã được làm từ các vật liệu như hợp kim thép, hợp kim nhôm, carbon.

Khung xe đạp là một trong các bộ phận của xe đạp quan trọng nhất. Nó là xương sống của cả chiếc xe. Chúng có nhiệm vụ liên kết các bộ phận khác nhau của xe lại với nhau. Để trở thành một khối thống nhất.

Yên xe

Yên xe là vị trí ngồi của người lái. Giúp người đi xe đạp có được tư thế đạp xe hợp lý và thoải mái nhất.

Vòng bi

Ổ trục chính là một trong các bộ phận của xe đạp, dùng để giảm ma sát. Ở giữa các chi tiết thường quay với nhau như: trục liên kết với trục bánh trước và trục bánh sau,…

Những khu vực khác

Ngoài các bộ phận của xe đạp chính như chúng tôi đã kể trên. Còn có các bộ phận của xe đạp phụ khác như: Chuông, bảo vệ xích, đèn, chắn bùn, v.v…

Xem thêm: Tăng chiều cao bằng cách đi xe đạp hiệu quả nhất hiện nay

Cấu tạo cơ bản và các bộ phận của xe đạp được phân chia theo mục đích sử dụng
Cấu tạo cơ bản và các bộ phận của xe đạp được phân chia theo mục đích sử dụng

Kết luận

Bài viết trên là những chia sẻ của Otovina Sport giới thiệu tổng quát về cấu tạo cơ bản và các bộ phận của xe đạp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết thêm về phương tiện thú vị này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Nếu bạn còn có thắc mắc cần tìm hiểu thêm về các bộ phận của xe đạp, xe đạp thể thao hoặc bất kỳ thiết bị tập luyện nào của OtoVina Sport, bạn cứ để lại thông tin, các chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí. Chúc bạn sớm tìm được các mẫu xe ưng ý và phù hợp với gia đình mình nhất. Mọi phản hồi hoặc ý kiến đóng góp, cần được tư vấn thêm xin hãy liên hệ 24/7 hoặc để lại lời nhắn với chúng tôi theo:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 1 Average: 4]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *