Cách kiểm tra máy xe ô tô – NHẬN BIẾT XE THUỶ KÍCH, RA MÁY

Xe ô tô mà bị thuỷ kích thì là một bệnh rất nặng của xe, vì trong một chiếc xe thì phần quan trọng nhất là động cơ của xe, còn lại các bộ phận khác có thể khá quan trọng nhưng muốn vận hành được thì động cơ phải bình thường. Cách kiểm tra máy xe ô tô cũ để nhận biết xe có thuỷ kích không? là câu hỏi mà 100% các bác đi mua xe ô tô đều hỏi. Bài này chúng tôi cô đọng một số cách nổi bật để nhận biết xe ô tô bị bổ máy chưa nhé.

Việc bổ máy hay ra máy có nhiều nguyên nhân như: ngập nước, xe hết nước làm mát, xe hết dầu…các bạn hãy chú ý đến các bước sau thì sẽ biết chiếc xe đang xem có bị bổ máy hay không ngay. Thực ra việc này không quá khó đối với người mua xe, chỉ cần khách hàng tinh ý 1 chút là có thể nhận ra ngay.

Qua bài viết này chúng tôi sẽ nói sơ qua về tình trạng động cơ xe bị thủy kích phải ra máy, để cho khách hàng hiểu rõ hơn về hiện trạng xe tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Cách kiểm tra máy xe ô tô
Cách kiểm tra máy xe ô tô

Xe bị thuỷ kích là gì? nguyên nhân phải ra máy?

Xin đưa ra khái niệm động cơ xe thủy kích là hiện tượng nước tràn vào buồng đốt của xy lanh qua đường hút gió khi động cơ đang hoạt động.

Hiện tượng là lúc đó điều đầu tiền là chiếc xe sẽ bị chết máy. Do nước không chịu nén khiến Piston bị chặn lại không thể di chuyển đến điểm chết trên bên trong xy lanh, đồng thời khiến nhiên liệu không thể cháy trong buồng đốt. Thủy kích có thể xảy ra với cả xe hơi, xe tải lẫn xe máy.

Xem thêm>> Cách nhận biết xe bị tai nạn hay chưa

Tình huống sẽ tệ hơn nếu động cơ đang chạy ở tua cao hoặc người lái muốn đề nổ khởi động trở lại. Lúc này, các piston được trục khuỷu đẩy lên rất nhanh để thực hiện quá trình nén khí. Tuy nhiên lượng nước lọt vào buồng đốt sẽ tác động một lực cực lớn ngược trở lại.

Hai lực này sẽ ép tay biên (tay dên) biến dạng. Nhẹ thì tay biên bị cong, thành xi-lanh bị trầy xước. Nặng thì tay biên bị gãy, dẫn đến chọc thủng thành xi-lanh, phá huỷ động cơ. Chi phí để thay thế phục hồi động cơ xe hơi bị thủy kích rất đắt, dao động từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

So với động cơ xăng, động cơ diesel dễ bị thủy kích và hư hỏng nặng hơn. Lý do là vì động cơ diesel có tỉ số nén cao hơn, buồng cháy nhỏ hơn nên lượng nước lọt vào động cơ ít cũng có thể gây thủy kích.

Ngoài ra, do đặc tính mô-men xoắn lớn hơn, tức lực đẩy piston nhiều hơn nên nếu gặp thủy kích thì động cơ diesel cũng dễ hư hỏng nặng hơn động cơ xăng.

Cách kiểm tra máy xe ô tô cũ – Phần tĩnh

Phần tĩnh là phần xe chưa nổ máy các bạn nhé, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ra máy nhưng chủ yếu là do không dùng đúng loại dầu nhớt bôi trơn cho động cơ hoặc không sử dụng đủ dầu nhớt cho động cơ trong thời gian dài. Do đó, khi muốn mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng, bạn phải yêu cầu được lái thử và kiểm tra xem động cơ có bị nóng hay không.

Khi động cơ quá nóng, nếu không được xử lý kịp thời thì toàn bộ phần động cơ sẽ bị phá hủy, hệ thống ống làm mát cũng không còn hoạt động bình thường.

Kiểm tra động cơ và hộp số nguyên bản

Đây là vấn đề người mua xe cũ luôn ưu tiên kiểm tra bên cạnh việc kiểm tra xe đâm đụng. Xu hướng kiểm tra hiện tại vẫn dựa trên 2 yếu tố: quan sát ốc máy và quan sát gioăng keo.

 Quan sát ốc máy

nếu động cơ và hộp số nguyên bản sẽ không có vết tháo và siết ốc. Những xe bị ngập nước, gây nên hiện tượng thủy kích (nước vào buồng đốt cong, gãy tay biên) hoặc xe đời sâu do không bảo dưỡng cẩn thận phải đại tu lại máy, động cơ sẽ được hạ xuống và tháo dỡ hoàn toàn, toàn bộ dàn ốc sẽ không còn nguyên bản như của nhà sản xuất.

Cần quan sát các vị trí sau:

Ốc mặt máy
Ốc mặt máy phần mũi tên là phải còn zin khi nó không được toét đầu ốc nhé
Ốc mặt máy phần mũi tên là phải còn zin khi nó không được toét đầu ốc nhé
Ốc mặt nắp xích cam
ốc xích cam còn zin nên nhìn vẫn đẹp nguyên chưa bị vặn ốc
ốc xích cam còn zin nên nhìn vẫn đẹp nguyên chưa bị vặn ốc
Ốc cổ xả
Ốc cổ xả
Ốc cổ xả
Ốc bắt hộp số
Ốc hộp số còn nguyên zin, chưa có dấu hiệu bị xoay ốc, nếu xoay ốc thì đầu ốc sẽ bị toét ra nhé
Ốc hộp số còn nguyên zin, chưa có dấu hiệu bị xoay ốc, nếu xoay ốc thì đầu ốc sẽ bị toét ra nhé
Ốc đáy các te, đáy hộp số
Các ốc đáy tắc te còn nguyên zin, chưa có dấu hiệu bị xoay ốc, nếu xoay ốc thì đầu ốc sẽ bị toét ra nhé
Các ốc đáy tắc te còn nguyên zin, chưa có dấu hiệu bị xoay ốc, nếu xoay ốc thì đầu ốc sẽ bị toét ra nhé

Màu sắc của máy

Xe chạy nhiều thân máy sẽ chuyển từ sáng màu sang màu thẫm.

Máy đi ít nên nhìn còn sáng trắng nhé
Máy đi ít nên nhìn còn sáng trắng nhé
Máy đi nhiều nên mặt đổi màu xám đen, nếu đi ít thì nó màu trắng sáng
Máy đi nhiều nên mặt đổi màu xám đen, nếu đi ít thì nó màu trắng sáng

Kiểm tra sự rò rỉ dầu, kiểm tra mức dầu

Mục đích của bước này: cần trả lời được câu hỏi Máy khô hay ướt? Bất cứ sự rò rỉ dầu nào đều phải xử lý, ước tính chi phí sửa chữa tùy từng vị trí bị rò.

Kiểm tra mặt máy, nắp xích cam, đáy các te

oc hop so lacetti 300x169 1

Kiểm tra nắp dầu máy: mở nắp đổ dầu và quan sát nắp dầu, xem màu sắc dầu xung quanh và dưới trục cam. Thường áp dụng đối với các xe đã vận hành vài năm, nếu dưới nắp dầu đóng cặn nhiều chứng tỏ lịch sử bảo dưỡng của xe không chuẩn, gây hại cho máy.

Dầu máy quá bẩn do lâu ngày không thay nên đổi màu đen
Dầu máy quá bẩn do lâu ngày không thay nên đổi màu đen

Kiểm tra que thăm dầu máy, dầu hộp số: xem mức dầu và màu sắc có cần bổ sung hoặc thay mới, là cơ sở để kiểm tra tiếng ồn động cơ khi nổ máy.

Kiểm tra nước làm mát: mở nắp nước làm mát (lưu ý không nên mở khi vừa tắt động cơ, máy vẫn nóng), nếu có váng dầu thì cần thay ron lắp quy lát (hay còn gọi gioăng mặt máy, head gasket…).

Dây an toàn bóc mẽ xe ngập nước phải làm lại máy

Ngoài mùi xe ra bạn cũng nên kiểm tra độ ẩm ở một số vị trí nhất định trên xe vì nếu một chiếc xe từng bị ngập nước thì nước sẽ đọng lại ở một số nơi mà người bán xe cũng không ngờ đến.

Nếu có thể bạn hãy sờ thử vào thảm xe hoặc lật thảm lên để xem có nước đọng lại ở đó không, rỉ sét cũng là một dấu hiệu chứng tỏ xe đã từng bị ngâm nước. Bên cạnh đó hãy kéo dây an toàn ra hết mức có thể để xem dây có bị ố màu không. đây là một chi tiết mà những showroom xe quên không để ý đến khi tân trang lại cho xe ngập nước.

Bạn cũng nên kiểm tra thảm ở cốp xe, nhấc lốp dự phòng ra và kiểm tra xem có nước, bùn bẩn đọng lại ở đó hay không vì có thể đó là những vị trí mà người tân trang xe bỏ qua khi làm việc.

Dấu hiệu ăn mòn

 Ngoài rỉ sét ra thì các dấu vết ăn mòn cũng “tố cáo” rằng chiếc xe đã từng bị ngâm nước. Các dấu hiệu ăn mòn khó có thể che dấu bởi mặc dù đã được “sấy khô” nhưng hiện tượng ăn mòn trên xe vẫn tiếp tục diễn ra.

Vì vậy hãy chú ý quan sát các chi tiết bằng kim loại ở cả trong lẫn ngoài xe như đinh vít, bản lề cửa, lò xo, chốt cốp… Thêm vào đó, hãy kiểm tra dưới gầm xe xem có dấu hiệu bị ăn mòn hay không. Ngoài ra, hãy kiểm tra ở các vị trí gần các chi tiết bằng cao su hoặc crôm. Nếu phát hiện các bong bóng nhỏ thì chứng tỏ chiếc xe đã được sơn lại khá tỉ mỉ nhằm che đi cá vết rỉ sét.

Hệ thống điện

Hệ thống điện hư hỏng do ngâm nước có thể sẽ là một mối nguy tiềm ẩn với sự an toàn của hành khách trên xe nên hãy cẩn thân kiểm tra cả các thiết bị điện trên xe.

Đầu tiên hãy lôi đống dây dợ ở dưới bảng điều khiển ra và gập chúng lại, nếu chúng bị giòn và vỡ ra thì chứng tỏ xe đã từng bị ngập nước nặng. Bên cạnh đó, việc lái thử xe cũng cần thiết để phát hiện thêm các dấu hiệu khác.

Khi khởi động máy, hãy chú ý đến khác âm thanh lạ, để ý xem có khói hay mùi lạ khi khởi động xe hay không. Kiểm tra đèn ở bảng điều khiển, đèn chiếu sáng, đèn xi nhan và đèn hazard. Bật điều hòa, thử cần gạt nước xem chúng có hoạt động bình thường không. Cũng nên bật và nghe thử radio trên xe, nếu tiếng bị nhiễu, méo hoặc không có tiếng thì có thể xe đã bị ngâm nước. Thậm chí nếu xe được trang bị một dàn radio mới tinh thì cũng có khả năng chiếc radio hỏng do ngâm nước đã bị thay thế.

Dầu máy

Màu sắc và độ nhớt của dầu máy cũng có thể cho bạn biết quá khứ của chiếc xe. Những chiếc xe từng bị ngâm nước thì dầu máy sẽ có màu cà phê sữa, sữa sô-cô-la hoặc bạc màu. Khi chạm vào dầu máy của xe đã từng bị ngâm nước bạn cũng sẽ thấy nhớp nháp. Ngoài ra hãy kiểm tra các tấm lọc khí, nếu có vết ổ bẩn thì chứng tỏ xe từng bị ngập nước.

Cụm đèn và bảng điều khiển

Cụm đèn là nơi khó có thể xóa đi dấu vết của chiếc xe đã bị ngập nước. Bạn hãy kiểm tra cẩn thận cụm đèn trước và sau xe, nếu đèn bị mờ chứng tỏ chúng đã từng bị vào nước. Bảng điều khiển cũng có dấu hiệu tương tự.

Vết bẩn còn sót lại

 Một chiếc xe ngập nước dù đã được tân trang cẩn thận nhưng có thể cỏ và đất cát vẫn còn sót lại ở các vị trí như hộc để đồ, kẽ hở động cơ, cốp xe, dưới lốp dự phòng, dưới bảng điều khiển, dưới ghế ngồi và hệ thống dây điện. Nếu phát hiện thấy cỏ và đất cát ở những vị trí này thì có thể bạn đang ngồi trên một chiếc xe từng bị ngập nước.

Công đoạn thứ hai: Nổ máy, kiểm tra động cơ hoạt động ra sao

Đây cũng là phần rất quan trọng nó giúp chúng ta nhận biết được tình trạng máy móc chiếc xe ô tô còn tốt hay không, mời các bạn xem thêm như sau:

Tiếng ồn động cơ

Đề nổ máy: đề 1 lần máy nổ, không bị đề dai. Máy chạy không tải: khi bắt đầu khởi động đến khi vòng tua ổn định (thường 800 vòng/phút), máy không bị rung giật, tiếng ồn động cơ không có âm thanh bất thường (cành cạch, boong boong…) phát ra từ bên trong động cơ.

Nếu có âm thanh lạ kể trên, bạn hãy ngừng kiểm tra và để thợ máy kiểm tra âm thanh phát ra từ đâu (con đội, dàn cò, trục cam, bạc biên…), xác định chi phí và phương án sửa chữa trong giới hạn cho phép của bạn. Lưu ý: mức dầu máy phải vừa đủ kiểm tra mới chính xác. Kiểm tra tiếng ồn phát ra từ puly máy phát, lốc điều hòa, bơm nước. Thử ở vòng tua cao: đạp ga lên vòng tua khoảng 3.000, không xuất hiện âm thanh lạ.

Mở nắp dầu

Với các xe đời sâu, mở nắp dầu kiểm tra xem có tiếng gõ phát ra từ trong động cơ. Nếu có khói trắng bốc lên như khói thuốc, xéc măng đã kém, xe bị đổ hơi.

Kiểm tra khói ống xả

khoi trang day dac 1024x576 1

  • Khói đen: nhiên liệu thừa trong khí thải hoặc muội từ ống xả.
  • Khói xanh lam (blue smoke): nếu khói từ ống xả có màu xanh lam khi khởi động là dấu hiệu dầu bôi trơn đã lọt vào buồng đốt.
  • Khói trắng dày đặc: nước làm mát vào buồng đốt.

Trên đây là những chia sẽ mang tính nội bộ và kinh nghiệm chung của chúng tôi qua 10 năm kinh nghiệm sửa chữa và buôn bán ô tô cũ ạ. Tất nhiên là không tránh khỏi những thiếu sót ạ, mong anh em đóng góp ý kiến qua hôm thư để chúng tôi hoàn thiện từng mục bài viết của mình ạ.

Xem thêm>> Tại sao phải thuê thợ xem xe ô tô

Video hướng dẫn cách xem máy xe ô tô cũ

Trên đây là một số Cách kiểm tra máy xe ô tô cũ để nhận biết xe ô tô bị thuỷ kích, nhận biết ô tô bị bổ máy… và các phương pháp kiểm tra nhận biết bằng mắt thường dành cho người đi mua xe ô tô cũ không chuyên nghiệp. Tại Otovina.net chúng tôi khuyến khích khách hàng nên tự trang bị kiến thức trước khi tham khảo xe cũ đã qua sử dụng.

Mọi thông tin cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ: Số 282 Nơ Trang Long, Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 0914 35 98 98 – Mr. Nam

Website chính thức: https://otovina.net

Facebook: https://www.facebook.com/Dichvusangtenoto/

Xem hướng dẫn đường đi theo google maps tại đây -> https://goo.gl/maps/5eQpvs1euWyHi3Rt9

Để Lại Bình Luận