...

Điều hòa ô tô và 3 dấu hiệu cảnh báo cần bảo dưỡng điều hòa ô tô ngay lập tức

Hệ thống điều hòa ô tô là một trong những bộ phận cần được bảo dưỡng điều hòa ô tô thường xuyên để đảm bảo được vận hành ổn định. Vậy bạn có biết cấu tạo, nguyên lý hoạt động của điều hoà ô tô, hay các dấu hiệu cảnh báo cần bảo dưỡng điều hòa ô tô ngay lập tức chưa?

Điều hòa ô tô hiện là một trong những trang bị không thể hiếu của xe hơi. Đối với những quốc gia có mùa hè nắng nóng như Việt Nam, hệ thống điều hòa ô tô càng trở nên cần thiết hơn nữa. Hệ thống điều hòa trên xe ô tô tuy khá quen thuộc và được sử dụng hàng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu hết về nó.

Nếu bạn cũng đang quan tâm và muốn tìm hiểu kỹ hơn về điều hoà ô tô và bảo dưỡng điều hòa ô tô thì xin mời quý vị và các bạn hãy cùng Gara OtoVina.net tìm hiểu và làm rõ trong bài viết sau đây nhé!

Khái quát về điều hoà ô tô mà bạn cần biết

Cấu tạo của điều hòa ô tô như thế nào?

Về cơ bản, cấu tạo của các hệ thống điều hòa ô tô đều bao gồm những bộ phận chính như: Máy nén (lốc lạnh), giàn nóng, giàn lạnh, van tiết lưu, quạt lồng sóc và bộ lọc khô (bộ hút ẩm). Trong đó, chất làm lạnh là một dạng chất lỏng, bay hơi ở nhiệt độ thấp.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa ô tô là gì?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trên ô tô có thể tóm gọn thành các bước như sau:

 • Đầu tiên, máy nén, được nối với động cơ thông qua dây curoa, hút chất làm lạnh ở thể khí (từ bình chứa gas) rồi nén ở áp suất cao.
 • Khi bị nén, nhiệt độ chất làm lạnh tăng lên và nó được đẩy sang giàn nóng, nằm ở vị trí phía đầu xe, gần lưới tản nhiệt và có quạt riêng.
 • Ở giàn nóng, do được tản nhiệt ở áp suất cao nên chất làm lạnh hóa thành thể lỏng và chuyển sang van giãn nở (hoặc van tiết lưu).

Tiếp theo, tại van tiết lưu, áp suất giảm đột ngột nên chất làm lạnh hóa hơi và chuyển tới giàn lạnh. Ở đây, nó lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và khiến nhiệt độ giảm xuống. Hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi ra môi trường. Gió thổi ra từ giàn lạnh có thể là gió ngoài (làm lạnh ngoài), gió trong ca-bin hoặc cả hai.

Khái quát về điều hoà ô tô mà bạn cần biết
Khái quát về điều hoà ô tô mà bạn cần biết

Cách sử dụng điều hòa ô tô đúng chuẩn, hiệu quả và bền nhất

Sử dụng điều hòa trên xe ô tô đúng cách nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra cũng có nhiều điều cần chú ý. Sau đây là một số cách sử dụng điều hòa trong xe ô tô hiệu quả cao, mát mẻ, tiết kiệm nhiên liệu mà các bạn cần biết.

Khởi động máy rồi mới bật điều hòa

Thói quen bật điều hòa trước khi khởi động máy có thể gây tốn điện của ắc-quy và dần dần sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh. Vì thế, người dùng ô tô nên khởi động máy rồi mới bật điều hòa.

Làm giảm nhiệt độ trong xe trước khi bật điều hòa

Vào những ngày hè nắng như đổ lửa, nhiều người thường có thói quen bật luôn điều hòa khi bước vào bên trong ô tô. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tư vấn ô tô, đây là một thói quen không tốt. Thay vào đó, người dùng ô tô nên làm một số thao tác để giảm nhiệt độ trong xe trước rồi mới bật điều hòa.

Cụ thể, các bạn có thể khởi động máy, hạ kính cửa sổ bên ghế hành khách xuống và đóng/mở cửa xe vài lần để quạt bớt hơi nóng bên trong ô tô ra ngoài. Cách này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc hạ nhiệt độ trong xe, từ đó giảm tải cho điều hòa và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Điều chỉnh quạt gió và nhiệt độ thích hợp

Sau khi bật điều hòa, người dùng ô tô nên giảm dần tốc độ quạt gió để tiết kiệm điện. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn mức làm lạnh cao nhất khi mới bật điều hòa vì có thể khiến hệ thống làm lạnh phải hoạt động quá sức.

Chọn chế độ lấy gió phù hợp

Chọn chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài sao cho phù hợp là một trong những điều bạn nên biết khi sử dụng điều hòa ô tô. Theo đó, người dùng nên để chế độ lấy gió trong sau khi bật điều hòa để làm mát xe nhanh hơn. Tương tự như vậy, khi chạy trên đường nhiều khói bụi, có mùi khó chịu hoặc trời mưa, chế độ lấy gió trong cũng là lựa chọn phù hợp.

Với chế độ lấy gió ngoài, người dùng nên chọn khi chạy đường dài, qua những khu vực ít khói bụi, có không khí trong lành, để đảm bảo lượng ô-xy bên trong xe.

Tắt điều hòa khi đi vào đường ngập nước

Khi chạy trên đường ngập nước, người dùng nên tắt điều hòa ô tô để tránh rác bẩn làm kẹt quạt gió, gây hỏng hóc cho xe.

Thay vì làm cùng lúc, người dùng ô tô nên thực hiện theo thứ tự tắt điều hòa trước rồi mới đến tắt máy. Nếu được, các bạn nên tắt điều hòa rồi mở hé các cửa kính để giảm từ từ sự chênh lệch về nhiệt độ giữa không gian trong xe và môi trường bên ngoài.

>>>Xem thêm: Địa chỉ Gara sửa lốc điều hòa ô tô tại Hà Nội – Uy tín, chuyên nghiệp

Khi nào cần bảo dưỡng điều hòa ô tô?

Theo các chuyên gia tư vấn ô tô, bạn nên kiểm tra hệ thống điều hòa 1 năm 1 lần và bảo dưỡng điều hòa ô tô 2 năm 1 lần với xe ít dùng. Với xe chạy dịch vụ, tài xế nên kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần và bảo dưỡng điều hòa ô tô 1 năm 1 lần.

Những điều cần làm khi khi mang xe đi kiểm tra, bảo dưỡng điều hòa ô tô định kỳ

 • Kiểm tra quạt gió, bên ngoài các dàn trao đổi nhiệt của hệ thống điều hòa không khí và làm sạch nếu cần
 • Kiểm tra lượng ga lạnh và độ lạnh của xe khi bật hệ thống điều hòa ô tô
 • Kiểm tra dây curoa dẫn động của máy nén
 • Kiểm tra lọc gió cabin và thay mới nếu cần
 • Kiểm tra các hiện tượng và tiếng kêu bất thường khác liên quan đến hệ thống điều hòa ô tô

Quy trình bảo dưỡng điều hòa ô tô bao gồm:

 • Tất cả những mục như kiểm tra định kỳ
 • Kiểm tra độ kín của các bộ phận có thể bị rỏ rỉ ga lạnh
 • Thay mới phin lọc
 • Thay mới ga lạnh và bổ sung dầu bôi trơn

>>Xem thêm: Địa điểm sửa điều hòa ô tô tại Hà Nội (# 1 UY TÍN, CHUYÊN NGHIỆP, GIÁ RẺ)

Khi nào cần bảo dưỡng điều hòa ô tô?
Khi nào cần bảo dưỡng điều hòa ô tô?

03 dấu hiệu cảnh báo cần bảo dưỡng điều hòa ô tô ngay lập tức

Các lỗi điều hòa ô tô thường gặp mà bạn cần đi bảo dưỡng điều hòa ô tô ngay lập tức đó là: liên tục đóng ngắt, bị đóng băng, phát ra tiếng kêu ồn,… Những trục trặc đó sẽ làm giảm khả năng làm mát, gây cảm giác khó chịu cho mọi người trong xe.

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu sẽ giúp chủ xe có phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa ô tô nhanh chóng tránh làm ảnh hưởng đến bộ phận khác.

Điều hòa ô tô đóng ngắt liên tục

Việc đóng/ngắt điều hòa trên ô tô do các cảm biến và công tắc trên xe điều khiển. Nguyên nhân chính của việc điều hòa ô tô đóng ngắt liên tục là do áp suất gas trong hệ thống cao hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất.

Khi cảm biến phát hiện áp suất gas không bình thường, hệ thống sẽ tự động ngắt ly hợp lốc điều hòa nhằm bảo vệ các bộ phận khác.

Với lỗi này, người dùng ô tô không thể tự mình sửa chữa vì không có thiết bị chuyên dụng. Giải pháp tốt nhất chính là mang xe ra garage sửa xe ô tô uy tín để kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa ô tô.

Điều hòa ô tô bị đóng băng

Có một số nguyên nhân khiến điều hòa ô tô bị đóng băng, bao gồm:

 • Dàn lạnh ô tô bị bám bụi bẩn, không được vệ sinh định kỳ khiến gas lạnh không được lưu thông.
 • Quạt gió điều hòa bị hỏng, quay chậm, mòn cổ góp… dẫn đến thiếu gió thổi qua dàn lạnh.
 • Lọc gió điều hòa ô tô ít được vệ sinh nên bị bám cặn bẩn, tạp chất, làm giảm công suất hoạt động và không khí không được lọc sạch.
 • Khi thay mới, chủ xe chọn dàn lạnh ô tô không đúng chủng loại, sai thông số kỹ thuật hoặc dàn lạnh kém chất lượng.
 • Van tiết lưu bị hỏng, hoạt động kém, lắp đặt sai thông số kỹ thuật làm ảnh hưởng tới quá trình phun chất làm lạnh vào trong dàn lạnh điều hòa ô tô.
 • Gas lạnh trong hệ thống điều hòa xe hơi kém chất lượng hoặc bổ sung sai chủng loại, sai thông số kỹ thuật. Trong một số trường hợp, thiếu gas cũng dẫn đến hiện tượng ngưng tụ hơi lạnh, gây ra hiện tượng điều hòa ô tô bị đóng băng.
 • Dàn nóng, lốc điều hòa bị hỏng, hoạt động kém công suất.
 • Bộ điều khiển nhiệt độ và bộ cảm biến nhiệt độ của dàn lạnh điều hòa bị hỏng.

Khi thấy điều hòa ô tô bị đóng băng, bạn nên mang xe đến garage để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục, bảo dưỡng điều hòa ô tô kịp thời.

Điều hòa ô tô bị kêu

Có một số nguyên nhân khiến điều hòa ô tô bị kêu to, cụ thể như sau:

 • Quạt gió quá hạn sử dụng, làm việc quá công suất hoặc thậm chí bị gãy, gây hiện tượng rung và ồn.
 • Đường dẫn khí bị cong vênh, thủng, méo mó hoặc rạn nứt trong quá trình sử dụng.
 • Cần chuyển số của điều hòa ô tô chưa được gạt hết vị trí theo yêu cầu.
 • Đường lấy gió của điều hòa ô tô có nhiều góc lượn nhỏ, khi gió lớn cũng gây ra tiếng kêu bên trong.
 • Bộ phận lọc gió quá bẩn.

Nếu bạn thấy điều hòa ô tô phát ra tiếng rít khi khởi động máy, nguyên nhân có thể do dây curoa động cơ. Nếu tiếng rít không xuất hiện khi khởi động máy mà thỉnh thoảng lại phát ra khi xe đang bật điều hòa thì có thể quạt thổi gió gặp vấn đề. Người lái có thể tắt điều hòa và chỉ bật quạt gió để kiểm tra xem có phải quạt thổi gió bị trục trặc hay không.

Nhìn chung, khi thấy điều hòa ô tô bị kêu bất thường, chủ xe nên đến các garage sửa xe chuyên bảo dưỡng điều hòa ô tô để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục kịp thời, tránh những hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

3 dấu hiệu cảnh báo cần bảo dưỡng điều hòa ô tô ngay lập tức
3 dấu hiệu cảnh báo cần bảo dưỡng điều hòa ô tô ngay lập tức

Địa chỉ sửa chữa bảo dưỡng điều hòa ô tô uy tín chất lượng nhất hiện nay

Hiện nay, có không ít cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô trên thị trường khiến các chủ xe băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ nào để bảo dưỡng điều hòa ô tô. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn thì bạn có thể tham khảo qua Gara Otovina.net của chúng tôi.

Đến với Gara Otovina.net, quý khách sẽ được đội ngũ nhân viên lành nghề, giàu kinh nghiệm tiến hành các thao tác kiểm tra, đánh giá hệ thống điều hoà ô tô. Từ đó, đơn vị sẽ đưa ra các phương hướng sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa ô tô tối ưu nhất để khách hàng lựa chọn.

Địa chỉ sửa chữa bảo dưỡng điều hòa ô tô uy tín chất lượng nhất hiện nay
Địa chỉ sửa chữa bảo dưỡng điều hòa ô tô uy tín chất lượng nhất hiện nay

Nếu bạn cần tư vấn bất kỳ thông tin nào về vấn đề sửa chữa, bảo dưỡng và chăm sóc ô tô, hãy liên hệ ngay với OtoVina.net để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn miễn phí nhé.

LIÊN HỆ TRUNG TÂM SỬA CHỮA XE Ô TÔ HÀ NỘI

 • Điện thoại: 0973 75 75 75 – Mr. Thành
 • Website chính thức: https://otovina.net
 • Facebook: https://www.facebook.com/Otovinavietnam/
 • Địa chỉ: Số 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Địa chỉ: Số 282 Nơ Trang Long, Bình Thạnh, TPHCM
Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *