...

CÓ NÊN ĐỂ CÔNG TY ĐỨNG TÊN KHI MUA XE CÁ NHÂN?

Công ty đứng tên khi mua xe cá nhân, điều này có nên hay không ? Trong nhiều trường hợp, người sử dụng xe là cá nhân, nhưng chủ sở hữu là công ty khi kiểm tra giấy tờ. Vậy tại sao xe cá nhân nhưng người đứng tên lại là công ty? Có nguy hiểm gì khi sử dụng hình thức này không? Hôm nay, cùng Otovina giải đáp vấn đề khúc mắc này nhé.

NHỮNG LỢI ÍCH KHI ĐỂ CÔNG TY ĐỨNG TÊN KHI MUA XE CÁ NHÂN

Một vài những mặt tích cực khi để công ty đứng tên trên cà vẹt xe ô tô nhé.

1. Để công ty đứng tên khi mua xe cá nhân sẽ được khấu trừ thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) mà công ty phải nộp khi mua xe được gọi là thuế GTGT đầu vào và sẽ được khấu trừ.

“1. Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ như sau:” Điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật thuế giá trị gia tăng 2008 quy định:

a) Thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng vào sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ có thuế giá trị gia tăng bao gồm cả thuế giá trị gia tăng đầu vào không được hoàn lại được khấu trừ toàn bộ. được hoàn trả cho các sản phẩm, dịch vụ bị đánh thuế giá trị gia tăng bị tổn thất.

Xem thêm>> Phụ kiện ô tô 

Công ty đứng tên khi mua xe cá nhân
NHỮNG LỢI ÍCH KHI MUA XE ĐỨNG DƯỚI TÊN CỦA CÔNG TY

2. Khi tính thuế TNDN các khoản chi mua xe, bảo trì, bảo dưỡng được coi là chi phí được trừ.

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định như sau:

   “Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

  1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
  2. a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của   doanh nghiệp.

b)Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

  1. c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.”

Như vậy, việc mua xe được coi là chi phí trừ để tính vào thu nhập chịu thuế với điều kiện là chi phí thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, thay vì cá nhân phải chịu chi phí nhiên liệu (xăng, dầu), bảo trì máy móc thì sẽ được coi là một khoản mục được khấu trừ để tính thu nhập chịu thuế.

Xem thêm>> ĐỊA CHỈ BÁN XE Ô TÔ CŨ

Công ty đứng tên khi mua xe cá nhân
Khi tính thuế TNDN các khoản chi mua xe, bảo trì, bảo dưỡng được coi là chi phí được trừ.

3. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tai nạn của chủ phương tiện

Trong một số tình huống, nghĩa vụ bồi thường khác nhau giữa công ty và cá nhân khi điều khiển phương tiện của công ty gây ra tai nạn:

– Đối với con người, trách nhiệm bồi thường thiệt hại là “vô hạn.” Tại thời điểm đó, cá nhân sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng tài sản của mình để trả tiền bồi thường

– Đối với các công ty: công ty cổ phần, doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm bằng mức vốn đã góp khi phát sinh trách nhiệm.

Xem thêm>> Thu mua xe ô tô cũ giá cao

NHỮNG RỦI RO KHI ĐỂ CÔNG TY ĐỨNG TÊN KHI MUA XE CÁ NHÂN

Những rủi ro khi để công ty đứng tên trên cà vẹt ô tô mà các bạn nên biết để tránh nhé.

1. Khi công ty bị thua lỗ, xe cá nhân sẽ trở thành tài sản thế chấp.

Trong trường hợp công ty thua lỗ và nộp đơn xin phá sản, tài sản của công ty sẽ được đưa vào danh sách thanh lý dùng để thanh toán cho các chủ nợ của công ty.

2. Vấn đề thừa kế

Khi một người mua một chiếc xe nhưng lại để nó dưới danh nghĩa của công ty, hay công ty đứng tên khi mua xe cá nhân. Nếu người đó chết bất đắc kỳ tử, bất kể có để lại di chúc hay không thì những người thừa kế không được sở hữu chiếc xe đó.

Nếu người thừa kế muốn được sở hữu tài sản, phải yêu cầu công ty chuyển giao lại. Sẽ có một số vấn đề nếu công ty không chuyển thì người thừa kế cũng không có toàn quyền sử dụng chiếc xe.

Hơn nữa, việc đưa xe của công ty đứng tên khi mua xe cá nhân cho một người khác có thể dẫn đến những vấn đề sau, chẳng hạn như: Tăng phí đường bộ đối với công ty; Khi chuyển giao lại một chiếc xe, công ty phải đưa ra một loạt các thủ tục giấy tờ, một trong số đó là hóa đơn VAT.

Vì thế để công ty đứng tên khi mua xe cá nhân sẽ sinh lợi hơn vì sẽ có thể tiết kiệm tiền do được khấu trừ thuế GTGT và giảm một phần thuế TNDN.

Các cá nhân mua xe đứng tên doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng nếu là chủ sở hữu của công ty, có đóng góp tài chính đáng kể hoặc chiếm giữ các vị trí nổi bật trong công ty, thì có thể tránh được các rủi ro bổ sung.

Xem thêm>> Dịch vụ kiểm tra xe ô tô 

Những rủi ro khi công ty đứng tên khi mua xe cá nhân
Những rủi ro khi công ty đứng tên khi mua xe cá nhân

Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ qua tổng đài hoặc website otovina.net để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Xin chân thành cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết về công ty đứng tên khi mua xe cá nhân của OtoVina.net. Mọi thông tin góp ý, thắc mắc cần được giải đáp liên quan hay các sản phẩm dịch vụ khác của trung tâm, quý vị vui lòng liên hệ với trung tâm qua:

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *