...

3 lý do khiến bạn thường bị chấn thương khi chơi Tennis 2022

Hội chứng khuỷu tay quần vợt (chấn thương khuỷu tay khi chơi quần vợt) có liên quan đến 50% số người chơi môn thể thao này. Mặc dù tỷ lệ chấn thương cao như vậy nhưng không phải ai cũng có một số kiến ​​thức về hội chứng này, còn được gọi là chấn thương khuỷu tay.

Hội chứng khuỷu tay quần vợt là một chấn thương khi chơi tennis rất hay mắc phải, với tỷ lệ mắc bệnh lên đến 50%. Chấn thương khuỷu tay không chỉ gây phiền toái cho người mới chơi môn thể thao này mà còn cả những người đã chơi quần vợt nhiều năm rất nhiều kinh nghiệm. Nếu người chơi có đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về quần vợt, họ hoàn toàn có thể tránh được loại chấn thương này.

Sau đây, OtoVina Tennis sẽ liệt kê 3 lý do khiến bạn thường bị chấn thương khi chơi Tennis, xin mời quý vị và các bạn cùng tham khảo và cho góp ý.

Thứ nhất, nguyên nhân của hội chứng khuỷu tay quần vợt – chấn thương khuỷu tay quần vợt:

1. Kỹ thuật không chính xác:

Kỹ thuật không đúng là một trong những nguyên nhân chính khiến người chơi tennis dễ bị chấn thương khi chơi Tennis. Bao gồm cả việc không khởi động kỹ (5-10 phút tập khởi động, làm nóng cơ và khớp trước trận đấu); kỹ thuật thuận tay không chính xác (Chỉ sử dụng cổ tay hoặc cẳng tay thay vì lực quay của hông, vai và cánh tay),… Hoặc chỉ sử dụng cử động cổ tay chứ không sử dụng toàn bộ cánh tay trong trái tay, quả bóng bị bắt quá chặt và khó quay.

Việc không tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt về giao bóng hoặc vung vợt cũng khiến người chơi dễ mắc lỗi và tăng nguy cơ bị chấn thương khi chơi Tennis. Để giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương khi chơi Tennis bạn nên chú ý về ký thuật chơi trước, trong và sau trận đấu.

Để giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương khi chơi Tennis bạn nên chú ý về ký thuật chơi trước, trong và sau trận đấu.
Để giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương khi chơi Tennis bạn nên chú ý về ký thuật chơi trước, trong và sau trận đấu.

2. Những hiểu lầm trong việc lựa chọn dụng cụ bóng đá

Một cây vợt tennis không vừa với bạn, tay cầm quá lớn hoặc quá nhỏ, căng dây quá nhiều (khoảng 26,5kg trở lên là quá cao đối với những người chơi quần vợt năng động), hoặc vợt quá nhỏ, nhẹ, căng dây quá lỏng cũng là một vấn đề.

Đây đều là những nguyên nhân sâu xa làm tăng tỉ lệ chấn thương khi chơi Tennis và chấn thương khuỷu tay lên cao hơn. Hoặc bạn là người mới tập chơi và muốn sử dụng vợt cũ nhưng không biết cách chọn vợt cũ đúng cách dẫn đến chọn vợt cũ không đúng quy cách hoặc bị bên ngoài can thiệp.

3. Không biết khả năng của chính mình

Cố gắng không chơi quần vợt khi thể lực kém, trời mưa hoặc luyện tập quá vất vả, tất cả chúng đều có thể gây đau cơ và tăng tỉ lệ bị chấn thương khi chơi Tennis. 3 triệu chứng chính kiến khuỷu tay của bạn bị chấn thương khi chơi Tennis là:

  • Đau hoặc viêm ở bên ngoài khuỷu tay, trầm trọng hơn do phản lực khi duỗi khuỷu tay.
  • Người chơi gặp khó khăn khi di chuyển cẳng tay, ví dụ như nắm chặt vợt, vung vợt.
  • Nếu nặng, cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn kể cả khi không chơi, cầm vật nặng, run tay, lái xe.

Xem thêm: Chấn thương cổ tay khi chơi quần vợt

Thứ hai, làm gì nếu bị chấn thương khi chơi Tennis – Chấn thương khuỷu tay

Cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của các nhóm cơ cẳng tay bằng cách kéo căng cơ cẳng tay ngoài hàng ngày sẽ giúp làm giẩm thiểu các nguy cơ gây chấn thương khi chơi Tennis. Bạn có thể tập các bài khởi động và giãn cơ đơn giản như: Duỗi thẳng cánh tay bị ảnh hưởng, lòng bàn tay hướng xuống (ngón tay hướng xuống đất), giữ bàn tay bằng bàn tay còn lại và cúi xuống cho đến khi bạn cảm thấy căng cơ cẳng tay ngoài.

Tăng độ bám vợt bằng cách nắn bóng tennis kiểm tra độ kín khí trước khi bắt đầu phát bóng, khởi dfoojng cho chận đấu. Hoặc nếu không có, hãy sử dụng một quả bóng tennis cũ đã giảm lực căng.

  • Để tăng sức mạnh của cẳng tay trong: Ngồi trên ghế, đặt hai tay lên đùi, lòng bàn tay hướng lên trên, cầm một quả tạ nhẹ và bắt đầu co cổ tay lên xuống, lặp lại 10-15 lần và tiếp tục. Tiếp theo.
  • Để tăng sức mạnh cơ tay ngoài: Đặt cánh tay lên đùi, cầm tạ trong lòng bàn tay và hướng xuống đất, gập cổ tay lên xuống, lặp lại 10 – 20 lần.
Làm gì nếu bị chấn thương khi chơi Tennis - Chấn thương khuỷu tay
Làm gì nếu bị chấn thương khi chơi Tennis – Chấn thương khuỷu tay

Thứ ba, điều trị hiệu quả chấn thương khuỷu tay (hội chứng khuỷu tay)

1. Ép lạnh khuỷu tay

Nếu bị chấn thương khuỷu tay khi chơi Tennis tốt nhất bạn nên trườm lạng chỗ bị đau, đây là một trong những cách giảm sưng đau hiệu quả. Các chuyên gia khuyên bạn nên ép lạnh từ 20 đến 30 phút cho mỗi khuỷu tay và 3 đến 4 giờ một lần để điều trị chứng đau khuỷu tay. Điều trị này nên tiếp tục trong vài ngày, thường là 2 đến 3 ngày, cho đến khi hết đau.

2. Sử dụng bản vá hoạt động khuỷu tay

Băng bó cơ Kinesio cũng là một cách chữa đau khuỷu tay hiệu quả. Ngoài ra, công nghệ này có thể được sử dụng để ngăn ngừa chấn thương khuỷu tay. Khi được sử dụng đúng cách, băng quấn khuỷu tay có thể giảm đau khi chơi thể thao hoặc hoạt động hàng ngày và giúp bạn quay trở lại các hoạt động đó nhanh chóng hơn.

Một số cơn đau ở khuỷu tay như rách dây chằng chéo sau, viêm gân cơ bắp tay, rách cổ tay quay, trật khớp khuỷu tay cũng có thể được chữa khỏi. Kinesio Muscle Tape dễ sử dụng đến mức bạn chỉ cần bóc lớp băng thứ hai và dán lên da. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên môn để dán chính xác và mang lại hiệu quả cao hơn.

Tập thể dục cũng rất quan trọng để điều trị đau khuỷu tay

Nếu bị đau khuỷu tay, chấn thương khi chơi Tennis, bạn nên thực hiện các bài tập có nhiều chuyển động hơn vì chúng thực sự giúp giảm độ cứng và tăng tính linh hoạt. Các bài tập của chuyên gia vật lý trị liệu cũng có thể dần dần củng cố các dây chằng bị thương. Các bác sĩ và chuyên gia khuyên bạn nên tập thể dục vừa phải 3-5 lần mỗi ngày là mức lý tưởng.

Nếu cơn đau khuỷu tay chấn thương khi chơi Tennis của bạn không biến mất hoặc giảm bớt sau một tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa thể dục để được tư vấn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, họ sẽ mang đến cho bạn những phương pháp điều trị hiệu quả, giúp vết thương nhanh lành. Hai phương pháp đơn giản nhất mà các bác sĩ thường khuyên dùng là sóng xung kích và chiếu tia laser cường độ cao.

Các cách điều trị hiệu quả chấn thương khi chơi Tennis
Các cách điều trị hiệu quả chấn thương khi chơi Tennis

Điều trị bằng sóng xung kích cho chứng đau khuỷu tay

Sóng xung kích là một dạng sóng âm năng lượng cao có thể tác động đến các điểm đau, mô cơ xương bị tổn thương, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và tái tạo xương, gân và các mô mềm khác. Các sóng âm thanh ảnh hưởng đến các mô, thúc đẩy quá trình phục hồi của các mô đó. Ngoài ra, sóng âm còn kích thích hình thành các vi mao mạch và thúc đẩy quá trình tổng hợp procollagen hỗ trợ cung cấp máu và làm lành vết thương nhanh hơn.

Chiếu xạ laser cường độ cao

Tia laser cường độ IV kích thích sâu và rộng vùng bị tổn thương, giúp tái tạo mô và chữa lành nguồn gốc của cơn đau. Khi ánh sáng laser chiếu vào, cơ thể sẽ tạo ra ATP (nguồn năng lượng giúp cơ và tế bào hoạt động và trao đổi chất), lượng ATP tăng lên sẽ giúp giảm viêm, giảm đau và tăng lòng tự trọng. Vết thương mau lành để các cấu trúc mô và sụn bị tổn thương có thể tái tạo hoàn toàn tự nhiên.

Để ngăn ngừa các loại chấn thương khi chơi tennis, bạn nên:

  • Làm ấm kỹ lưỡng
  • Điều chỉnh và sửa chữa kỹ thuật, đặc biệt là trái tay
  • Chọn vợt có kích thước và độ căng của cán vợt hợp lý
  • Sử dụng dây đai hỗ trợ khuỷu tay khi tập luyện
  • Chơi có chừng mực, thời gian vừa phải, nếu muốn có thể bồi bổ từ từ, dần dần lấy lại khả năng tập luyện, không chơi quá sức hoặc gặp thời tiết xấu.

Một số lưu ý để phòng tránh chấn thương khi chơi Tennis, đặc biệt là khuỷu tay. Nếu bạn không phải là một người chơi tennis có kinh nghiệm, bạn nên tìm hiểu hoặc nhờ sự tư vấn và lựa chọn của một giáo viên có chuyên môn về lĩnh vực này.

Giúp đỡ cần thiết cho bản thân trong thực tế và trước và sau mỗi trận đấu tập tennis, cần đặc biệt chú ý đến các bài khởi động hoặc các bài tập vươn vai, đồng thời nhấn mạnh các động tác xoay, xoay vai, đập bóng,… để tránh chấn thương khi chơi Tennis.

Xem thêm: Chấn thương khớp gối khi chơi Tennis các triệu chứng và cách khắc phục

Lời kết

Muốn tập luyện và chơi tennis hiệu quả, trước hết bạn cần biết cách bảo vệ bản thân. Đừng để chấn thương nặng, đặc biệt là chấn thương khuỷu tay cản trở quá trình luyện tập và niềm đam mê quần vợt của bạn.

Trên đây là bài chia sẻ của OtoVina Tennis về 3 lý do khiến bạn thường bị chấn thương khi chơi Tennis. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu được những nguyên nhân gây chấn thương khi chơi Tennis và các cách khắc phục.

Nếu bạn đang tìm kiếm các loại phụ kiện chơi quần vợt, bạn có thể tham khảo thêm về các loại dụng cụ chơi tennis tại Otovina.net. Xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn đã dành thời gian để theo dõi! Mọi thông tin, thắc mắc và góp ý quý khách vui lòng liên hệ với OtoVina tennis qua:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 2 Average: 2.5]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *