...

Thủ tục cho công ty thuê xe ô tô

Nhu cầu đi lại ngày một tăng khiến cho dịch vụ thuê xe ô tô ngày càng phát triển, đặc biệt là với dịch vụ cho công ty thuê xe ô tô. Vậy thủ tục cho công ty thuê ô tô là gì? Cần những giấy tờ gì để cho công ty thuê xe ô tô? Hãy cùng tìm giải đáp những câu hỏi này ở bài viết được chia sẻ bởi các chuyên gia của Sun office.

Thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê

Việc cho công ty hay bất cứ cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nào được xếp vào loại cho thuê tài sản và thế chấp tài sản, chiếu theo Bộ luật dân sự năm 2005. Để có thể thuận lợi thuê xe, công ty và doanh nghiệp cần phải đạt được những thỏa thuận, giao kèo và quy định về mức phí thuê trước khi làm hợp đồng và chuẩn bị thủ tục.

Trong hợp đồng cho công ty thuê xe ô tô, người làm hợp đồng và bên thuê phải ghi rõ phần giá cả, thời hạn thuê, mức phí phát sinh và nghĩa vụ đối với tài sản thuê. Trong trường hợp cho công ty thuê xe ô tô, tài sản thuê ở đây chính là chiếc xe.

Trước khi thực hiện bất cứ việc ký kết hợp đồng nào, cả bên thuê và bên cho thuê đều phải tự nghiên cứu và định ra những mức giá dịch vụ khác nhau để khỏi tranh chấp khi làm hợp đồng.

 • Xác định giá của ô tô cho thuê phải dựa theo thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê
 • Thời hạn cho thuê: Là khoảng thời gian của hợp đồng. Hết thời hạn này, bên thuê hoàn trả lại tài sản thuê tới bên cho thuê
 • Ngoài ra, các chi phí về bảo dưỡng, phí đường bộ, tiền phạt nguội (nếu có)… cũng cần phải được quy định rõ trong hợp đồng và phải được bàn bạc, trao đổi trước đó.
 • Sau khi hết hạn hợp đồng, doanh nghiệp thuê xe ô tô phải trao trả lại tài sản thuê (là xe ô tô) một cách nguyên vẹn, đúng chất lượng, chủng loại cho bên cho thuê.

Soạn thảo hợp đồng

Khi soạn thảo hợp đồng, cần ghi rõ bên thuê và bên cho thuê. Lưu ý, bên thuê phải ghi tên của doanh nghiệp vì trong trường hợp này, bên cung cấp dịch vụ đang cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp chứ không phải bất cứ cá nhân nào khác.

Các điều mục, điều khoản đã thống nhất trước đó cần được ghi rõ ràng, đầy đủ đối với các bên.

Mẫu hợp đồng mượn xe ô tô
Mẫu hợp đồng mượn xe ô tô

Khi soạn thảo hợp đồng, bên cho thuê cũng cần phải chú ý đến yếu tố “thế chấp tài sản”. Đây là một điều khoản giúp cho bên cho thuê được đảm bảo và yên tâm. Để thực hiện được quá trình thế chấp tài sản này, doanh nghiệp và bên cung cấp dịch vụ phải đáp ứng được những yếu tố sau:

 • Điều khoản thế chấp phải được ghi rõ trong hợp đồng cho công ty thuê xe hoặc thành lập một văn bản khác.
 • Điều khoản thế chấp tài sản cũng cần phải được bàn bạc và thống nhất trước, sau đó mới đưa vào các loại văn bản.
 • Chú ý, nếu không có thỏa thuận thì việc thế chấp có thời hạn cho đến khi chấm dứt nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp.

Giấy tờ cần chuẩn bị để cho công ty thuê xe ô tô

Để hoàn thiện thủ tục cho công ty thuê xe ô tô, bên cho thuê cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

 • Mẫu hợp đồng cho thuê 
 • Công chứng hợp đồng
 • Hóa đơn đỏ với hợp đồng cho thuê xe 1 bản chính + 2 bản photo, đơn đề nghị mua hoá đơn (theo file đính kèm) 2 bản chính, CMND còn thời hạn sử dụng (15 năm): 1 bản photo + bản chính
 • Đóng thuế GTGT và thuế TNCN

Với những quy trình, thủ tục và giấy tờ trên, quá trình cho công ty thuê xe ô tô sẽ được đơn giản hóa và nhanh chóng hơn nhiều. Bài viết được chia sẻ bởi dịch vụ cho thuê văn phòng của Sunoffice, mọi thông tin chi tiết vui lòng tham khảo tại:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 1 Average: 5]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *