...

Hướng dẫn cách kiểm tra xe ô tô mới mua chuẩn xác nhất

Dù mua lại xe cũ hay xe mới tại hãng thì chủ xe cũng cần thực hiện kiểm tra xe cẩn thận giúp đảm bảo có trải nghiệm hoàn hảo nhất, tránh thiếu sót không mong muốn mà ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng. Vậy cách kiểm tra xe ô tô mới mua như thế nào? Hãy để Otovina giúp bạn giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Bật mí cách kiểm tra xe ô tô mới mua: Gồm những nội dung nào?

Dưới đây là những danh mục ở xe mà bạn nhất định phải xem qua một cách cẩn trọng trước khi “xuống ví”:

Nước sơn

Lưu ý đầu tiên mỗi khi sắp sửa nhận xe ô tô mới mà nhiều người có kinh nghiệm mua xe ô tô lâu năm chia sẻ, khuyến khích tay lái mới phải làm là nhất định phải kiểm tra kỹ phần sơn xe (hay nước sơn xe) thử còn mới hay không, có biểu hiện bong tróc gì không… Đặc biệt, chủ xe hãy để ý đến những chi tiết mạ chrome, ốp nhựa, cản trước, cản sau… vì đây là các vị trí khuất, dễ bị trầy xước.

cách kiểm tra xe ô tô mới mua
Nước sơn là chi tiết dễ dàng quan sát, kiểm tra bằng mắt thường

Dưới nắp khoang máy

Khoang máy là nơi vô cùng quan trọng mà mọi chủ xe đều phải kiểm tra tỉ mỉ trước khi nhận xe ô tô mới về sử dụng. Thật ra, mọi hãng xe đã thực hiện bước kiểm tra tổng quát trước khi bàn giao cho khách hàng nhưng để đảm bảo an toàn tối đa, khách hàng vẫn cần quan tâm danh mục này.

Trường hợp chủ xe không am hiểu quá sâu về kỹ thuật, có thể áp dụng một số bí quyết hữu ích bên dưới:

  • Xem thử tình trạng bề mặt máy có bị trầy xước hay bám bụi bẩn, bùn đất, nước… hay không.
  • Kiểm tra các loại dung dịch hiện có trong khoang máy đã đầy đủ chưa, có mới không (bao gồm nước làm mát động cơ, nước rửa kính xe, dầu máy, dầu phanh…).
  • Xem thử ắc quy xe có bất kỳ dấu hiệu hư hại gì không.

Cửa kính, cửa sổ, cần gạt nước

Thêm một chi tiết cần kiểm tra kỹ chính là kính lái, kính hậu và kính ở các cửa sổ xe song song khu vực cặp cần gạt nước. Đây là những bộ phận giúp người lái quan sát trong lúc di chuyển nên phải đảm bảo lắp đúng, đủ vị trí cần thiết.

Bên cạnh đó, chủ xe ô tô cần chắc chắn rằng kính xe không bị xước nào, loại kính, thông số và năm sản xuất trùng khớp với dữ liệu trên tem mác thông tin đính trên xe.

Nội thất

Cách kiểm tra xe ô tô mới mua không thể thiếu bước quan sát nội thất (tất cả linh kiện bên trong như ghế, máy lạnh, đèn, dây cài an toàn…). Những chi tiết đó có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành của phương tiện, độ an toàn và trải nghiệm của khách hàng nên nhất định phải quan sát, xem thử kỹ lưỡng.

cách kiểm tra xe ô tô mới mua
Nội thất là bước kiểm tra quan trọng, không thể thiếu

Thử khởi động xe

Sau khi quan sát một lượt tất cả chi tiết từ trong ra ngoài, khách hàng không thể quên đề xuất với bên cung cấp xe về việc chạy thử nhằm đảm bảo phương tiện hoạt động hiệu quả. Đặc biệt hãy chú ý thử có bất kỳ âm thanh lạ nào phát ra hay không vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo xe hư hỏng.

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu đi cùng nhân viên kỹ thuật để dễ dàng phát hiện lỗi, kịp thời xử trí nhanh chóng trước khi mang xe về nhà sử dụng.

Hệ thống gầm xe

Gầm xe là bộ phận chủ đạo của xe ô tô, nhưng thường khó kiểm tra bằng mắt thường nên khách hàng có thể đề xuất với bên bán xe để quan sát bộ phận treo, bộ phận lái, bộ phận phanh, hệ thống truyền động… Tuy nhiên, người mua có thể an tâm rằng mọi đơn vị bán hàng đều đã kiểm tra kỹ càng mọi bộ phận bên dưới gầm xe, giúp khách hàng không phải lo lắng.

Các loại giấy tờ

Khi quyết định mua xe, ngoài việc kiểm tra nội – ngoại thất kỹ càng như đã hướng dẫn kể trên, bạn cũng cần kiểm tra một số giấy tờ xe với bên cung cấp. Hãy chú ý xem xét các giấy tờ được bên bán ghi rõ trong hợp đồng ban giao, kiểm tra số khung xe có trùng khớp với giấy tờ không, các phiếu bảo hành, hóa đơn có ghi rõ thông tin,… Việc kiểm tra tất cả các giấy tờ này sẽ giúp đảm bảo bạn mua ô tô mới một cách an toàn, hợp pháp và bảo vệ quyền lợi của bản thân.

cách kiểm tra xe ô tô mới mua
Khi xác định chấp nhận mua xe, người mua hãy kiểm tra đầy đủ giấy tờ của xe, có hợp lệ hay không

Thủ tục nhận xe ô tô mới đúng luật

Khi hoàn thiện thủ tục thanh toán, lúc kiểm tra xe ô tô xong, người lái cần quan tâm thêm thủ tục nhận xe theo đúng luật pháp. Theo đó, các bước nhận xe mới đơn giản như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ đăng ký xe, nhận xe và nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn.
  • Bước 2: Đăng ký thông tin chủ xe ô tô.
  • Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tô.
  • Bước 4: Bấm biển xe ô tô.
  • Bước 5: Đăng ký đăng kiểm xe.

Hy vọng tất cả chia sẻ trong bài viết kể trên giúp bạn biết cách kiểm tra xe ô tô mới mua đúng chuẩn, tạo ra trải nghiệm sử dụng hoàn hảo. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hay đang gặp khó khăn trong quá trình này bạn đừng ngần ngại liên hệ Otovina tư vấn chi tiết nhé!

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 1 Average: 4]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *