...

Bí quyết chọn máy chạy bộ nghiêng phù hợp

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi chạy trên máy chạy bộ là độ dốc của dây đai chạy. Độ dốc này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả mang lại sau mỗi lần tập. Do đó, nếu bạn đang sử dụng máy chạy bộ thì việc tìm hiểu để điều chỉnh độ nghiêng máy chạy bộ phù hợp với quá trình tập luyện là vô cùng quan trọng.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sự khác nhau giữa các độ nghiêng và cách điều chỉnh độ nghiêng để máy chạy bộ đạt hiệu suất cao nhất.

Máy chạy bộ nghiêng hoạt động các nhóm cơ khác nhau

Các máy chạy bộ đa năng ngày nay có rất nhiều nút chọn chế độ nên đôi khi chúng ta bấm nút này mà quên nút kia. Nhiều người chỉ chọn tốc độ chạy mà không điều chỉnh độ nghiêng của đai chạy để đạt hiệu quả cao hơn. Hoặc có người lạm dụng chế độ dốc tối đa để tăng hiệu quả nhưng có thể chọn nhầm, gây tai hại.

Máy chạy bộ điện dốc HQ-111

Một điều cần lưu ý nữa là độ dốc của máy không chỉ làm tăng độ khó mà còn khiến bạn tốn nhiều sức hơn. Bên cạnh đó, độ dốc ảnh hưởng trực tiếp đến các nhóm cơ của cơ thể, mỗi độ dốc sẽ tương ứng với một nhóm cơ khác nhau. Bạn nên điều chỉnh nhiều chế độ để tăng sức bền cho cơ thể và hạn chế tối đa những chấn thương không mong muốn.

Các chế độ leo núi khác nhau

Chế độ không leo dốc (không độ dốc) thường được lựa chọn bởi những người mới bắt đầu nghĩ rằng nó tương đương với việc chạy ngoài trời. Nhưng với độ dốc máy chạy bộ như vậy sẽ làm giảm hiệu quả tập luyện.

Vì chạy trong nhà khác với chạy ngoài đường, không gặp nắng mưa, bụi bặm, đường gồ ghề nên mức tiêu hao năng lượng cũng sẽ khác. Chạy trong nhà bao giờ cũng tiện hơn, bạn nên điều chỉnh độ dốc của máy khoảng 1-1,5% sẽ cho hiệu quả như chạy bộ ngoài trời.

  Các chế độ leo núi khác nhau

Độ dốc cũng có thể được thay đổi linh hoạt. Khi đã quen, việc tăng dần chế độ dốc sẽ giúp bạn tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Cơ bắp hoạt động càng nhiều thì độ dốc càng cao. Theo tính toán khoa học, cơ bắp chân sẽ hoạt động tăng 175% và bắp tay 635% và cơ mông 345% ở độ dốc 9% so với độ dốc 0%.

Tuy nhiên, cũng cần xem xét thể trạng của mỗi người trước khi lựa chọn độ nghiêng. Đối với những người có vấn đề về khớp háng thì không nên chọn độ nghiêng của máy chạy bộ quá cao. Khi độ dốc quá cao cũng khiến người tập có xu hướng bó tay. Như vậy động tác chạy sẽ thiếu chính xác, hiệu quả tập luyện cũng giảm sút. Vì vậy, bạn nên chọn độ dốc để tay không cần bám vào tay vịn, thân người khi chạy hơi nghiêng về phía trước là tư thế đúng.

>>>> Xem thêm các mẫu xe đạp tập thể dục khác tại đây: https://otovina.net/xe-dap-tap-the-duc/

Cách điều chỉnh độ nghiêng máy chạy bộ phù hợp

Bạn nên có nhiều kiểu nghiêng khác nhau để rèn luyện và thử thách bản thân qua mỗi lần tập luyện. Khi bắt đầu, bạn có thể chọn độ nghiêng 2-4%. Khi cảm thấy mỏi, bạn có thể hạ độ dốc xuống 1-1,5%. Bạn cũng nên chú ý đến tốc độ chạy vì khi lên dốc cao hơn, tốc độ chạy cần giảm xuống để cơ thể bắt kịp máy.

Trong quá trình tập luyện, các điều chỉnh độ nghiêng khác nhau của máy chạy bộ sẽ giúp bạn trải nghiệm nhiều loại địa hình. Bạn có thể tăng độ dốc 0,5% sau mỗi 2 phút chạy. Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác leo núi có thể tăng lên 9-10%. Khi bạn ở mức tối đa, bạn giảm dần 0,5% sau mỗi 2 phút tập thể dục. Bằng cách này, cơ thể sẽ quen dần. Cơ bắp trở nên săn chắc, dẻo dai mà vẫn được nghỉ ngơi.

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về máy chạy bộ điện nghiêng. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh chế độ linh hoạt và phù hợp nhất với bản thân, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho mỗi buổi tập.

Nguồn: https://otovina.net

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *