Cách tăng xích xe đạp thường nhanh chóng và đơn giản tại nhà

Khi xích xe đạp bị đứt không chỉ phát ra tiếng ồn trong quá trình di chuyển do va chạm với hộp xích khiến người lái cảm thấy khó chịu. Từ đó cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tuột xích, đứt xích giữa đường dẫn đến những tai nạn không đáng có. Khi xích bị đứt, nhiễm bẩn làm giảm khả năng truyền lực từ bàn đạp và đĩa xích đến dây curoa sau, giảm hiệu suất. Từ đó, người dùng có thể gặp khó khăn đột ngột khi di chuyển qua ổ gà, chướng ngại vật trên đường. Vậy làm cách nào để khắc phục sự cố này, mời các bạn cùng theo dõi và chia sẻ cách tăng xích xe đạp thường dưới đây.

Lý do cần tăng xích xe đạp

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhông xích xe đạp là do bộ truyền xích trên xe có nhiệm vụ truyền lực, biến mômen quay từ trục ra của hộp số đến đĩa xích lắp ở bánh sau để quay và đẩy xe đạp về phía trước. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự hao mòn của xích. Khi xe chạy, xích thường bị kéo căng, tải càng nặng thì lực kéo càng lớn, làm việc lâu ngày khiến xích bị giãn và chảy xệ.

Khi xe chạy, xích thường bị kéo căng, tải càng nặng thì lực kéo càng lớn. Làm việc trong thời gian dài khiến xích bị giãn và chảy xệ. Hầu hết các xe đạp ngày nay đều sử dụng xích con lăn một dãy. Chuỗi má liên kết với nhau bằng chốt. Con lăn ly hợp chốt hoạt động như một miếng đệm giữa chốt đĩa xích. Sự cọ xát lâu ngày làm cho con lăn, chốt và răng xích bị mòn dẫn đến bị chùng.

Đặc biệt, tỷ lệ mài mòn của các bộ phận tăng lên khi làm việc trong các xích được bôi trơn kém, trần hoặc ngập nước. Xích có nhiều bụi bẩn, các hạt rắn đóng vai trò mài mòn dần bề mặt chi tiết. Việc bôi trơn diễn ra không liên tục, bề mặt tiếp xúc giữa con lăn với chốt và thanh răng thay đổi tạo ra những vùng không có dầu bôi trơn nên khi ngập trong nước mưa sẽ nhanh chóng bị ăn mòn bởi các thành phần có tính axit. Nội địa.

Lớp muối hoặc oxy thường xốp hơn và dễ bị mài mòn hơn về mặt cơ học. Trong hầu hết các trường hợp, xích bị chùng gây ra tiếng kêu. Âm thanh trong trẻo, xe có hiện tượng giật cục khi người lái đạp ga với tốc độ không đều. Hiện tượng này cũng xảy ra khi bạn giảm tốc độ đột ngột.

Tại sao cần phải tăng xích xe đạp thường xuyên?

Cách tăng xích xe đạp bình thường

Trước khi tìm hiểu về cách tăng xích xe đạp thông thường, chúng ta cần hiểu tại sao phải tăng xích. Dây xích lỏng lẻo dễ dẫn đến tuột hoặc đứt, gây nguy hiểm cho người điều khiển xe. Về mặt truyền lực, việc xử lý xe bị lỏng hay xích cũng giống như bạn đang lái xe trên đường gồ ghề vì tải và động cơ không ổn định và khả năng vận hành của xe không tốt. Lực va đập lớn khi xe chạy tốc độ cao. Khả năng rung động lớn, cộng với lực quán tính văng ra có thể dẫn đến lệch trục, trượt xích hoặc đứt xích khi tăng hoặc giảm tốc đột ngột.

Việc phát hiện và xử lý các nhà sản xuất xe đạp thường khuyến cáo, nếu nghe thấy tiếng động lạ ở khu vực hộp xích, người dùng nên mang xe đi kiểm tra, vì đó là dấu hiệu của xích bị chùng. Tuổi thọ của hệ thống xích phụ thuộc nhiều vào việc kiểm tra và bảo dưỡng. Việc này phải được thực hiện thường xuyên nếu không xe sẽ nhanh bị mòn hoặc hỏng hóc đột ngột khi xe đang chạy, gây nguy hiểm.

Cách tăng xích xe đạp bình thường

  • Tắt động cơ, nâng giá giữa và tháo nắp hộp, đồng thời dùng ngón tay nâng và hạ xích chạy qua miệng cống. Độ chùng cho phép là khi di chuyển lên xuống 20-30 mm.
  • Quay bánh sau từ từ và kiểm tra độ chùng của xích ở một số điểm, kết quả sẽ giống nhau.
  • Nếu nó không đồng đều do một đĩa xích phía sau hình bầu dục hoặc một số mắt xích có răng, thì xích phải được bôi trơn.
  • Kiểm tra độ chặt của xích với đĩa xích sau, nếu xích chỉ chạy trên các đầu răng là quá lỏng, hình bầu dục …
  • Nếu xích hoặc đĩa xích bị mòn hoặc hư hỏng, cần được thay thế ngay lập tức.
  • Không sử dụng xích mới có đĩa bị mòn, vì như vậy sẽ nhanh chóng làm hỏng toàn bộ xích trở lại. Điều chỉnh độ căng của xích.

Nếu dây chuyền cần được điều chỉnh, hãy tiến hành như sau:

  • Nâng giá đỡ ở giữa, trở về 0. Chức vụ
  • Nới lỏng đai ốc trục và đai ốc kẹp đĩa xích sau.
  • Xoay đai ốc trên phuộc trái để điều chỉnh xích, lắp và kiểm tra độ chùng. Xoắn ốc ở bên phải sang bên trái, để vết khía ở cả hai bên tăng lên cùng giá trị với dấu trên phuộc sau.

Lưu ý: Nếu bộ căng đã được kéo hết mà vẫn bị chùng thì đã đến lúc thay xích. Sự tự do của bàn đạp phanh sau sẽ bị ảnh hưởng khi vị trí trục bị thay đổi dọc theo xích.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn nắm được cách tăng xích xe đạp đơn giản và nhanh chóng.

Nguồn: https://otovina.net

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *