...

Cách sửa xích xe đạp đơn giản dễ dàng đúng chuẩn

Cách sửa xích xe đạp đơn giản đơn giản bị đứt là câu hỏi được rất nhiều người sử dụng xe đạp quan tâm và tìm hiểu. Ban đầu, sau khi mua xe, xích xe đạp của bạn có thể chạy rất tốt, chuyển số hoàn hảo và chính xác theo từng nhịp. Tuy nhiên, sau một thời gian, chuyển động của xe đạp thể thao không được như ý muốn.

Đôi khi đang sử dụng xe đạp bị đứt xích giữa chừng khiến bạn cảm thấy bối rối và khó chịu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa xích xe đạp đơn giản, dễ dàng đúng chuẩn ngay tại nhà. Hãy cùng OtoVina Sport tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Một số triệu chứng khiến xích xe đạp bị hỏng

Cách sửa xích xe đạp đơn giản đúng chuẩn khi xích xe đạp bị hỏng là gì? Một số triệu chứng dễ dàng nhận biết chính xác mà bạn cần chú ý là khi tăng tốc quá mức và thường gặp nhất là trượt bánh. Những biểu hiện đó có thể do chủ quan hoặc do xích mòn, mòn hoặc rất bẩn.

Nguyên nhân khiến xe đạp bị tuột xích?

Chiều dài không phù hợp có thể khiến dây xích quá dài hoặc không vừa vặn ngay từ đầu. Vì sai lầm này, xe đạp của bạn cũng dễ bị tuột xích. Cách tốt nhất để làm cho tất cả trở lại với nhau là loại bỏ dây chuyền tại thời điểm này. Trong nhiều trường hợp có thể do xích bị bẩn khiến mắt xích không ăn khớp với bánh răng.

Đôi khi có thể trong quá trình chuyển động, do đĩa xích trước hoặc đĩa xích bị mòn, các răng không ăn khớp với xích làm cho xích rơi ra khỏi hệ thống. Hoặc đi trong các trường hợp xuyên sên như kết hợp bản lớn với kẹp lớn, bản nhỏ với phoi nhỏ đặt xích tại điểm có lực căng lớn nhất. Làm như vậy trong thời gian dài sẽ làm cho xích bị trượt ra khỏi các bánh răng, thậm chí đôi khi có thể gây đứt xích.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thay trục tâm xe đạp đơn giản tại nhà

Một số triệu chứng khiến xích xe đạp bị hỏng
Một số triệu chứng khiến xích xe đạp bị hỏng

Cách sửa xích xe đạp đơn giản dễ dàng

  • Bước 1: Trước khi đạp xe, sử dụng tay cầm bên trái trên đĩa thấp nhất phía trước. Khi đĩa trước nằm trên đĩa nhỏ hơn, xích được căng hoàn toàn. Tiếp tục đạp, chỉ điều này mới giúp bạn điều chỉnh lại dây đàn.
  • Bước 2: Nếu bước 1 không thay đổi công tắc trái tức là xích không quay về đĩa nhỏ nhất. Bạn ra khỏi xe, nhấc lốp và quay bàn đạp bằng tay. Nâng bánh xe để quay bàn đạp
  • Bước 3: Đẩy thanh derailleur phía sau về phía trước để có thể giải phóng lực căng trên dây xích. Nhấc xích lên và đặt xích vào đúng vị trí. Xoay bàn đạp bằng tay trong khi nâng bánh sau lên để cài lại xích như ở bước 2.
  • Bước 4: Nếu dây xích đã chạy đủ dài, có lẽ dây buộc của bạn đã quá dài. Trong tình huống khẩn cấp này, rất có thể bạn sẽ phải dùng đến máy cắt xích. Lắp xích vào bộ phận truyền động xích ở bên ngoài bộ ngắt xích. Xoay tay cầm của bộ ngắt xích để đẩy bộ phận xích ra khỏi đường đi. Ở giai đoạn này, bạn có thể mất rất nhiều năng lượng. Vì vậy, đừng sợ làm rối tung một cái gì đó.

Bởi vì xích có thể chứa nhiều dầu mỡ, và tay bạn sẽ không thể tránh khỏi những vết dầu mỡ này khi điều chỉnh xích. Sử dụng găng tay hoặc một vật dụng như khăn hoặc giẻ ngay lập tức để tránh va đập. Bước này có thể mất nhiều thời gian của bạn.

Xem thêm: Phương pháp bảo dưỡng xe đạp đơn giản tại nhà

Cách sửa xích xe đạp đơn giản dễ dàng đúng chuẩn
Cách sửa xích xe đạp đơn giản dễ dàng đúng chuẩn

Hoàn thành cách sửa xích xe đạp đơn giản bằng các bước cuối

Các bước cuối cùng để sửa xích xe đạp đơn giản sẽ được tóm tắt như sau:

  • Bước 5: Loại bỏ liên kết theo cách tương tự, loại bỏ chuỗi
  • Bước 6: Lặp lại các bước 4,5 nhiều lần để gỡ bỏ liên kết.
  • Bước 7: Nếu xích bị trễ, cần kiểm tra các bánh răng derailleur. Truyền động chúng đến phía trước đĩa xích trên của hệ thống ròng rọc, đĩa xích dẫn hướng (đĩa xích trên cùng trên 2 ròng rọc). Vặn xích bên trong lồng vào tâm trục bánh răng. Lắp xích vào lồng, quay xích theo đúng chiều quay của đĩa xích.
  • Bước 8: Để kết nối lại cấu trúc chuỗi, hãy sắp xếp các đầu mở của chuỗi. Đặt xích theo hướng ngoài của bộ ngắt xích với chân phải hướng vào bánh đà. Tiến hành kéo đẩy và duy trì khoảng cách giữa các tấm như khi đặt tất cả các liên kết khác.
  • Bước 9: Kiểm tra dây xích đã đủ cứng và khó xê dịch chưa thì tiếp tục cho tông đơ tiếp tục điều chỉnh cho đến khi dây xích được siết chặt và nới lỏng một cách phù hợp nhất.

Xe đạp hỏng xích nguy hiểm như thế nào?

Nếu xe đạp bị đứt xích mà không được xử lý ngay, việc sửa xích xe đạp bị đứt sẽ để lại nhiều hậu quả, thậm chí nguy hiểm. Đặc biệt khi lên dốc, cụ thể là xích xe máy chồng lên nhau có thể gây ra những tác hại sau:

Xe phát ra tiếng ồn khó chịu:

Trong hầu hết các trường hợp, xích trùng hoặc trượt theo tiếng ồn của trục bánh răng. Đặc biệt trên những đoạn đường gập ghềnh, gập ghềnh, âm thanh càng lớn.

Mất kiểm soát:

Lực va đập lớn khi xe đi tốc độ cao. Rất nguy hiểm khi xe bị xích lên dốc hoặc băng qua đường ray. Đừng chủ quan vì điều này có thể tạo ra tình huống nguy hiểm cho chính bạn.

Xe đạp hỏng xích nguy hiểm như thế nào?
Xe đạp hỏng xích nguy hiểm như thế nào?

Cách sửa xích xe đạp đơn giản tại nhà có thể được thực hiện một cách đơn giản và dễ dàng trên đường. Hy vọng những thông tin này đã mang đến những thông tin thực sự hữu ích cho người dùng.

Nếu bạn còn có thắc mắc cần tìm hiểu thêm về xe đạp tập, xe đạp th thao hoặc bất kỳ thiết bị tập luyện nào của OtoVina Sport, bạn cứ để lại thông tin, các chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí. Chúc bạn sớm tìm được các mẫu xe ưng ý và phù hợp với gia đình mình nhất. Mọi phản hồi hoặc ý kiến đóng góp, cần được tư vấn thêm xin hãy liên hệ 24/7 hoặc để lại lời nhắn với chúng tôi theo:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *