...

Tổng hợp những cách kiểm tra khi mua xe oto cũ không phải ai cũng biết

Cách kiểm tra khi mua xe oto cũ rất cần thiết để đảm bảo an toàn và chất lượng khi sử dụng. Cùng Otovina.net tìm hiểu và lưu ngay những điều cần kiểm tra khi mua xe chi tiết nhất tại bài viết này nhé!

Cách kiểm tra khi mua xe oto cũ qua ngoại thất 

Nước sơn

Điều đầu tiên khi mua xe oto cũ cần phải kiểm tra là xem xét bên ngoài xe. Bạn cần quan sát tổng quát xem ngoại thất xe có dấu hiệu bất thường không, sau đó là phần sơn xe có bị sơn sửa lại không. Nếu lớp sơn không đều mịn, không đồng đều hoặc có gờ lên thì có thể xe đã sơn sửa hoặc thay thế phụ tùng xe.

Thân vỏ

Thân vỏ là một trong các bộ phận mà bạn cần phải có cách kiểm tra khi mua xe oto cũ cẩn thận. Các xe oto mới khi được sản xuất đều đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật và độ chính xác cực cao. Các chi tiết nhỏ như các khe ráp nối thân vỏ, khe ở mép capo, khe cửa hay ở tai xe cũng được thiết kế vô cùng tỉ mỉ.

Tuy nhiên, đối với xe đã qua phục hồi cần phải tháo rời các bộ phận của xe như nắp capo, cánh cửa,… sẽ không tránh khỏi để lại các dấu vết trong quá trình tháo lắp. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng thấy được các khe hở có độ vênh, không đều như các xe nguyên bản.

cách kiểm tra khi mua xe oto cũ
Thân vỏ có thể dễ dàng kiểm tra qua thị giác và xúc giác

Hệ thống các kính

Kính xe là một phần không thể bỏ qua khi kiểm tra xe oto cũ do khi va chạm phần kính xe rất dễ bị tổn thương. Cách kiểm tra dựa trên năm sản xuất của kính xe, nếu năm sản xuất khác với năm sản xuất của xe hoặc các phần kính khác của xe tức là kính xe đã bị thay thế. Ngoài ra có thể nhìn vào các mép kính, nếu mép kính có hen gỉ hoặc keo thừa thì kính đã bị tác động.

Cách kiểm tra khi mua xe oto cũ qua nội thất

Ghế ngồi

Ghế ngồi là một trong những bộ phận cần phải kiểm tra khi mua xe ô tô cũ. Nếu thấy ghế ngồi của ghế còn quá mới thì không nên tin rằng xe còn mới mà có thể do đã được thay thế. Khi kiểm tra ghế ngồi cần phải đảm bảo tính an toàn khi ngồi và có được sắp xếp đúng cách không. Bên cạnh đó, bạn cần phải kiểm tra dưới sàn xe, kiểm tra các thiết bị an toàn như hệ thống dây thắt đai, hệ thống túi khí,…

Các trang bị

Bảng điều khiển giúp người lái kiểm soát được tình trạng xe vì vậy cần đảm bảo rằng các chức năng trên bảng điều khiển đều hoạt động tốt và chính xác. Ngoài ra, cách kiểm tra khi mua xe oto cũ là bạn xem cẩn thận hệ thống âm thanh, hệ thống cảnh báo trộm, hệ thống đường dẫn còn làm việc tốt không,…

cách kiểm tra khi mua xe oto cũ
Kiểm tra cẩn thận các nội thất có trong xe

Kiểm tra hệ thống vận hành

Tổng quát khoang máy

Khoang máy của oto là bộ phận vô cùng quan trọng của xe và cần phải được kiểm tra kỹ càng trước khi mua xe cũ. Người mua nên kiểm tra bằng cách nâng capo xe lên, kiểm tra các bộ phận dưới capo xe như: động cơ, bể chứa nước, hệ thống dẫn động thủy lực, dầu phanh, lượng dầu của xe, hệ thống điều hòa, tản nhiệt xe,… có hoạt động tốt hay không.

Động cơ

Đối với động cơ xe, hãy kiểm tra xem quá trình khởi động xe có dễ dàng không. Có thể xảy ra một số vấn đề như thời gian khởi động xe quá lâu hoặc sau nhiều lần khởi động xe mới hoạt động, điều này chứng tỏ có vấn đề đối với động cơ xe, hệ thống điện hoặc ở bộ phận tiếp nhiên liệu. Cách kiểm tra khi mua xe oto cũ tốt nhất là đi thử xe ở số cao nhất và nhấn ga, nếu xe tăng tốc chậm chứng tỏ động cơ xe đã yếu.

Động cơ xe hoạt động tốt khi khói của xe có màu xanh lam còn xe có khói màu đen thì động cơ đã tiêu thụ nhiên liệu quá mức hoặc bô xe đã bị hỏng. Khói xe có màu trắng thì hệ thống xéc măng chặn dầu bôi trơn làm rò rỉ dầu vào buồng máy hoặc do có nước trong cổ bô xe. Sau khoảng 5 phút khởi động xe, nếu khói màu trắng chuyển sang màu lam thì xe vẫn còn hoạt động tốt, nếu như khói vẫn còn màu trắng thì không nên mua xe này vì động cơ xe đã có vấn đề.

cách kiểm tra khi mua xe oto cũ
Hệ thống vận hành là yếu tố quan trọng cần kiểm tra

Hộp số và hệ thống lái

Cách kiểm tra khi mua xe oto cũ khi xem hộp số cần lắng nghe khi đạp côn và vào số để xem có phát ra tiếng động nào không? Kiểm tra hệ thống lái của xe thông qua việc đánh giá hiệu quả của hệ thống trợ lực lái, nếu việc đánh lái khó khăn chứng tỏ trợ lực kém. Việc kiểm tra hệ thống lái là vô cùng quan trọng đối với cả xe cũ và xe mới.

Hệ thống làm mát, tản nhiệt

Hệ thống làm mát được đặt ở dưới nắp capo. Khi kiểm tra cần xem két nước có đủ dung dịch hay không và trong két có gặp tình trạng bám bẩn hay không. Bạn hãy đánh giá các lốp xe có bị mỏng đi không và hệ thống tản nhiệt còn hoạt động tốt không.

Bài viết trên đã giúp cho các bạn biết cách kiểm tra khi mua xe oto cũ. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình này hay cần có những đánh giá rõ ràng, minh bạch nhất để sở hữu một chiếc xế yêu chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Otovina để được hỗ trợ nhanh nhất. Đừng quên ghé https://otovina.net/ để có thể mua được những dòng xe ô tô nổi tiếng, chất lượng với mức giá hấp dẫn nhất nhé!

Bấm để bình chọn bài viết này!
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *