...

Quy định biển số xe ô tô tại Việt Nam – Update mới nhất

Theo điều 31 của thông tư 15/2014/TT-BCA đã có quy định rất rõ về biển số xe ô tô và xe máy. Và mới đây thông tư 58/2020/TT-BCA đã ban hành thêm và sửa đổi một số quy định biển số xe ô tô áp dụng từ ngày 01/08/2020. Nhưng thực tế thì không phải ai cũng hay đọc và thường xuyên cấp nhập những văn bản pháp luật nên có rất nhiều người vẫn chưa biết về các quy định biển số xe ô tô mới ban hành.

Quy định biển số xe ô tô

Vì vậy mà hôm nay Otovina sẽ giúp bạn cập nhập và tóm tắt các nội dung chính về quy định biển số xe ô tô trong các văn bản pháp luật ngay trong bài viết sau nhé.

Quy định biển số xe ô tô

Hiện nay biển số xe ô tô được quy định rất rõ ràng từ mầu sắc của biển cho đến các ký tự trên biển, chỉ cần để ý một chút chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra biển đó thuộc cơ quan hành chính, dân sự nào và được cấp phát tại đâu với mục đích gì. Dưới đây là một số quy định về kích thước, mầu sắc của các biển đang được sử dụng hiện nay.

Kích thước quy định biển số xe ô tô

Đối với xe ô tô thì sẽ có 2 biển số là:

 • Loại biển dài: Chiều dài 520cm; Chiều cao 11cm.
 • Loại biển ngắn: Chiều dài 33cm; Chiều cao 16.5cm.

Màu sắc quy định biển số xe ô tô

Theo quy định biển số xe ô tô sẽ có những màu sau: Nền trắng, xanh, đỏ, vàng. Chữ và số in trên biển sẽ là chữ in hoa có màu: Đỏ, đen, trắng. Màu biển sẽ kết hợp với màu chữ và dành cho những loại xe nào sẽ được cụ thể lại như sau:

Biển số xe nền trắng

Loại biển nền trắng là biển số xe thông dụng nhất dành cho các cá nhân và doanh nghiệp của Việt Nam. Được ghi trên biển số 2 chữ số đầu thể hiện biển số xe của các tình thành; 5 chữ số cuối (Biển cũ sẽ là 4 số) là số thứ tự cấp cho mỗi xe. 5 chữ số này sẽ do người dân bấm chọn ngẫu nhiên khi đi đăng ký biển số xe.

Ngoài ra biển nền trắng còn có biển có số 80 đầu tiên tiếp đến là 2 chững cái “NG” hoặc “NN” màu đỏ và có 5 số ở cuối là biến số xe được cấp cho đối tượng có yếu tố nước ngoài. Cụ thể là:

 • Biển có chữ NG: Biển số xe ngoại giao.
 • Biển có chữ QT: Biển số xe của tổ chức quốc tế (Được miễn trừ ngoại giao)
 • Biển có chữ NN: Biển số xe của các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Biển số xe nền xanh

Biển nền xanh chữ trắng là loại biển số xe dành cho các đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước; cụ thể là:

 • Biển xanh có số 80 đứng đầu là loại biển của các cơ quan hành chính trực thuộc chính phủ.
 • Còn các cơ quan hành chính sự nghiệp của các tỉnh thành thì sẽ có số và chữ cái tương ứng.

Biển số xe nền đỏ

Biển nền đỏ chữ trắng là loại biển số xe chỉ cấp cho xe quân đội. Loại biển quân đội sẽ chỉ có 2 chữ cái đứng đầu và sau là một dãy chữ số.

Ví dụ: KT-11-22.

Biển số xe nền vàng

Biển nền vàng chữ đỏ là biển dành cho các khu thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế. Biển này sẽ gồm có ký hiệu địa phươngđăng ký và 2 chữ viết in hoa viết tắt của khu kinh tế.

Ngoài ra theo thông tư mới ban hành của Bộ Công An là thông tư 58/2020/TT-BCA, áp dụng ngày 01/08/2020 thì toàn bộ xe kinh doanh vận tải phải chuyển sang biển có nền vàng chữ đen. Quy định biển số xe ô tô này áp dụng cho tất cả các hãng xe tải, xe khách, xe taxi, xe taxi công nghệ (Grap, Be,…)

Vị trí gắn biến số xe

Vì biển số xe ô tô có 2 loại biển cho nên mọi người thường đặt ra câu hỏi là có quy định biển số xe ô tô bắt buộc phải gắn ở vị trí nào hay không?

Trong thông tư không bắt buộc biển số xe ô tô phắp lắp ở một vị trí cụ thể nào cả; luật chỉ nói vị trí lắp biển số xe hoàn toàn do chủ xe quyết định sao cho phù hợp với thiết kế chỗ lắp biển của xe ô tô là được. Tuy nhiên với những dòng siêu xe không phù hợp với lắp loại biển số dài hoặc ngắn thì phải làm như thế nào? “Cố đấm ăn xôi” mà lắp loại biển ngắn vào siêu xe  thì lại rất mất thẩm mỹ mà lắp không đúng thì lại sợ bị cảnh sát giao thông phạt và bắt lỗi.

Vậy thì luật mới cũng đã có quy định là nếu trường hợp thiết kế của xe ô tô không phù hợp để lắp được biển số ngắn thì có thể đổi sang loại 2 biển dài hoặc 2 biển số ngắn, kinh phí phát sinh khi đổi biển sẽ do chuur xe chịu trách nhiệm.

Ngoài ra cũng cần phải lưu ý với những dòng xe khách xe trên 9 chỗ thì bắt buộc phải có phần kẻ biển 2 bên thân xe. Phần kẻ biển này sẽ do chủ xe tự kẻ sơn hoặc dán Decal lên chứ công an sẽ không cấp phần biển này khi làm đăng ký xe. Biển số xe có thể do chủ xe tự gắn lấy hoặc thuê dịch vụ gắn biển cho nhanh.

Quy định về đăng ký, đổi mới biển số xe ô tô

Đối với các loại xe mới biển số xe ô tô sẽ được cơ quan công an cấp khi bạn làm đăng ký xe.

Còn việc đổi biển số khi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô hoặc đổi từ biển 4 số lên 5 số hay đổi biển do bị cũ hỏng, móp méo, rơi mất thì chủ xe sẽ phải làm theo quy trình đúng quy định để đổi biển số mới.

Biển số xe các tỉnh thành tại Việt Nam

Ở mỗi tỉnh thành của Việt Nam sẽ có những biển số xe đặc trưng khác nhau.

Ví dụ như:

 • Biển số xe Hà Nội: Sẽ có 2 số đầu tiên từ 29-33 và số 40.
 • Biển số xe thành phố Hồ Chí Minh là 41 và các số từ 50-59.
 • Biển số xe thành phố Hải phòng là 15 và 16.
 • Biển số xe thành phố Thái Bình là: 17.

Bạn có thể tra cứu nhanh biển số xe các tỉnh thành phố ở hình ảnh dưới đây:

Biển số đẹp cho xe ô tô

Khi đi đăng ký xe ô tô hầu hết mọi người đều quan tâm đến việc làm thế nào để có thể có được một cái biển số xe ô tô đẹp, hoặc trí ít và không rơi vào những số xấu như 24, 49, 53,…

Biển số đẹp hay không là còn và quan niệm của mỗi người nhưng cho dù quan niệm của bạn là gì thì những số như:

 • Tứ quý (9999; 899.99)
 • Ngũ quý (999.99; 666.66)
 • Số tiến (5679;1234)
 • Số thần tài (456.79;134.39)
 • Và nhiều số khác mang các ý nghĩa khác nhau

Vậy để có được biển số xe đẹp thì bạn có thể tham khảo thêm về các mẹo bấm biển số xe đẹp để có thể bấm được biển số xe đẹp như ý.

Các lỗi vi phạm theo quy định biển số xe ô tô

Các lỗi vi phạm liên quan đến biển số xe ô tô xe thì trong  Nghị định 100/2019/NĐ-CP các lỗi vi phạm về biển số xe sẽ bị xử phạt như sau:

Người điều khiển xe ô tô gắn biển số bị che lấp, xử phạt từ 800.000VND – 1.000.000VNĐ.

Để tránh bị phạt vì những lỗi nhỏ như thế này thì bạn nên thường xuyên kiểm tra và giữ sạch tấm biển số xe ô tô của mình. Còn nếu trường hợp biển số xe quá cũ hoặc bioj hỏng thì bạn nên làm thủ tục xin cấp biến số xe mới.

Xem thêm>> dịch vụ làm biển số dài

Hy vọng bài viết trên đây của OtoVina.net sẽ giúp bạn bổ sung được một số kiến thức về các quy định biển số xe ô tô. Để được hỗ trợ tư vấn miễn phí các lĩnh vực về xe ô tô quý khách hàng vui lòng tham khảo qua:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 1 Average: 5]
tác giả

Tôi là Trần Nam – CEO & Founder của Otovina.net với 10 năm trong nghề. Khách hàng có nhu cầu về: Máy chạy bộ, xe đạp tập, xe đạp thể thao, ghế massage...Thu mua xe ô tô cũ, trao đổi ký gửi xe, dịch vụ ô tô cũ, tư vấn sản phẩm và tài chính, nhận báo giá, đặt lịch hẹn làm dịch vụ… xin liên hệ bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *