...

Cách tháo lốp xe đạp thường đơn giản tại nhà

Cách băng xe đạp xe đạp thông thường tại nhà luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và nghiên cứu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản nhất để bạn tham khảo và biết cách tháo bánh xe một cách nhanh chóng.

Lốp xe đạp là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tháo lốp xe đạp thông thường, bạn cần hiểu khái niệm về cách tháo lốp xe đạp là gì? Lốp xe đạp là bộ phận nhận chuyển động từ xích và truyền đến bánh sau. Làm cho bánh xe quay và chỉ quay theo chiều thuận. Nhờ có cassette mà chúng ta không cần sử dụng bàn đạp nhiều mà bánh xe vẫn chuyển động tịnh tiến theo quán tính.

Cấu tạo của hệ thống bánh răng xe đạp

Cấu tạo gồm hai phần chính là vành và lõi.

Vành xe là một bộ bánh răng xếp tầng nằm trên tâm của bánh sau. Gồm một bánh răng bên ngoài và một bánh răng bên trong có răng cưa. Nằm lệch sang một bên để khớp với vây là một lưỡi thép nhỏ.

Băng có hai rãnh để đặt 2 bánh răng, trong mỗi rãnh có một lò xo nhỏ. Hoặc một lò xo làm bằng sợi thép đàn hồi nhỏ luôn nằm trên bánh răng.

Số lượng bánh răng trên xe đạp là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của xe. Được chia thành 8, 9, 10 hoặc 11 mốc tốc độ.

Các bánh răng của xe cần được thiết kế với tốc độ xe tương ứng. Nếu bạn tự ý thay đổi kết cấu của vữa có thể gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển.

Hầu hết các băng xe đạp được sử dụng phổ biến hiện nay có bánh răng 12-25T. Tương ứng với nhông xích có từ 12 đến 25 răng.

Cách tháo lốp xe đạp thường nhanh chóng

Bước 1: Xoay trục chính để điều chỉnh ren, muốn tăng thì vặn ngược chiều kim đồng hồ, muốn giảm thì vặn theo chiều kim đồng hồ.

Bước 2: Sau khi điều chỉnh xích, bạn hãy quay bàn đạp xe đạp để kiểm tra. Thử thay dây xích, nếu dây xích nảy lên bình thường là được.

Chú ý:

Nếu xích không lên mà cứ kêu “cạch cạch” mỗi khi hết xích thì bạn phải siết chặt xích lại.

Nếu dây xích không bung ra, bạn đã buộc nó quá chặt! cần một chút chồng chéo

Dụng cụ để thực hiện tháo lốp xe đạp thông thường

Ổ khóa được thiết kế để giữ đĩa xích ở vị trí Ổ trục. Để vận hành và thay thế băng cassette, bạn cần tháo khóa của trung tâm. Bạn sẽ cần ba công cụ để có thể làm được điều này: roi xích, dụng cụ chiết khóa và dụng cụ hình lưỡi liềm để điều chỉnh lưỡi dao lớn.

Sau khi bạn tháo bộ phận bánh sau khỏi xe đạp, hãy thực hiện tháo trực tiếp khỏi bánh xe. Sau đó, lắp chất tẩy khay vào khay và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu công cụ này không hoạt động với băng cassette của bạn, hãy sử dụng công cụ khác.

Để khóa hộp mở băng, hãy tháo các lò xo ra khỏi xẻng tháo nhanh, sau đó lắp lại xiên qua bánh xe và khóa băng. (Nếu xe đạp của bạn có trục gắn vào khung thay vì trục nhả nhanh tiêu chuẩn, bạn có thể lồng trục qua các khóa lắp này sẽ cho phép bạn giữ tất cả các kiểu xe đạp ở đúng vị trí.) nhưng nó cũng sẽ nhanh chóng cho phép bạn khóa băng bằng bộ khóa.

Hãy ngồi sau tay lái (với bánh xe thẳng đứng và lốp nằm trên mặt đất) và móc xích roi vào một trong những bánh răng lớn hơn trong dây để bạn có thể kẹp ghi đông bằng tay trái. Điều chỉnh cờ lê lớn của bạn để vừa với mặt ngoài của bộ khóa và giữ nó bằng tay phải. Xích sẽ ngăn không cho băng quay trong khi bạn sử dụng cờ lê để tháo hộp băng.

Ngồi sau tay lái (với bánh xe thẳng đứng và lốp trên mặt đất), và quấn xích roi vào một trong những bánh răng lớn hơn trong dây để bạn có thể giữ tay lái bằng tay trái. Điều chỉnh cờ lê lớn của bạn để vừa với bên ngoài của bộ khóa và giữ nó bằng tay phải. Xích roi sẽ ngăn trục quay quay trong khi bạn sử dụng cờ lê để mở khóa thắt lưng.

Bấm cờ lê theo chiều ngược lại, khi khóa lỏng, nhả xích và cờ lê, tiếp tục cố định bằng cờ lê công cụ hoặc bằng liềm.

Tháo khóa và sau đó cẩn thận trượt băng ra nếu bạn muốn sử dụng lại bất kỳ bộ phận hoặc thành phần bánh răng nào và các miếng đệm đôi khi bị lỏng.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng xe đạp

  • Để đảm bảo sử dụng lâu dài và kéo dài tuổi thọ cho xe, bạn hãy bảo dưỡng lốp xe thường xuyên nhé!
  • Để bánh xe có tuổi thọ cao, nên vệ sinh cẩn thận ít nhất 2 lần / năm.
  • Sử dụng dung môi chuyên dụng để làm sạch hệ thống bánh xe.
  • Tránh nhỏ giọt trực tiếp gần ổ trục vì nó có thể làm chảy mỡ ổ trục. Dây đeo cũng như vòng cổ cần phải tương thích với nhau.

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về cách tháo cassette xe đạp thông thường. Hi vọng những thông tin này đã thực sự hữu ích với những ai đang sử dụng xe đạp.

Nguồn: https://otovina.net

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *