...

Sửa chữa hệ thống điện ô tô và những điều bạn cần biết

Sửa chữa hệ thống điện ô tô là một trong những hạng mục quan trọng mà mỗi chủ xe cần lưu ý. Hệ thống điện ô tô có nhiều bộ phận với những đặc điểm khác nhau. Song, qua thời gian sử dụng, những chi tiết này sẽ phần nào bị hư hỏng hoặc bị lỗi.

Nắm vững kiến thức cơ bản về hệ thống này cũng sẽ là cách giúp chủ xe đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.

Vậy để hiểu rõ hơn về sửa chữa hệ thống điện ô tô là gì, những kiến thức cơ bản nào bạn cần biết về Sửa chữa hệ thống điện ô tô cũng như địa chỉ sửa chữa hệ thống điện ô tô uy tín, thì xin mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết của Otovina.net ngay nhé!

Sửa chữa hệ thống điện ô tô là gì?

Hệ thống điện và điện tử của ô tô can thiệp vào hầu hết các hoạt động của một chiếc xe ô tô: từ khởi động, cung cấp điện, đánh lửa đến hệ thống phanh, hệ thống lái, Sau thời gian sử dụng, những chi tiết, linh kiện điện tử và hệ thống điện trên ô tô sẽ có thể gặp vấn đề.

Lúc này, chủ xe cần phải nhanh chóng can thiệp, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục vấn đề. Sửa chữa hệ thống điện ô tô nhằm đảm bảo hệ thống điện và điện tử vận hành ổn định, không ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Sửa chữa hệ thống điện ô tô là kiến thức và phương pháp từ cơ bản đến nâng cao để giải quyết những trục trặc, hư hỏng liên quan đến hệ thống điện và điện tử của một chiếc ô tô.

Sửa chữa hệ thống điện ô tô được xem là một kỹ thuật sửa chữa ô tô hiện đại, bởi công nghệ kỹ thuật tiên tiến ngày nay đã giúp tạo ra một chiếc ô tô hoạt động như một siêu máy tính, với hệ thống điện và điện tử phức tạp, tham gia vào mọi hoạt động của xe.

>>Xem thêm: Địa chỉ Gara sơn xe ô tô tại Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp và giá rẻ.

Sửa chữa hệ thống điện ô tô là gì?
Sửa chữa hệ thống điện ô tô là gì?

Hệ thống điện và điện tử trên ô tô hiện đại bao gồm những gì?

Những chiếc xe hiện đại được sản xuất từ những hãng xe cao cấp hiện nay tập trung trang bị hệ thống điện và điện tử trên ô tô hiện đại. Điều này không những mang lại sự ổn định cho động cơ mà còn góp phần nâng cao giá trị xế hộp.
Những bộ phận của hệ thống điện ô tô và điện tử ô tô bao gồm:

 • Hệ thống khởi động
 • Hệ thống nạp điện
 • Hệ thống điều khiển động cơ
 • Hệ thống tín hiệu và đèn chiếu sáng
 • Hệ thống điều hòa
 • Hệ thống phanh điện tử
 • Hệ thống lái điện tử
 • Hệ thống mã khóa và chống trộm
 • Hệ thống điều khiển xe ECU
 • Hệ thống định vị GPS

Dấu hiệu xe bị lỗi cần phải sửa chữa hệ thống điện ô tô

Trên thực tế, các chủ xe nên nắm vững kiến thức về dấu hiệu xe ô tô bị lỗi hệ thống điện. Từ đó, chủ xe có thể kịp thời đưa xe đến Gara sửa chữa ô tô uy tín để sửa chữa hệ thống điện ô tô, tránh được những hư hỏng nặng hơn về sau.

Một số hư hỏng hệ thống điện và điện tử thường gặp mà bạn có thể tự chẩn đoán là: Cháy cầu chi, ắc quy chết hoặc ngăn ắc quy bẩn, máy phát điện hỏng, cầu chì ống hỏng, công tắc hỏng…

Trong đó, máy phát điện đóng vai trò quan trọng bởi nhiệm vụ phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp trên ô tô. Tiết chế vi mạch được thiết kế nhỏ gọn được lắp liền trên máy phát. Sau đây là những dấu hiệu xe cần sửa chữa hệ thống điện ô tô thường gặp:

Ắc quy kém

Ắc quy là bộ phận dự trữ điện năng, cung cấp nguồn điện chính cho ô tô. Quý khách hàng nên thường xuyên kiểm tra thiết bị này để tránh những ảnh hưởng không đáng có. Khi nhận thấy hiện tượng bình ắc quy bị phồng, rò rỉ hay nứt vỏ thì cần tiến hành sửa điện ô tô và thay mới ắc quy ngay.

Máy phát điện hỏng

Máy phát điện là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ tạo ra dòng điện, từ đó cung cấp điện cho ắc quy, hỗ trợ hoạt động cho những dụng cụ điện khác trên ô tô. Khi hệ thống điện trên xe bị hỏng, chủ xe có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân bắt nguồn từ máy phát điện.

Dấu hiệu nhận biết là: xe khó nổ máy, đèn của ắc quy bật sáng, xe có âm thanh lạ, đèn xe yếu…

Cháy Bugi

Xe ô tô bị cháy bugi cũng là một trong những hiện tượng báo hiệu quý khách hàng cần đưa xe đến cơ sở sửa điện ô tô gần nhất. Bugi đảm nhận việc tạo ra tia lửa điện, hỗ trợ động cơ hoạt động.

Tuy nhiên, khi bộ phận này bị cháy, không hoạt động ổn định thì quá trình đốt cháy nhiên liệu không được đảm bảo. Từ đó, xe hơi vận hành ì ạch, thường xuyên bị tắt máy đột ngột.

Lỗi cầu chì xe ô tô

Những lỗi cần phải sửa điện ô tô thường liên quan đến cầu chì. Tác dụng của bộ phận này trên xe ô tô tương tự với hệ thống điện gia dụng, chúng được lắp đặt nhằm bảo vệ các thiết bị điện, tự động ngắt mạch điện khi có sự cố, chập cháy…

Các công tắc trên ô tô bị hỏng

Trong quá trình sử dụng, khi nhận thấy những thiết bị điện trên xe không còn hoạt động, trước hết chủ xe nên kiểm tra các công tắc. Trên thực tế, các nút này có hình dạng và chức năng khác nhau.

Trong trường hợp chúng bị lỗi, hoạt động không đúng chức năng sẽ dẫn đến hư hỏng hệ thống điện trên xe. Vì vậy, trong quá trình sửa điện ô tô, quý khách hàng nên lưu ý đến các nút công tắc của xe.

Sửa chữa hệ thống điện ô tô là gì?
Sửa chữa hệ thống điện ô tô là gì?

Các bệnh cần sửa chữa hệ thống điện ô tô thợ và chủ xe cần biết

Sửa chữa điện khởi động

Một dấu hiệu điển hình giúp bạn nhận biết chiếc xe của mình bị hỏng hệ thống điện khởi động, đó là khi bật chìa khóa khởi động nhưng lại không nghe tiếng động cơ khởi động quay.

Nguyên nhân gây hư hỏng động cơ điện khởi động có thể do điểm tiếp xúc điện với chân máy quá lâu, bị rỉ sét, hư hỏng, do bình điện quá yếu, cáp bình điện bị rỉ tại các chỗ nối, rơ le đóng mạch khởi động bị cháy cụt bên trong đút mạch điện, dây cuốn của máy khởi động bị cháy… và một số nguyên nhân khác.

Sửa chữa máy phát điện ô tô

Máy phát điện có chức năng phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp trên ô tô. Trên máy phát điện ô tô được thiết kế hệ thống vi mạch nhỏ gọn.

Một số vấn đề hư hỏng máy phát điện ô tô cần sữa chữa bao gồm: Cuộn kích bị đứt hay chạm mát, chổi than tiếp xúc không tốt, cuộn kích bị ngắn mạch, cuộn Stato bị đứt, cuộn Stato bị chạm mát.

Sửa chữa hệ thống điện ô tô điều khiển động cơ ô tô

Hệ thống điều khiển động cơ cần đến sửa chữa hệ thống điện ô tô khi gặp các lỗi dưới đây:

 • Lỗi Flash của hộp, hay còn gọi là chương trình điều khiển Firmware.
 • Lỗi phần mềm trong hệ thống điều khiển.
 • Lỗi thông số cụ thể của xe được lưu trữ trong phần Eeprom.
 • Lỗi thuộc về hộp điều khiển động cơ chứa dữ liệu MAP ( Là dữ liệu quyết định đến hiệu suất hoạt động của động cơ)

Trục trặc liên quan đến điện điều khiển động cơ được xếp vào lỗi quan trọng trong hệ thống điện, điện tử của ô tô. Do đó, cần đến một thợ sửa chữa điện ô tô chuyên nghiệp, chủ xe không nên tự sửa chữa nếu không phải là một chuyên gia về ô tô.

>Xem thêm: Những điều cần lưu ý và quy trình đại tu động cơ ô tô đúng chuẩn.

Các bệnh cần sửa chữa hệ thống điện ô tô thợ và chủ xe cần biết
Các bệnh cần sửa chữa hệ thống điện ô tô thợ và chủ xe cần biết

Sửa chữa hệ thống điện ô tô, hệ thống nạp

Hệ thống nạp quan trọng không kém trong hệ thống điện, điện tử ô tô, vì nó là nguồn cấp điện cho tất cả các thiết bị điện và để nạp cho ắc quy. Khi sửa chữa hệ thống điện ô tô, cần lưu ý đến hệ thống nạp để xe ô tô có thể vận hành ổn định.

Hệ thống nạp gặp vấn đề thường liên quan đến các thiết bị thuộc hệ thống nạp, bao gồm: máy phát điện bọ điều áp, ắc quy, khóa điện, đèn báo nạp,…

Sửa chữa đèn chiếu sáng

Tất nhiên một chiếc xe ô tô không thể không có hệ thống đèn chiếu sáng được. Đó là điều kiện cần để bạn có thể lái xe trong đêm. Hệ thống đèn chiếu sáng của ô tô thường bao gồm: đèn pha, đèn hậu, đèn sương mù, đèn xi nhan, đèn chạy ban ngày DRL (Đèn chạy ban ngày – Daytime Runing Light),…

Khi lái xe trong đêm tối, bạn luôn cần đến ánh sáng từ đèn ô tô. Một số nguyên nhân dẫn tới hỏng đèn ô tô như bóng đèn do sản xuất bằng thủy tinh có độ tỏa nhiệt kém; điện áp máy phát quá cao; dây tóc bị cháy; đui và cổ công tắc bị lỏng; công tắc bị chập dây…

Khi đèn ô tô bị hỏng thì bạn khó có thể đi được trong đêm. Trong trường hợp đi được thì sẽ không đảm bảo an toàn và dễ gây tai nạn. Do đó, khi bị hỏng đèn, bạn nên tới garage để kiểm tra, sửa chữa đèn chiếu sáng và thay đèn nếu cần thiết, giúp đảm bảo toàn khi sử dụng và kéo dài tuổi thọ cho xe.

Sửa chữa hệ thống âm thanh ô tô

Hệ thống âm thanh của ô tô mang đến cho bạn những phút giây thư giãn, thoải mái khi lái xe. Những bản nhạc du dương hoặc chương trình âm nhạc được phát ra từ hệ thống âm thanh sẽ giúp cho bạn giảm bớt căng thẳng do tắc đường hay mệt mỏi do phải lái xe đường dài. Đặc biệt, trong lúc lái xe, bạn vẫn có thể cập nhật những thong tin về tình trạng giao thông và tin tức thời sự nhờ hệ thống âm thanh.

Thông thường, hệ thống âm thanh bao gồm: bộ điều khiển âm thanh (đầu DVD, CD), âm li, loa… Và khi xảy ra bất kỳ hỏng hóc nào ở hệ thống âm thanh cũng khiến cho những chuyến đi của bạn mất vui. Và việc sửa chữa hệ thống âm thanh ô tô không hề đơn giản, do đó, bạn nên nhờ tới sự hỗ trợ từ các chuyên gia lành nghề tại những garage uy tín.

Vệ sinh – sửa chữa điều hòa ô tô và hệ thống lạnh

Lợi ích của việc vệ sinh sửa chữa điều hòa ô tô và hệ thống lạnh:

 • Duy trì khả năng trao đổi nhiệt độ của dàn lạnh, tăng độ lạnh và làm giảm tải cho lốc nén
 • Hạn chế mức thấp nhất các mùi hôi, vi khuẩn gây hại cho hô hấp
 • Tiết kiệm nhiên liệu của ô tô
 • Giảm ồn cho quạt
 • Hạn chế đến mức thấp nhất các nguyên nhân gây mọt rỉ, thủng dàn lạnh do các phản ứng hóa học gây ra khi bám trên bề mặt
 • Kéo dài tuổi thọ của quạt gió, lốc nén do không phải làm việc liên tục với tần suất lớn

Địa chỉ sửa chữa hệ thống điện ô tô uy tín nhất hiện nay

Hiện nay, có không ít cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện ô tô trên thị trường khiến các chủ xe băn khoăn trong việc lựa chọn. Trong đó, Gara Otovina.net là một trong những cơ sở bảo dưỡng hệ thống điện và điện tử trên ô tô hiện đại, chất lượng hàng đầu.

Đến với Gara Otovina.net, quý khách sẽ được đội ngũ nhân viên lành nghề, giàu kinh nghiệm tiến hành các thao tác kiểm tra, đánh giá hệ thống điện ô tô. Từ đó, đơn vị sẽ đưa ra các phương hướng sửa chữa hệ thống điện ô tô tối ưu nhất để khách hàng lựa chọn.

LIÊN HỆ TRUNG TÂM SỬA CHỮA XE Ô TÔ HÀ NỘI

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 0 Average: 0]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *